CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • SEO Website
  • Cấm rượu bia sau 22 giờ: “Du lịch chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”

Cấm rượu bia sau 22 giờ: “Du lịch chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”

Các chuyên gia du lịch cho rằng, trong bối cảnh du lịch Việt Nam còn thiếu trầm trọng dịch vụ giải trí về đêm như hiện nay, nếu áp dụng thêm quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách và doanh thu của ngành du lịch.

Không nên cấm ở những tụ điểm phục vụ khách du lịch

Mới đây Bộ Y tế đã công bố Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia với 3 phương án, trong đó nghiêng về phương án đầu tiên với quy định không được bán rượu, bia trong khoảng thời gian sau 22 giờ đến 6 giờ sáng (tại một số địa điểm theo danh mục và lộ trình quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam). Đồng thời Bộ này cho rằng, theo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực như Singapore và Thái Lan cũng áp dụng quy định cấm này thì không cho thấy sự ảnh hưởng đối với du lịch.Phố Tạ Hiện là một trong những con phố tập trung nhiều du khách quốc tế đến vui chơi, giải trí và uống bia rượu nhất tại Hà Nội (Ảnh: Ngọc Thành)

Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải phản ứng với nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia du lịch. Theo ông Phạm Trung Lương – Viện phó Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, trong bối cảnh du lịch Việt Nam vẫn còn đang quá thiếu những điểm vui chơi, giải trí về đêm như hiện nay, nếu áp dụng thêm quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ, ngành du lịch không tránh khỏi bị tổn thất. Ông Lương cho rằng, dự thảo này cần quy định cụ thể hơn những đối tượng nào, địa điểm nào được kinh doanh bán rượu bia sau 22 giờ và nếu hạn chế thì ở mức độ nào thì mới có thể đi vào thực tế. Riêng quy định cấm bán và uống rượu bia sau 22 giờ không nên áp dụng đối với những tụ điểm dịch vụ phục vụ dành riêng cho du lịch.

Đặc biệt, ông Lương góp ý, Dự thảo này phải khảo sát, xin ý kiến của cộng đồng, những đối tượng liên quan bị ảnh hưởng chứ không thể áp đặt. “Nhiều quốc gia còn quy định cho vui chơi giải trí 24/24 để thu hút du khách đến vui chơi và tiêu tiền. Hoạt động vui chơi giải trí của Việt Nam hiện nay đã thiếu và yếu lại thêm quy định cấm uống rượu bia sau 22g nữa thì liệu còn ai muốn đến Việt Nam du lịch, vui chơi giải trí nữa”, ông Lương nhận định.

Dưới góc độ doanh nghiệp, dù khẳng định Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia do Bộ Y tế xây dựng là cần thiết đối với xã hội, song bà Nguyễn Thị Huyền – Giám đốc điều hành Vietrantour cho rằng, các quy định trong đó cần được các cơ quan chức năng xem xét cẩn trọng về tính khả thi cũng như tiên liệu những ảnh hưởng có thể xảy ra khi đi vào thực tế. Đặc biệt, quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ cần được xem xét có cần thiết áp dụng đối với quán bar, vũ trường hay không khi mà các điểm vui chơi về đêm tại Việt Nam vẫn còn thiếu trầm trọng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Công Hoan – Phó Giám đốc Công ty lữ hành Hanoi Redtours đánh giá rằng dự thảo này nếu đi vào cuộc sống sẽ khó khả thi và chắc chắn gây ảnh hưởng tới du lịch nếu không có những điều chỉnh cụ thể phù hợp với thực tế. Ông Hoan chia sẻ, nếu mục tiêu của Bộ Y tế là nhằm phòng chống lạm dụng rượu bia và giữ gìn an ninh trật tự xã hội thì chỉ nên cấm ở những nơi công cộng, tập thể có thể bị ảnh hưởng bởi tác hại của bia rượu, còn những khu vực có thể kiểm soát được và đem lại lợi ích cho ngành du lịch như nhà hàng, khách sạn, quán bar… thì không nên cấm.

