• SEO Website
  • Đà Nẵng biên soạn tài liệu giảng dạy về quần đảo Hoàng Sa

Đà Nẵng biên soạn tài liệu giảng dạy về quần đảo Hoàng Sa

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng biên soạn tài liệu giảng dạy về quần đảo Hoàng Sa trong các trường học của thành phố từ năm học 2014-2015.

Học sinh tìm hiểu về chủ quyền biển đảo. (Nguồn: TTXVN)

 

Huyện đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng được thành lập từ tháng 1/1997, là một quần đảo san hô nằm cách thành phố Đà Nẵng 170 hải lý (khoảng 315km).

Huyện bao gồm các đảo Hoàng Sa, đảo Đá Bắc, đảo Hữu Nhật, đảo Đá Lồi, đảo Bạch Quy, đảo Tri Tôn, Đảo Cây, đảo Bắc, đảo Giữa, đảo Nam, đảo Phú Lâm, đảo Linh Côn, đảo Quang Hòa, Cồn Bông Bay, Cồn Quan Sát, Cồn Cát Tây, Đá Chim Yến, Đá Tháp.

Theo niên giám thống kê thành phố Đà Nẵng năm 2010, huyện Hoàng Sa có diện tích 305km2, chiếm 23,76% diện tích thành phố Đà Nẵng.

Tháng 4/2009, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh ký quyết định bổ nhiệm ông Đặng Công Ngữ làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Hoàng Sa trong nhiệm kỳ 2009-2014 và tháng 5/2015, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký quyết định bổ nhiệm ông Võ Công Chánh làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Hoàng Sa.

Là một phần của lãnh thổ của Việt Nam, Hoàng Sa luôn được nhắc đến trên mọi diễn đàn và các phương tiện truyền thông với một tần suất cao.

Trong suốt nhiệm kỳ làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoàng Sa, từ năm 2009-2014, ông Đặng Công Ngữ đã sưu tầm, tập hợp và hệ thống nhiều tư liệu, kể cả những tài liệu gốc trong lịch sử và của quốc tế, phục vụ công tác thông tin tuyên truyền; tổ chức các cuộc triển lãm trong và ngoài nước để giúp nhân dân, thế hệ trẻ và bạn bè quốc tế hiểu rõ và đúng đắn về chủ quyền không thể tranh cãi của nước ta đối với Hoàng Sa.

Ông Ngữ còn triển khai hoặc phối hợp với các cơ quan chuyên ngành thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về Hoàng Sa, xây dựng kỷ yếu Hoàng Sa và sắp đến là một khu trưng bày Hoàng Sa bề thế nhìn ra Biển Đông.

Từ năm 2009, để thực hiện kỷ yếu về Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ đã tổ chức hàng trăm chuyến đi đến nhiều vùng đất để gặp gỡ các nhân chứng sống, tiếp cận những hiện vật quý và tập hợp nhiều câu chuyện xúc động về các nhân chứng Hoàng Sa...

“Hoàng Sa đã ở trong máu, trong tim của chúng tôi. Tôi thấy mình may mắn được làm việc, được cống hiến sức trẻ tại mảnh đất thiêng liêng ấy và tôi muốn chia sẻ để mọi người biết, để con cháu thế hệ mai sau biết rằng Hoàng Sa vô cùng tươi đẹp là một phần của Tổ quốc Việt Nam, hãy ghi nhớ Hoàng Sa là của Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Cúc, cựu nhân viên khảo sát-xây dựng ở Hoàng Sa chia sẻ...

Với những chứng cứ lịch sử, các cuộc triển lãm giới thiệu về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa đã được tổ chức tại nhiều địa phương.

Các cuộc triển lãm đã giới thiệu nhiều tư liệu do các cơ quan, tổ chức ở Đà Nẵng đã dày công sưu tầm, nghiên cứu và thẩm định và những người Việt Nam yêu nước ở trong và ngoài nước đã kỳ công sưu tầm và hiến tặng cho Đà Nẵng, gồm tập tuyển chọn những phần liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này trong 102 cuốn sách được xuất bản tại các nước phương Tây trong các thế kỷ 18-19;

150 bản đồ và hai cuốn atlas do ông Trần Thắng trao tặng là những bản đồ được xuất bản ở các nước và lãnh thổ Anh, Ðức, Australia, Canada, Mỹ, Hong Kong trong khoảng thời gian 1626-1980; trong đó có nhóm bản đồ ghi nhận lãnh thổ cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, nhóm bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam, nhóm bản đồ thương mại và bản đồ hàng hải châu Á và Đông Nam Á có thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam...

Theo ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch huyện Hoàng Sa, đây là những cuộc triển lãm có quy mô lớn, được tổ chức bài bản về Hoàng Sa từ trước đến nay.

Ông Ngữ bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn mang đến đồng bào những thông tin, những nhân chứng đã từng sống và chiến đấu để bảo vệ đảo, để khẳng định thêm một lần chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa đồng thời, khẳng định những đòi hỏi của Trung Quốc đối với chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam là phi lý"./.