CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Điện lực Quảng Ninh: Thắp sáng vùng biên

Điện lực Quảng Ninh: Thắp sáng vùng biên

Quảng Ninh là tỉnh có biên giới cả trên biển lẫn đất liền. Chính bởi đặc thù đó, những năm qua, nhờ hỗ trợ của nhà nước và sự chung sức đồng lòng của các cấp chính quyền, nhân dân trong tỉnh mà nhiều hạng mục công trình trọng điểm phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội của vùng- địa phương đã được đầu tư xây dựng, trong đó đi đầu là cơ sở hạ tầng lưới điện nông thôn.

CôngThương - Quảng Ninh là địa phương đầu tiên hoàn thành dự án đầu tư xây dựng lưới điện quốc gia tại khu vực nông thôn và là địa phương thứ 2 (sau TP. Hồ Chí Minh) trong công tác

hoàn thiện lưới điện nông thôn với tỷ lệ đạt 99,45%, thành công này đã khẳng định hướng đi đúng đắn cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh.

 Ông Phùng Kim Đại - Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh - cho biết: “Sau 15 năm thực hiện Chương trình Điện khí hóa nông thôn (giai đoạn 1998-2013), từ địa phương chỉ có 82/143 xã, thị trấn có điện và số hộ sử dụng điện đạt 74,9% vào năm 1998, thì đến năm 2004, đạt 100% số xã có điện và đến tháng 6/2013, Quảng Ninh tiếp tục hoàn thành Dự án Xây dựng lưới điện nông thôn. Đây là dự án cấp điện đến toàn bộ các thôn, khe bản, các điểm dân cư có số hộ từ 20 hộ trở lên thuộc khu vực đất liền. Qua đó, nâng tỷ lệ số hộ gia đình được sử dụng điện ở khu vực nông thôn đạt tỷ lệ trên 98% và trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước mang điện lưới đến tất cả các thôn, khe, bản. Việc đưa các công trình mới vào sử dụng đã giúp cho cuộc sống của gần 12.000 hộ dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đổi thay”.

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền trong tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Quảng Ninh đã và đang cố gắng nỗ lực để gần 1.000 hộ dân còn lại tại vùng biên, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo sẽ có điện trong thời gian tới.

Đặc biệt, nhằm góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc, tháng 10/2013, Quảng Ninh tiếp tục hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô. Đây là dự án trọng điểm quốc gia với nguồn vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó tỉnh đối ứng trên 800 tỷ đồng. Sau 350 ngày, đêm khẩn trương thi công với tinh thần “thần tốc, táo bạo, sáng tạo” dòng lưới điện quốc gia đã ra đến Cô Tô- huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Điều đáng nói là, kết quả trên không những đã tác động tích cực đến lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp mà còn giúp cho nhiều ngành, nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Quảng Ninh từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất từ thủ công sang sử dụng máy móc. Qua đó giúp giải phóng sức lao động và cho năng suất cao hơn rất nhiều lần. Đặc biệt tại huyện đảo Cô Tô, sau khi có điện lưới quốc gia, bộ mặt đời sống dân cư ở đây đã thay đổi rất nhiều. Hướng đi mới trong phát triển kinh tế của huyện đảo này đã được vạch ra là: Phát triển theo hướng du lịch, mục tiêu trở thành khu đô thị sinh thái biển trong tương lai. Nhờ có điện mà tốc độ phát triển du lịch của đảo Cô Tô tăng nhanh chóng. Nếu năm 2012, Cô Tô đón 35.000 lượt khách thì năm 2013 con số này là 56.000 lượt. Riêng trong dịp lễ 30/4/2014, Cô Tô đã đón hơn 4.000 lượt khách đến tham quan và nghỉ dưỡng, đời sống của người dân nhờ đó cũng thay đổi.

Mặt khác, nhằm giúp bà con vùng biên giới, hải đảo được sử dụng điện lưới quốc gia, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, giữ đất, giữ biển, ngày 19/4/2014 vừa qua, Quảng Ninh đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc khởi công xây dựng dự án cấp điện ra 5 xã đảo của huyện Vân Đồn. Đây là điều kiện tiên quyết để xây dựng Khu hành chính – kinh tế Vân Đồn trong tương lai. Với tổng vốn đầu tư gần 312 tỷ đồng, dự kiến trước Tết Nguyên đán 2015, dự án sẽ hoàn thành