CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Chạy 7' mỗi ngày, giảm một nửa nguy cơ tử vong do bệnh tim

Chạy 7' mỗi ngày, giảm một nửa nguy cơ tử vong do bệnh tim

Chỉ cần chạy bộ 7 phút mỗi ngày - ngay cả với tốc độ chậm - cũng giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Bang Iowa đã phân tích 55.137 người tuổi từ 18 đến 100, và thấy rằng việc tập luyện tăng cường sức khỏe không nhất thiết phải tiêu tốn nhiều sức lực hoặc thời gian.

 

Họ đã theo dõi những người này trong 15 năm, trong thời gian này có hơn 3.000 người đã chết. Tổng cộng có 1.217 trường hợp chết có liên quan với bệnh tim.

 

Những người hay chạy bộ, chiếm chưa đến1/4 số đối tượng trong nghiên cứu, có nguy cơ chết do mọi nguyên nhân thấp hơn 30% và nguy cơ chết do bệnh tim hoặc đột quị thấp hơn 45% so với những người không chạy. Tính trung bình họ cũng sống lâu hơn 3 năm.

 

Chạy dưới 51 phút mỗi tuần - hoặc khoảng 7 phút mỗi ngày - với quãng đường chưa đến 6 dặm (1 dặm = 1,61km) hoặc với tốc độ dưới 6 dặm/giờ - tất cả đều làm giảm nguy cơ tử vong.

 

Những người chạy chưa đến 1 giờ mỗi tuần cũng được lợi như những người chạy trên 3 giờ mỗi tuần.

 

TS Duck-Chul Lee, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Vì thời gian là một trong những rào cản mạnh mẽ nhất ngăn cản mọi người tham gia trong các hoạt động thể chất, nên nghiên cứu này có thể động viên thêm nhiều người bắt đầu và tiếp tục việc chạy bộ vì mục tiêu sức khỏe.

 

“Chạy có lẽ là cách tập luyện tốt hơn những hình thức vận động cường độ vừa khác đối với những người khỏe mạnh nhưng ít vận động. Lý do là vì chỉ với 5 - 10 phút tập mỗi ngày nó mang lại lợi ích về mặt giảm nguy cơ tử vong tương đương, nếu không muốn nói là lớn hơn, so với 15 i 20 phút vận động cường độ vừa mỗi ngày mà nhiều người thấy là quá mất thời gian”.

 

Trong nghiên cứu, những người đã chạy thường xuyên trong trung bình 6 năm nhận được lợi ích lớn nhất. Nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quị của họ giảm 50%.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of the American College of Cardiology.

Christopher Allen, điều dưỡng cao cấp của Quỹ Tim Anh cho rằng: “Việc tự bảo vệ bản thân trước những bệnh làm thay đổi cuộc đời như đau tim hay đột quị cần là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả chúng ta.

 

“Nhưng thực tế là không phải ai cũng có thể xoay xở để dành ra được 150 phút mỗi tuần cho hoạt động thể lực.

 

“Nghiên cứu này chứng minh rằng đối với hoạt động thể lực, mọi bước đi đều giúp ta gìn giữ một trái tim khỏe mạnh hơn.

 

“Chia nhỏ giờ tập ra thành những khoảng 10 phút một có thể khiến ta dễ dàng đạt được mục tiêu này hơn và giúp kéo dài tuổi thọ nhờ giảm nguy cơ chết do bệnh tim mạch.”