CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Công tác chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nông dân ở Quan Hóa

Công tác chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nông dân ở Quan Hóa

(THO) - Nhằm tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, những năm qua, Hội Nông dân huyện Quan Hóa đã phối hợp với trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp, trạm bảo vệ thực vật, trạm thú y... mở nhiều lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật (KHKT), tổ chức các hội thảo chăn nuôi vịt an toàn sinh học, phát triển đàn bò lai, trồng rau an toàn, nuôi cá lồng trên sông, trồng rừng... cho hơn 5.000 hội viên tham gia học tập. Sau khi được chuyển giao KHKT, hầu hết hội viên nông dân đã áp dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất có hiệu quả.

Năm 2012, thực hiện dự án rau sạch, 31 hộ dân nghèo trong xã Xuân Phú được tham gia dự án của huyện Quan Hóa. Do được tập huấn quy trình, kỹ thuật sản xuất, các hộ dân  tham gia đã nắm bắt và triển khai mô hình có hiệu quả, góp phần  cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo. Không chỉ thành công trong việc trồng rau sạch, nhiều chương trình, dự án về chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học cũng được hội nông dân huyện thực hiện khá thành công. Bản Lớt, xã Thiên Phủ là một trong những bản nghèo được Hội Nông dân Quan Hóa chọn làm điểm để triển khai mô hình “nuôi vịt an toàn sinh học” với 25 hộ tham gia. Bà Phạm Thị Xiêm cho biết: Từ khi tham gia mô hình, gia đình bà được cán bộ dự án trực tiếp chuyển giao tiến bộ KHKT về chăn nuôi, nên đến nay đã nắm chắc được quy trình chăn nuôi vịt an toàn sinh học với số lượng lớn, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với chăn nuôi truyền thống.

Bên cạnh triển khai mô hình trồng rau sạch, nuôi vịt an toàn sinh học, Hội Nông dân huyện Quan Hóa phối hợp với phòng nông nghiệp tập trung chỉ đạo bà con cải tạo và nâng cao tầm vóc đàn bò. Đến nay, toàn huyện đã có gần 1.500 con bò lai Sin, trong năm 2013, lai tạo được 3.000 con bê lai. Để nông dân có nguồn lực đầu tư phát triển chăn nuôi, hội nông dân huyện đứng ra tín chấp và ủy thác với các ngân hàng để hội viên nông dân vay vốn phát triển kinh tế.

Từ những kết quả đạt được, Hội Nông dân Quan Hóa tiếp tục phối hợp với trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp, trạm bảo vệ thực vật, trạm thú y, hướng dẫn nông dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, thú y,  phát triển theo hướng gia trại, trang trại, nâng cao chất lượng đàn nuôi, qua đó nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững.