CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bẫy muỗi sốt rét bằng mùi hôi của tất

Bẫy muỗi sốt rét bằng mùi hôi của tất

TS. Fredros Okumu, trưởng dự án nghiên cứu của Viện Y tế Ifakara của Tanzania đã tạo ra loại bẫy muỗi ngoài trời mang mùi giống hệt mùi mồ hôi chân người để thu hút muỗi sa vào bẫy.

Muỗi sốt rét đốt người (Ảnh: Independent) Mùi hôi này có hiệu quả thu hút muỗi hơn 4 lần so với mùi hôi từ cơ thể người. Khi sa vào bẫy, muỗi sẽ chết vì thuốc diệt côn trùng.

Trong suốt 2 năm qua, TS. Okumu tập trung nghiên cứu dự án bắt muỗi ngoài trời. Ông trộn 8 hỗn hợp hóa chất để tạo ra loại mùi hoàn hảo để hấp dẫn muỗi, rồi thử nghiệm với các chất độc để tìm ra chất có thể tiêu diệt 95% loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm.

Nhờ thành tích này, TS. Okumu được quỹ Bill & Melinda và tổ chức Grand Challenges Canada tài trợ 775.000 USD để tạo ra loại bẫy muỗi ngoài trời.

Ông Okumu cho rằng cần có thêm nghiên cứu để tìm ra địa điểm đặt bẫy thích hợp. Nếu đặt muỗi quá gần nơi ở thì sẽ dễ khiến con người dễ bị chúng đốt, nhưng nếu đặt quá xa thì bẫy có thể không hiệu quả.

Bẫy muỗi hiện tại vẫn có giá cao, nhưng ông Okumu hy vọng trong thời gian tới sẽ tạo ra loại bẫy có giá từ 4-7 USD/cái.

Màn chống muỗi và phun thuốc diệt muỗi trong nhà giảm đáng kể số ca tử vong vì bệnh sốt rét, nhưng cho tới nay các nhà khoa học chưa tìm ra cách tiêu diệt muỗi ngoài trời hiệu quả.

Dù tỷ lệ sốt rét toàn cầu đang giảm, nhưng vẫn còn hơn 220 triệu trường hợp bị sốt rét mỗi năm, trong đó có khoảng 800.000 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em ở châu Phi, Tổ chức Y tế thế giới cho biết.