• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử là như thế nào

Hóa đơn điện tử là như thế nào

Hầu hết các doanh nghiệp đều băn khoăn không biết hóa đơn điện tử là như thế nào và nó có gì khác so với hóa đơn tự in khi mà có quy định mới bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh.

Khi không nắm rõ các quy định về việc khởi tạo hay xuất hóa đơn điện tử thì nhiều doanh nghiệp luôn lựa chọn phương án an toàn là tìm đến các dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ để đảm bảo an toàn khi hợp tác.

Hóa đơn điện tử là như thế nào

Với một doanh nghiệp thì việc sử dụng hóa đơn là điều không thể thiếu để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và các giao dịch. Tuy nhiên, khi Bộ Tài Chính ban hành các quy định về việc áp dụng việc sử dụng hóa đơn điện tử vào đầu năm 2018 thì các doanh nghiệp không khỏi băn khoăn vấn đề hóa đơn điện tử là như thế nào và các điều kiện , quy định kèm theo nó khi sử dụng là gì?

Chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nắm rõ một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử qua bài viết sau đây để đảm bảo việc sử dụng loại hóa đơn này được hợp pháp.

Điều kiện để phát hành Hóa đơn điện tử:

-  Thứ nhất là doanh nghiệp phải có các giao dịch điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng

- Thứ hai là doanh nghiệp phải có chữ ký điện tử được đăng ký theo quy định của pháp luật;

- Thứ ba là doanh nghiệp phải có địa điểm và các yêu cầu về hệ thống internet,máy móc để đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi.

- Thứ tư là doanh nghiệp phải có đội ngũ lao động có trình độ cao để có thể khởi tạo, lập, lưu trử và sử dụng loại hóa đơn này

Khác biệt giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in

- Về ký hiệu: Hóa đơn điện tử được quy định với ký hiệu là chữ E còn hóa đơn tự in có ký hiệu là chữ T.

- Về số liên: Hiện nay, hóa đơn điện tử không có khái niệm liên mà nó chỉ là một file chung cho các bên liên quan cùng khai thác thông tin trên file đó còn hóa đơn tự in có từ 2-9 liên.

- Hình thức hóa đơn: Hóa đơn điện tử là một file thông tin được lưu trên hệ thống còn hóa đơn tự in là một hóa đơn giấy.

- Chữ ký: trên hóa đơn điện tử sử dụng chữ ký điện tử còn hóa đơn tự in sử dụng chữ ký tay.

- Thời gian lưu trữ: Đối với cả 02 loại hóa đơn đều có thời hạn 10 năm nhưng hóa đơn tự in phải kèm theo bản cứng vật lý.

Trên đây là thông tin cần biết khi các doanh nghiệp thắc mắc hóa đơn điện tử là như thế nào. Hy vọng là những thông tin trên sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi sử dụng loại hóa đơn này.