CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách kiểm định van an toàn đúng quy trình

Cách kiểm định van an toàn đúng quy trình

Van an toàn được dùng trong việc điều chỉnh áp suất cho các thiết bị chịu áp lực lớn như bồn gá, máy nén khi, nồi hơi, bình nén khí,…và cần kiểm định van toàn đúng quy trình.

Van an toàn chỉ được mở ra khi áp suất vượt qua giới hạn được cho phép (trị số áp suất đã được cân bẳng, cài đặt) để giảm áp suất của thiết bị. Đây là cơ cấu không thể thiếu đối với các loại thiết bị chịu áp lực lớn, giúp áp lực của thiết bị trở về mức cân bằng, tránh gây nguy hiểm trong đời sống.

Kiểm định van an toàn là sử dụng các phương pháp khoa học nhằm xác định được tình trạng của van so với các tiêu chuẩn kĩ thuật từ đó đưa ra các kết luận về độ an toàn của van rồi mới đưa van vào sử dụng.

kiểm định van an toàn

Các loại van an toàn:

- Van an toàn kiểu màng

- Van an toàn kiểu đối trọng

- Van an toàn kiểu lò xo

Các trường hợp cần kiểm định van an toàn:

- Trước khi đưa thiết bị vào sử dụng, cần kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm để không xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.

- Trong quá trình thiết bị hoạt động, tốt nhất là nên kiểm tra định kì một năm một lần để đảm bảo độ chính xác, an toàn của thiết bị.

- Khi thiết bị có biểu hiện bất thường như thiết bị ngưng hoạt động đột ngột, áp suất được cân bằng không ổn định,...

Vì sao phải kiểm định van an toàn?

- Để kiểm tra được tình trạng của máy móc

- Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế cao nhất rủi ro xảy ra

- Kiểm định độ an toàn của máy là tuân thủ pháp luật và giúp con người nâng cao được ý thức

- Phát hiện ra những hư hỏng, trục trắc để đề ra biện pháp xử lí

Quy trình kiểm định van an toàn:

Việc kiểm định van an toàn được tiến hành trong 4 bước:

Bước 1: Kiểm tra thông số kĩ thuật, hồ sơ của van an toàn

Bước 2:  Kiểm tra bằng mắt thường tình trạng kỹ thuật của van

Bước 3: Dùng các loại không khí nén, Nito hoặc chất lỏng như dầu chuyên dụng, nước áp suất cao để kiểm tra áp suất đóng, áp suất tác động của van

Bước 4: Kiểm tra van có bị hở hay không, nếu việc này không xử lí kịp thời thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Van an toàn là một thiết bị có cấu tạo phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đển các thiết bị, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho con người nếu xảy ra trục trặc, sai sót. Vì vậy, việc kiểm định van an toàn phải được thực hiện bởi các chuyên gia, đội ngũ chuyên dụng, có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực cũng như sản phẩm này để có thể kiểm tra một cách kĩ càng, có khoa học với các thiết bị tiên tiến, hiện đại. Tránh gặp những công ty uy tín không đảm bảo hay công ty chưa được cấp phép của Bộ để không gặp phải rủi ro.

Việc kiểm định van an toàn là một công việc bắt buộc, cần được thực hiện ngay bởi tầm quan trọng của nó với các thiết bị có áp suất lớn. Van an toàn sẽ giúp bảo vệ thiết bị của bạn và bảo vệ chính bạn.