CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bất cập trong việc đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân

Bất cập trong việc đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân

Rất nhiều người khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh và đặc biệt là khi lựa chọn tên cho doanh nghiệp thường bất mãn với quy định không cho phép doanh nghiệp đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân. Quy định này dường như không có được sự ủng hộ của doanh nghiệp cũng như tính ứng dụng vào thực tế của nó là không cao.

Với sự thay đổi khá nhiều trong quy định đối với việc thành lập doanh nghiệp như hiện nay thì không quá khó để có thể lý giải nguyên nhân vì sao mà nhiều người chọn sự hỗ trợ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Dịch vụ này chính là giải pháp an toàn để các doanh nghiệp không lo sợ vi phạm quy định khi đăng ký kinh doanh.

Bất cập trong việc đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân

Một trong những quy định mà mọi người thường thấy không được hợp lý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp chính là cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân. Đây là một quy định không chỉ làm khó doanh nghiệp mà còn làm khó cho  cả cơ quan thẩm định hồ sơ đăng ký kinh doanh nữa.

Vì sao bất cập

Có rất nhiều người thấy không hiểu vì sao pháp luật cho phép sử dụng tên danh nhân để đặt cho nhà sách, cho tên đường, cho bảo tàng mà không thể cho phép doanh nghiệp lấy tên danh nhân để đặt cho doanh nghiệp mình. Nếu nói là để bảo vệ hình tượng cho các danh nhân thì việc doanh nghiệp kinh doanh có vấn đề gì để làm mất hình ảnh của danh nhân. Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và vươn ra với quy mô rộng lớn thì chẳng phải là hình ảnh của danh nhân như vậy sẽ đẹp hơn rất nhiều hay không.

Không những thế, bất cập trong quy định cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân còn thể hiện ở chỗ ngay cả cơ quan thẩm định hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp còn không chắc chắn ai được nằm trong danh sách danh nhân theo quy định của pháp luật để làm theo. Bởi trong Luật doanh nghiệp không hề quy định ai là danh nhân để doanh nghiệp biết mà né không đặt cho doanh nghiệp mình. Chính điều này đã dẫn đến trường hợp oái oăm khi doanh nghiệp lấy tên công ty là Lê Quý Đôn đã bị cơ quan chức năng từ chối với lý do đó là tên của danh nhân. Thế nhưng doanh nghiệp lại có được giấy xác nhận của Sở văn hóa thể thao và du lịch rằng Lê Quý Đôn không phải là danh nhân. Tuy nhiên, cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn không cho phép đăng ký với tên này. Chẳng phải đây chính là điều làm khó cho doanh nghiệp rất lớn hay sao. Doanh nghiệp không chỉ mất thời gian để tìm ra một cái tên khác để thay thế mà còn phải mất thời gian để thuyết phục các cơ quan chức năng trong việc giữ lại tên của doanh nghiệp.

Chẳng phải là quy định của pháp luật ban hành là để giúp cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thuận lợi hay sao? Nhưng bên cạnh quy định cấm đặt tên doanh nghiệp theo tên danh nhân thì còn rất nhiều quy định của pháp luật đang trở thành rào cản rất lớn đối với việc đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế cho nên, cơ quan chức năng cần xem xét để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký kinh doanh.