Trang chủ »

Hà Nội đề nghị cơ chế đặc thù cho dự án nước sạch Sông Đà

Hà Nội đề nghị cơ chế đặc thù cho dự án nước sạch Sông Đà
(Ngày đăng: 01-01-2019 12:18:28)
UBND TP Hà Nội vừa có đề xuất, trong trường hợp Vinaconex không được tiếp tục triển khai dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn II thì Thủ tướng giao cho Hà Nội cơ chế đặc thù. Chỉ đạo một công ty khác điều tiết nguồn nước sạch.

Đề nghị giao Công ty nước sạch Hà Nội thực hiện tiếp giai đoạn II

UBND TP Hà Nội vừa có công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định giai đoạn II của dự án nước sạch sông Đà.

Theo UBND TP Hà Nội, hiện TP đang tập trung chỉ đạo khắc phục sự cố đường ống nước giai đoạn 1 đảm bảo cung cấp nước sạch và triển khai giai đoạn 2 của dự án.

Tuy nhiên, ngày 29/7, Tổng Công ty Vinaconex - đơn vị thực hiện dự án nước sạch sông Đà giai đoạn I đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sự cố vỡ đường ống nước lần thứ 9.

Với diễn biến này, UBND TP Hà Nội cho rằng, việc Tổng công ty Cổ phần Vinaconex triển khai giai đoạn 2 của dự án phải được xem xét cụ thể về năng lực, các điều kiện để thực hiện dự án và quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong trường hợp Vinaconex không được phép tiếp tục triển khai dự án, Hà Nội đề nghị Thủ tướng giao UBND TP thực hiện các cơ chế đặc thù, chỉ đạo Công ty nước sạch của TP triển khai dự án trong thời gian sớm nhất và theo đúng quy định, kịp thời cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân.


Một lần vỡ đường ống nước sông Đà

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường tối 31/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định, đường ống nước sông Đà bị vỡ thời gian qua ở Hà Nội là điều rất đáng tiếc, làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng vạn người.

"Chính phủ rất quan tâm và đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xem xét những công việc theo chức năng được giao. Hiện nay thẩm quyền xử lý vấn đề này là của Bộ Xây dựng, phối hợp với UBND TP Hà Nội. Có những dấu hiệu gọi là vi phạm nên Cơ quan điều tra đã vào cuộc. Đề nghị tiếp tục theo dõi, khi có những thông tin cần thiết chúng tôi sẽ thông báo" - ông Nên nói.

Tiếp tục khẳng định: Giao Vinaconex thực hiện giai đoạn II là có cơ sở

UBND TP Hà Nội cũng cho hay, Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hoà Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn – Hà Nội - Hà Đông đã được Bộ Xây dựng thẩm định.

Trong đó, giai đoạn I có công suất 300.000m3/ngày đêm, tổng kinh phí khoảng hơn 1.500 tỷ đồng đã được Tổng công ty Vinaconex đầu tư và khai thác từ tháng 4/2009.

Về giai đoạn II dự án, Hà Nội cho hay, sau hàng loạt sự cố vỡ đường ống nước, UBND TP đã nghiên cứu 2 phương án đầu tư tuyến ống số 2: Phương án 1: Tổng Công ty Vinaconex khẩn trương đầu tư tuyến ống số 2 theo quy hoạch, Thành phố mua nước sạch tại điểm cuối là đường vành đai 3.

Phương án 2: trong trường hợp Tổng Công ty Vinaconex không đủ năng lực tài chính và không thể huy động vốn để đầu tư tuyến ống, TP sẽ mua nước sạch của Tổng Công ty tại khu vực Hòa Lạc và TP sẽ giao cho Công ty Nước sạch Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp khác để thu hút xã hội hóa đầu tư tuyến ống.

Trong đó nghiên cứu làm đường ống khẩn cấp từ quốc lộ 21 về đường vành đai 3, sử dụng ống thép hoặc ống gang đường kính 700-1000 mm, khái toán khoảng 1.000 tỷ đồng, thời gian thi công nhanh nhất khoảng 6 tháng.

"Trong quá trình TP đang nghiên cứu các phương án xây dựng đường ống truyền dẫn bảo đảm cung cấp ổn định nước sạch, ngày 4/7, Bộ Xây dựng ban hành thông báo kết luận giám định số 15, trong đó yêu cầu Tổng Công ty Vinaconex “nhanh chóng triển khai việc đầu tư xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch giai đoạn II, đảm bảo cung cấp nước cho địa bàn Hà Nội theo quy hoạch”; đề nghị UBND TP Hà Nội “hỗ trợ và chỉ đạo Tổng công ty Vinaconex triển khai đầu tư xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất. Trường hợp Vinaconex chậm chễ việc đầu tư tuyến ống giai đoạn II thì cần chủ động chỉ đạo giao đơn vị khác thực hiện đầu tư lắp đặt tuyến ống” - văn bản này cho hay.

Cùng với đó, Vinaconex cũng có đề nghị UBDN TP được triển khai dự án giai đoạn II cộng với cam kết về tiến độ và chất lượng công trình.

Trong văn bản này, Hà Nội một lần nữa khẳng định, việc để Tổng Công ty Vinaconex triển khai giai đoạn II là có cơ sở

Cụ thể: đây là giải pháp khắc phục sự cố vỡ ống nước giai đoạn 1 mà trách nhiệm thuộc về Vinaconex, để kịp thời cung cấp ổn định nước sạch cho nhân dân.

Việc này cũng thực hiện theo đúng chủ trương và quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt; Vinaconex cam kết tự bỏ vốn đầu tư đảm bảo tiến độ thời gian, ngân sách TP không phải đầu tư; Đảm bảo sự đồng bộ của cả dự án do Vinaconex làm chủ đầu tư gồm nhà máy và tuyến ống, sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư và vận hành, sử dụng sau này./.