• Chia sẻ
  • Chứng chỉ hành nghề của nhân viên kiểm định an toàn

Chứng chỉ hành nghề của nhân viên kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn là hoạt động phức tạp và cực kì quan trọng đòi hỏi những người chịu trách nhiệm thực hiện quá trình này phải có đủ kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm để tiến hành một cách chuẩn xác nhất.

 

Những nhân viên kiểm định an toàn cho công cụ, máy móc trước khi đưa ra sử dụng liệu có cần đến chứng chỉ hành nghề giống những nhân viên sử dụng công cụ máy móc hay không là điều mà hầu hết mọi người đã thắc mắc.

Nhân viên kiểm định an toàn chỉ là người kiểm định máy móc, công cụ chứ không phải là người trực tiếp sử dụng. Tuy nhiên ai cũng biết rằng chính những người kiểm định mới là những người cần chuyên môn cao và hiểu hết về các công cụ máy móc. Giống như đi học thì người chấm bài là các thầy cô phải có khả năng, chuyên môn cao và được cấp bằng dạy học rồi mới biết được phương pháp học nào là tốt cho học sinh, các loại sách nào là đủ chất lượng cho học sinh sử dụng.

Các nhân viên kiểm định an toàn cũng cần chứng chỉ được cấp bởi các cơ quan chức năng trong ngành kiểm định. Mỗi một loại máy móc, thiết bị trong ngành công nghiệp nói chung đều có đặc tính riêng của chúng và các loại máy móc, thiết bị này thì lại vô cùng đa dạng về chủng loại và số lượng. Do vậy, thường thì mỗi nhân viên kiểm định an toàn muốn tham gia vào chuyên ngành kiểm định máy móc ở chuyên ngành nào sẽ thi lấy chứng chỉ kiểm định ở chuyên ngành đó. Ví dụ như kiểm định an toàn cho máy móc ở chuyên ngành dệt may sẽ khác với kiểm định an toàn cho máy móc ở chuyên ngành cơ khí.

Mỗi nhân viên kiểm định an toàn sau khi được cấp chính chỉ sẽ có khả năng hành nghề trong phạm vi chứng chỉ của mình. Nhân viên kiểm định máy móc ở dệt may thì đương nhiên không thể đi làm ở một doanh nghiệp chuyên về cơ khí được. Cùng trong ngành kiểm định, công việc đều liên quan tới hoạt động sản xuất công nghiệp nhưng lại có tính chất và đặc thù khác nhau, máy móc khác nhau thì cách sử dụng và khả năng gây nguy hiểm cũng khác nhau bởi vậy mà người kiểm định cũng không thể nào giống nhau được.

Các nhân viên không có chứng chỉ hành nghề sẽ không được phép kiểm định máy móc, thiết bị dù máy móc, thiết bị đó có tính nguy hiểm cao hay không, có trọng lượng lớn hay bé. Bất kì trường hợp cố tình thực hiện kiểm định mà không có chứng chỉ đều sẽ bị xử phạt theo quy định.