CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Android L và tham vọng thế giới không 'offline'

Android L và tham vọng thế giới không 'offline'

(GenK.vn) - Android L không chỉ là một đại tu giao diện đơn thuần, phía dưới đó là cả một sự cải tổ về tính năng.

Thông tin gây chú ý nhất tại hội nghị các nhà phát triển Google I/O vừa diễn ra vào đêm qua không phải là Android TV hay những chiếc smartwatch chạy Android Wear. Điều làm các nhà phát triển và người dùng quan tâm nhất chính là việc Android đã vượt ra xa sức mạnh của một hệ điều hành di động đơn thuần. Android đã trở thành một phần của cuộc sống.
Với việc giới thiệu nền tảng Android L, tên gọi phiên bản hệ điều hành Android tiếp theo, Google đã thể hiện rõ tham vọng biến Android trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn, ít nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Dù cho đó là một thao tác vuốt tay đơn giản với Google Now, xóa thông báo trên smartwatch, tìm kiếm các bộ phim bằng giọng nói trên Android TV hay tìm một quán cà phê thông qua màn hình xe hơi với Android Auto, Android sẽ theo bạn đi khắp mọi nơi. Và để có thể cung cấp những tính năng như đồng bộ xuyên suốt các thiết bị hay ra lệnh bằng giọng nói giúp cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn, Google sẽ phải truy cập vào dòng thông tin không giới hạn của người dùng bao gồm các dữ liệu cá nhân và lịch sử tìm kiếm. Có thể thấy rằng, chữ L trong phiên bản mới của hệ điều hành Android chính là “Life”: cuộc sống.
Android L không chỉ là “phẫu thuật thẩm mỹ”
 
 
Android L là một cuộc đại tu về tính năng được Google ngụy trang dưới hình thức “phẫu thuật thẩm mỹ” cho hệ điều hành này. Phiên bản mới này được “đại phẫu” diện mạo với ngôn ngữ thiết kế mới “Material Design” cùng những thành phần đồ họa nổi và hiệu hứng chuyển cảnh, đem lại trải nghiệm đồng bộ xuyên suốt Android, Chrome OS và web. Bên cạnh với vẻ ngoài mỹ miều đó, sự sáng tạo thực sự nằm ở phần lõi trong kế hoạch phát triển Android L: trở thành một công cụ giúp kết nối cuộc sống của bạn thông qua những chiếc smartphone, smartwatch, desktop và nhiều thiết bị khác nữa. Các tính năng như thông báo cuộc gọi, tin nhắn, báo hết pin trên chiếc smartphone của bạn sẽ đồng thời xuất hiện trên các thiết bị Google khác đang ở gần như smartwatch hay Chromebook.
Trong buổi giới thiệu ban đầu, Phó Giám đốc Sundar Pichai của Google đã chỉ ra nhiệm vụ mới mà hãng đang thực hiện đó là kết hợp các nhóm phát triển lại với nhau để tạo dựng nên một tầm nhìn thống nhất cho các thiết bị di động, desktop và hơn thế nữa. Vì vậy, thay vì để người dùng nhìn ra thế giới thông qua Android hay các dịch vụ Google như Google Docs thì giờ đây, chỉ cần với Android L, người dùng sẽ thực sự sống trong thế giới của Google. Lịch sử tìm kiếm cùng với những thông tin theo ngữ cảnh của bạn trên Google Now sẽ theo bạn đi khắp nơi, từ phòng khách cho đến chiếc xe hơi cá nhân được trang bị công nghệ của Google. Bên ngoài việc đồng bộ các thiết đặt và hệ thống thông báo, bạn thậm chí còn có thể mở khóa điện thoại chỉ bằng việc đeo chiếc đồng hồ thông minh chạy Android Wear lên tay, chẳng cần mã PIN hay nhận diện khuôn mặt gì hết. Yếu tố tiện dụng ở đây thực sự rất tuyệt vời khi người dùng sống trong hệ sinh thái Google. Thậm chí, có thể chỉ sau vài năm nữa, tính năng này có thể mở khóa cả cửa nhà với Android Home hay truyền bản nhạc đang chơi dở từ điện thoại lên xe hơi của bạn.
Khi kỹ thuật số đem lại sự thuận tiện, nó sẽ sinh ra sự lười biếng.
Nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ của Google, việc Android L liên kết chặt chẽ các thiết bị với nhau hơn hẳn sẽ không làm bạn lo sợ. Dù sao thì Google cũng đã hiểu phần nào về mỗi người dùng của họ thông qua tài khoản Google và lịch sử tìm kiếm. Tuy vậy, kể cả khi chúng ta cảm thấy không vấn đề gì với sự hiện diện khắp mọi nơi của Google trong cuộc sống cá nhân, việc hãng đặt thêm một bước tiến mới vào môi trường doanh nghiệp vẫn phần nào làm cho người dùng không cảm thấy thoải mái. Với tính năng mới Android for Work trên Android L, giống với BlackBerry Balance, người dùng có thể sử dụng cả tài khoản công việc và tài khoản cá nhân một cách độc lập và bảo mật trên cùng một thiết bị. Google thực sự không muốn bạn sử dụng một thiết bị độc lập, không chạy Android cho công việc, và bằng cách bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp, gã khổng lồ này nghĩ rằng họ sẽ có thể ngăn cản bạn rời khỏi thế giới Google.
Android L thực sự là một bước tiến lớn của Google để tiến vào đời sống của người dùng, tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá ngạc nhiên với những gì mà hãng đã làm được. Hãng tìm kiếm này đã sử dụng những dữ liệu cá nhân của người dùng cho nhiều mục đích khác nhau dưới vỏ bọc đem lại sự tiện dụng cho khách hàng. Với những tốc độ phát triển chóng mặt như ngày nay, không sớm thì muộn những tiện nghi kỹ thuật số mà Google đem lại sẽ phát sinh ra sự lười biếng cho người dùng. Và thực sự, khi ranh giới giữa điện thoại, desktop và các thiết bị đeo thông minh biến mất, liệu lúc đó có ai muốn thoát khỏi hệ sinh thái hoàn hảo đó của Googe ?