• Làm đẹp
  • Bạn có thể béo phì sau sinh 15 - 20 năm sau đó.

Bạn có thể béo phì sau sinh 15 - 20 năm sau đó.

Sau sinh bạn cần giảm cân, nếu không bạn có thể béo phì 15 đến 20 năm sau đó.

Mặc được những bộ quần áo bó ưa thích hay cảm thấy tự tin với cơ thể trong chuyện chăn gối chỉ là một phần những mong muốn của phụ nữ béo phì sau sinh.

“Điều quan trọng là bạn cần giảm cân, nếu không bạn có thể béo phì 15 đến 20 năm sau đó trong cuộc đời,” tiến sĩ Debra Krummel, giáo sư dinh dưỡng đại học Cincinnati nói

Điều quan trọng là bạn cần giảm cân

Bạn bắt đầu với mức cân bình thường và tăng lên 10 – 12kg khi sinh, bạn sẽ không mất nhiều thời gian lấy lại vóc dáng ban đầu khi có chế độ ăn uống và tập luyện đầy đủ.

Còn nếu cân nặng của bạn trước khi sinh cao và bạn tăng cân nhiều hơn mức bác sĩ khuyên, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn, thậm chí khoảng 1 năm để trở về mức cân nặng mục tiêu, và trong suốt thời gian giảm béo có 3 điều bạn cần chú ý:

Thứ nhất: Mọi bà mẹ đều rất sốt sắng để đạt được thân hình như trước đây, nhưng một điều quan trọng cần nhớ là kiên nhẫn. Melinda Johnson, phát ngôn viên của Hiệp hội ăn kiêng Mỹ đã nói:“Điều quan trọng nhất các bà mẹ cần làm là kiên trì với cơ thể của mình, nếu đã mất 9 tháng để tăng cân. Thì cũng nên mất từng đấy thời gian để quay trở lại mức cân nặng trước đây”.

Bạn có thể béo phì sau sinh 15 -20 năm sau đó.

Thứ hai: Ăn kiêng là quan trọng, nhưng đó chỉ là một phần của nỗ lực giảm cân sau khi sinh. Bạn cần kết hợp tập thể dục để đốt bớt calo và làm cơ thể săn chắc hơn

Thứ ba: Phụ nữ sau sinh, dường như đều không thể ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Em bé có thể đánh thức bạn dậy bất cứ lúc nào. Nhưng thiếu ngủ có thể khiến bạn khó giảm cân hơn. Theo một nghiên cứu, những bà mẹ ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi tối có xác suất béo phì cao hơn là những bà mẹ ngủ 7 tiếng. “Đồng thời khi bạn quá mệt, bạn sẽ không chăm sóc bản thân đầy đủ,” Johnson nói.“Bạn sẽ ít chú ý đến việc chọn thức ăn lành mạnh hơn, có khuynh hướng vận động ít hơn.”

Để giảm cân nhưng không giảm vòng 1

Phần lớn phụ nữ đã luôn nghĩ rằng chỉ có khi mang thai hay tăng cân thì vòng 1 của họ mới thực sự đầy đặn. Vậy giảm cân đồng nghĩa với giảm kích thước vòng 1?  

Thường thì sau khi bạn cai sữa cho trẻ xong bạn sẽ nhận thấy ngực của mình chảy xệ và nhỏ đi trông thấy, dù trọng lượng cơ thể lúc này vẫn cao hơn rất nhiều so với trước khi sinh. Bởi vậy, trọng lượng cơ thể tăng hay giảm không phải là yếu tố chính quyết định sự tăng giảm kích thước vòng 1.

Vòng 1 được cấu tạo chủ yếu bởi mô vú (ngực) và mô mỡ, bất cứ điều gì làm các mô này phát triển sẽ làm tăng kích thước vòng 1, trong khi đó ngực lại là một trong những mục tiêu chính của Estrogen. Nên hàm lượng Estrogen trong cơ thể mới được cho là yếu tố quyết định đến việc tăng giảm kích thước ngực. Sau khi cai sữa cho trẻ xong, bạn nhận thấy ngực của mình chảy xệ và nhỏ đi trông thấy là vì 24 giờ sau khi sinh, lượng Estrogen trong cơ thể đã sụt giảm nhanh chóng.

Từ nguyên lý trên, mọi phụ nữ béo phì sau sinh có thể yên tâm lấy lại vóc dáng của mình. Việc giảm cân có thể được thực hiện song song với bổ sung Estrogen để không giảm vòng 1.

Tuy nhiên cũng cần có những chỉ định rõ ràng từ việc bổ sung Estrogen. Estrogen có hai loại, Estrogen tổng hợp  (có trong thuốc tránh thai) được cho là góp phần gây u vú và ung thư vú và Estrogen tự nhiên (có trong Sâm tố nữ, tam thất, đậu nành,…) được cho là khá an toàn.