Trang chủ »

Giá trị cá ngừ đại dương ngày càng giảm

Giá trị cá ngừ đại dương ngày càng giảm
(Ngày đăng: 07-07-2014 07:44:29)
Tại hội nghị “Tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị” do Bộ NN-PTNT tổ chức diễn ra tại Nha Trang vào sáng 4.7, nhiều ý kiến cho rằng VN có thế mạnh về nghề khai thác cá ngừ đại dương, tuy nhiên giá trị thu lợi từ nguồn lợi này đang quá thấp.

Số liệu công bố tại hội nghị cho biết, năm 2013 giá cá ngừ đại dương giảm thấp nhất trong vòng 10 năm qua, chỉ còn 40.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/4 so với cùng kỳ năm trước đó.

 

Tập đoàn Yanmar (Nhật Bản) là một trong những doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu về cá ngừ đại dương, đưa ra số liệu: Năm mà Việt Nam xuất khẩu cá ngừ đại dương đạt kim ngạch cao nhất là 560 triệu USD. Cũng với số lượng cá này, nếu được bảo quản tốt về chất lượng thì kim ngạch xuất khẩu có thể đạt ít nhất 1,5 tỉ USD. Tại VN, một lượng lớn cá ngừ được doanh nghiệp trong nước chế biến dưới dạng đồ hộp, phi lê, sau đó xuất khẩu sang thị trường EU, Nhật Bản nhưng hiệu quả không cao, thua xa xuất khẩu dạng sashimi (ăn sống). Việc ngư dân đổi phương pháp đánh bắt chuyển từ câu truyền thống sang dùng đèn cao áp làm giảm chất lượng cá, không đảm bảo xuất khẩu... Các hạn chế này khiến VN không đạt hiệu quả cao trong khai thác cá ngừ đại dương, mất nhiều cơ hội phát triển.