CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cán bộ công chức được tham gia thành lập doanh nghiệp hay không

Cán bộ công chức được tham gia thành lập doanh nghiệp hay không

Mọi công dân đều có quyền mở công ty, doanh nghiệp để hoạt động đăng ký kinh doanh. Nhưng cũng có những thành phần, đối tượng không được phép tham gia vào việc thành lập doanh nghiệp như cán bộ công chức, viên chức. Quy định đối với vấn đề này như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.

Để hạn chế tình trạng tham nhũng, lạm quyền, biến chất nên Luật doanh nghiệp đã có những quy định về việc cán bộ công chức, viên chức không được phép thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp Việt Nam. Quy định này nhằm mang đến cho xã hội sự công bằng, tránh những tình trạng xấu, tiêu cực có thể xảy ra.

Không chỉ có vậy, các thành viên trong gia đình như vợ, bố mẹ ruột, bố mẹ vợ, anh chị em, con cái của những cán bộ đứng đầu, cấp phó trong cơ quan nhà nước cũng không được phép đứng tên quản lý doanh nghiệp trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện quản lý.

Nếu như vậy thì tức là cán bộ, công tức hoàn toàn không được phép tham gia vào việc thành lập doanh nghiệp và kinh doanh? Điều này chỉ đúng một phần bởi những cán bộ này hoàn toàn có quyền góp vốn, mua cổ phần vào các loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty hợp danh. Họ có thể tham gia kinh doanh vào nhiều ngành nghề, miễn đảm bảo không phải là đại diện pháp luật hoặc là người quản lý doanh nghiệp.

Các cán bộ, viên chức khi tham gia vào công ty cổ phần thì chỉ được góp vốn, tuyệt đối không được tham gia doanh nghiệp với tư cách là người trong hội đồng quản trị hoặc ban kiểm soát. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Còn khi đối với loại hình công ty TNHH thì tuyệt đối không được tham gia dù chỉ là góp vốn. Bởi với loại hình này khi đã tham gia đồng nghĩa với việc có tư cách thành lập doanh nghiệp giá rẻ quản lý hoạt động của đơn vị.

Và một loại hình doanh nghiệp nữa mà cán bộ công chức có quyền tham gia là công ty hợp nhanh. Tuy nhiên, chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên hợp vốn chứ không phải hợp danh.