Bên cạnh đó, ông Hoan cho rằng, quy định cấm bán rượu bia sau 22g của bản Dự thảo cũng chưa rõ ràng là “cấm bán” hay “cấm phục vụ rượu bia tại chỗ”.  “Tôi cho rằng chỉ có thể cấm phục vụ bia rượu tại chỗ trong khoảng thời gian đó, chứ không thể cấm bán. Vì có thể khách mua bia rượu nhưng mang về phòng nghỉ, khách sạn uống thì không thể cấm người ta. Dĩ nhiên không thể nói chỉ vì quy định này mà du khách quốc tế không đến Việt Nam nữa. Song nếu quy định này không được tính toán kỹ lưỡng trước khi đi vào thực tế có thể sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến doanh thu của ngành du lịch, làm hạn chế khả năng kích thích du khách tiêu tiền tại Việt Nam” – ông Hoan cho hay.

Khập khiễng nếu so sánh với các nước trong khu vực

Trước dẫn chứng mà Bộ Y tế đưa ra rằng quy định cấm uống rượu bia sau 22 giờ cũng được áp dụng tại một số nước trong khu vực như Singapore và Thái Lan và chưa có mối liên quan nào giữa cấm rượu bia làm giảm lượng khách du lịch, các chuyên gia du lịch cho rằng, so sánh như vậy là khập khiễng và không phù hợp với thực tế. Hầu hết các chuyên gia du lịch đều cho rằng nếu quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ đi vào thực tế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến du lịch (Ảnh: Ngọc Thành)

Bà Nguyễn Thị Huyền cho biết, thực tế ở Thái Lan, đất nước thu hút trung bình hơn 25 triệu lượt khách du lịch một năm, du khách có thể thoải mái mua các thức uống có cồn ở các quán bar, khách sạn và nhà hàng, thậm chí có những khu bar, vũ trường hoạt động đến tận 2 giờ sáng. Tuy nhiên, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ hay các cửa hàng chuyên bán rượu bia không được phép phục vụ khách hàng trong thời gian từ 2 – 5 giờ chiều và từ 12 giờ đêm đến 11 giờ sáng nhằm hạn chế việc học sinh, sinh viên có thể sử dụng rượu bia. Ngoài ra, đất nước này còn có nhiều tụ điểm giải trí khuya như các rạp hát với nhiều show diễn hoành tráng, hấp dẫn du khách như quyền Thái, Alcaza Show, Tiffany Show, Big Eye, Siam Niramit…, điều mà Việt Nam hiện nay còn hạn chế.

Trong khi đó, Singapore cũng chỉ cấm uống bia rượu ở những nơi tập thể, chẳng hạn như ở công viên hay tầng trệt sinh hoạt chung của các hộ dân từ 6 giờ sáng thứ 7 đến 6 giờ sáng thứ hai và dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, những cơ sở kinh doanh rượu bia có giấy phép vẫn được bán các loại rượu bia như giấy phép đã đăng ký và yêu cầu khách hàng tiêu thụ bia, rượu tại chính đơn vị đó không vi phạm vào lệnh cấm tiêu thụ rượu bia của Chính phủ. Ngoài ra, Singapore nổi tiếng là thiên đường giải trí của khu vực Đông Nam Á với vô số cơ sở vui chơi, nhà hát nổi tiếng như Sentosa World, Universal Studio, sở thú đêm Night Safari, nhà hát trái sầu riêng Esplanade…

“Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam thiếu vắng trầm trọng các cơ sở vui chơi giải trí khuya, biểu diễn nghệ thuật truyền thống hấp dẫn về đêm đáp ứng nhu cầu du khách. Do vậy, rõ ràng sẽ thật khập khiễng nếu đem Việt Nam so sánh với các nước khác trong khu vực, những nước mà du khách có thể thay thế hoạt động đến bar, vũ trường bằng vô số hoạt động vui chơi giải trí khuya khác, chưa kể họ vẫn được tiêu thụ rượu, bia tại Thái Lan hoặc tại cơ sở kinh doanh bia, rượu của Singapore mà không bị hạn chế thời gian. Vì vậy, tôi cho rằng quy định cấm uống rượu, bia sau 22 giờ nếu đem áp dụng cứng nhắc đối với các quán bar, vũ trường là những tụ điểm giải trí khuya hiếm hoi của du khách quốc tế trong thời gian lưu trú tại Việt Nam sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho việc thu hút du khách và tăng năng lực cạnh tranh du lịch với các nước khác trong khu vực” – bà Huyền nhận định.

Hầu hết các chuyên gia du lịch đều khuyến nghị rằng, để dự thảo này đi vào cuộc sống thì Bộ Y tế cần có khảo sát tình hình kinh doanh của các quán bar, nhà hàng, khách sạn, đồng thời tham vấn các bên có lợi ích và trách nhiệm liên quan để có thể đưa ra những quy định phù hợp với thực tế và không xung đột với lợi ích của các ngành, lĩnh vực khác, nhất là du lịch.

Bên cạnh đó, các chuyên gia du lịch cũng đề xuất rằng, hiện đã có nhiều quy định cấm như: biểu diễn nghệ thuật không được diễn sau 24 giờ, vũ trường không được hoạt động sau 24 giờ, karaoke cũng không được hát sau 24 giờ…, do vậycác bộ ban ngành liên quan cần có sự phối hợp hiệu quả trong việc đưa ra các quy định khả thi, tránh tình trạng “đẻ ra” nhiều giấy phép con làm khó doanh nghiệp. “Ví dụ như khi cấp phép kinh doanh nhà hàng, karaoke cần yêu cầu doanh nghiệp cam kết tuân thủ các quy định về thời gian bán rượu, bia…, như vậy sẽ bớt thủ tục phiền phức cho doanh nghiệp” - một chuyên gia du lịch bày tỏ.

Ngoài ra, cũng có nhiều người ủng hộ quan điểm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cao và nâng giá bán đối với sản phẩm rượu bia  đồng thời tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về giữ gìn sức khỏe bản thân và tránh lạm dụng rượu bia để người tiêu dùng tự giác hạn chế lạm dụng mặt hàng này./.

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch:Hiện nay, Tổng cục Du lịch chưa được mời tham vấn ý kiến nên chưa thể có bình luận chính thức. Tuy nhiên tôi cho rằng, một chính sách pháp luật khi ra đời phải phù hợp và được cuộc sống chấp nhận, không trái với những quy định của pháp luật, đồng thời không cản trở những hoạt động chính đáng. Tôi cho rằng, những hoạt động phục vụ cho du lịch phát triển, tạo ra cảm hứng cho du khách, không gây phương hại cho xã hội thì không được cấm. Ngoài ra, các chính sách điều chỉnh một lĩnh vực quản lý của cơ quan này không được gây xung đột, phương hại đến lợi ích của những lĩnh vực khác, ngành khác.

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM:Tôi cho rằng nếu quy định này đi vào thực tế thì du lịch sẽ bị ảnh hưởng. Đối với người Việt Nam thì 22 giờ là muộn, nhưng đối với khách quốc tế thì thời điểm đó mới là thời điểm bắt đầu cuộc vui chơi. Tôi ủng hộ việc cấm bán rượu bia quá muộn để phòng chống việc lạm dụng rượu bia, tác động không tốt đến trật tự an ninh xã hội, song cần tính toán thời gian cho phù hợp. Nếu từ 22 giờ thì chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến ngành du lịch, nhưng sau 24 giờ thì sẽ không ảnh hưởng. Cá nhân tôi ủng hộ cấm bán rượu bia trong khoảng thời gian sau 24 giờ trở đi.