CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Hậu quả nghiêm trọng của việc nhịn ăn để thanh lọc cơ thể

Hậu quả nghiêm trọng của việc nhịn ăn để thanh lọc cơ thể

Hiện nay có rất nhiều người áp dụng biện pháp thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn. Tuy nhiên, biện pháp này lại có thể rất có hại cho sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng.

Tử vong vì nhịn ăn 12 ngày để thanh lọc cơ thể
 
Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, sáng ngày 7/7/2014, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ sinh 18 tuổi nhập viện trong tình trạng cấp cứu do nhịn ăn để thanh lọc cơ thể. Vì áp dụng phương pháp nhịn ăn 12 ngày để thanh lọc cơ thể, giảm cân, bệnh nhân chỉ uống nước cầm hơi dẫn đến rối loạn điện giải. Khi được đưa đến viện, bệnh nhân đã ngừng tim khoảng 50 phút.
 
 
Tại bệnh viện, sau khi các bác sĩ hồi sức, nhịp tim của bệnh nhân trở lại. Tuy nhiên, các bác sĩ tiên lượng xấu về sức khỏe của bệnh nhân và bệnh nhân đã tử vong vào hồi 3 giờ sáng ngày 8/7.
 
Thanh lọc cơ thể được cho là tốt cho cơ thể nhưng chỉ trong trường hợp được thực hiện đúng cách. Thực tế, không ít người đã gặp những rắc rối khi thực hiện các phương pháp để đạt được mục đích này. 
 
Một thành viên trên diễn đàn mạng chia sẻ: “Tôi đã từng nhịn ăn thanh lọc cơ thể suốt 9 ngày, chỉ uống nước mía vắt chanh, cho lát ớt, sáng thì uống cốc nước muối nhạt. Sau 9 ngày giảm được 4kg. Tuy nhiên mọi người kêu là mặt mũi xanh xao, mắt lồi lên, trông xấu hơn hồi béo. Đến ngày thứ 10 thì tôi dính phải một bữa tiệc không thể từ chối được nên ăn rất nhiều, hậu quả là hệ tiêu hóa không thể tải được và 2 ngày liền tôi “sống trong nhà vệ sinh”, người bị mất nước tàn tạ, héo úa, suýt bị “khuân” lên viện. Bây giờ thì tôi rút ra kinh nghiệm là sau khi tiết thực cần ăn uống trở lại rất nhẹ nhàng”.
 
Chị Thanh Hoa (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chị cũng áp dụng biện pháp thanh lọc cơ thể  nhịn ăn hoàn toàn. Nhưng sang ngày thứ 9, chị có cảm giác người ngây ngấy sốt, khô miệng, đau đầu, đến cơ quan thì hạ đường huyết. Thậm chí mới đây, một trường hợp cũng đã phải đưa vào bệnh viện cấp cứu vì nhịn ăn sang ngày thứ 5 và bị ngất  lịm đi.
 
Sai lầm rước thêm nhiều bệnh
 
Theo Bác sĩ Thu Hoài, BV Thanh Nhàn, những trường hợp nhịn ăn hoàn toàn là rất nguy hiểm bởi tùy theo cơ thể mỗi người cần những chất dinh dưỡng để hấp thụ. Với những người sử dụng phương pháp nhịn ăn hoàn toàn này sẽ thấy xuất hiện một số triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau cơ và lo lắng. Nếu nhịn ăn dài ngày, có thể gây suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu, hạ đường huyết, mất cân bằng điện giải, suy gan, suy thận, nặng hơn nữa có thể dẫn đến các rối loạn nhịp tim, ngừng tim, hôn mê. Với những người thể trạng yếu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 
 
Đối với những người huyết áp thấp hay bệnh nhân tăng huyết áp hoặc có bệnh tim mạch đang dùng thuốc, những người có bệnh gan, thận, đái tháo đường, dạ dày, đại tràng, phụ nữ mang thai và cho con bú, những trẻ em hoặc thanh thiếu niên  tuổi phát triển không nên áp dụng biệp giảm cân bằng cách này… Vì người nhịn ăn để giảm cân, nếu nhịn không hợp lý, dài ngày sẽ gây suy dinh dưỡng và có thể lại ăn quá nhiều khi ngừng nhịn ăn và gây tăng cân trở lại nhanh chóng.
 
Tuy nhiên, nhịn ăn để thanh lọc, chữa bệnh không đồng nghĩa với nhịn đói hoàn toàn mà chỉ là áp dụng một chế độ ăn kiêng để điều trị một trong các bệnh như: béo phì, rối loạn lipid máu, gout… và tùy từng bệnh mà áp dụng thực đơn khác nhau.
 
Theo các chuyên gia y tế phương pháp thanh lọc cơ thể nhịn ăn hoàn toàn là rất phản khoa học vì chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể, cho hệ tiêu hóa mà chưa có cơ sở khoa học nào xác minh đây biện pháp để giảm cân.
 
Ngoài ra nhịn ăn hoàn toàn làm cho cơ thể suy mòn, suy đa thận dẫn đến tử vong. Một trong các biểu hiện đầu tiên của việc suy mòn cơ thể là rụng tóc vì do thiếu dinh dưỡng cho máu, cho cơ thể. Kéo dài tình trạng này sẽ gây ra nhiều biến chứng như kinh nguyệt kém dẫn đến vô sinh, tổn thương tế bào não, loãng xương...
 
BS Hoài cũng khuyến cáo, thay vì thanh lọc bằng cách nhịn ăn hoàn toàn, mọi người nên ăn một chế độ ăn “sạch”, tức là sử dụng thực phẩm sạch và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, quả chín, giảm lượng thịt.
 
Khi áp dụng bất cứ phương pháp giảm cân nào, mọi người cũng cần tìm hiểu kỹ. Cần khám sức khỏe để chắc chắn sức khỏe tốt và tốt nhất nên tìm tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn để hướng dẫn. Tranh tự ý giảm cân theo lối truyền miệng dẫn đến hậu quả tử vong của nữ sinh kia thật đáng tiếc.