• Du lịch
  • Hỏa Lò đứng đầu Top 5 điểm đến ghê rợn ở Đông Nam Á

Hỏa Lò đứng đầu Top 5 điểm đến ghê rợn ở Đông Nam Á

Nhà tù Hỏa Lò của Việt Nam đứng đầu Top 5 điểm đến ghê rợn nhất ở Đông Nam Á theo bình chọn của kênh CNN.

Ngoài nhà tù Hỏa Lò, CNN còn bình chọn 4 điểm đến khác vào Top Những điểm đến rùng rợn của Đông Nam Á, đó là: Bảo tàng Pháp y Bangkok (Thái Lan); Cánh đồng Chết (Campuchia); Bảo tàng Chiến tranh Penang (Malaysia); Khu tưởng niệm nạn nhân sóng thần ở Thái Lan.

1. Nhà tù Hỏa Lò

Theo tờ CNN, lịch sử có những giai đoạn thật trớ trêu, giống như việc những người bị đàn áp lại trở thành những người đàn áp. Nhà tù Hỏa Lò là một trong những trường hợp như vậy.  Nhà tù Hỏa Lò được xây dựng tại Hà Nội từ năm 1896 bởi thực dân Pháp, với mục đích giam giữ những người chống chế độ thực dân. Tuy nhiên, sau ngày Thủ đô hoàn toàn giải phóng 10/10/1954, Nhà tù Hỏa Lò do Chính phủ Việt Nam quản lý và được dùng để giam giữ phi công Mỹ bị bắn rơi trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ từ năm 1964-1973. Cụm từ “Khách sạn Hà Nội Hilton” là cách gọi trào lộng của nhiều tù binh Mỹ đối với nhà tù này.


Du khách nước ngoài tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò

Là một công trình kiên cố vào loại bậc nhất Đông Dương, Nhà tù Hỏa Lò được thiết kế bao quanh là bức tường bằng đá, cốt thép cao 4m, dày 0,5m, được gia cố bởi hệ thống dây thép gai có dòng điện cao thế chạy qua, bốn góc là những tháp canh có khả năng quan sát nhất cử nhất động toàn bộ trại giam. Tại đây, một chế độ nhà tù hà khắc được áp dụng với các hình thức giam cầm và đầy đọa con người. Tù nhân bị giam xích bằng cùm đôi và nhốt trong những gian nhà, hầm tối chật chội, thiếu ánh sáng. Cửa ra vào chỉ được hé mở khi cai ngục đưa thức ăn vào 2 lần trong ngày. những tù nhân nơi đây còn phải chịu nhiều hình phạt dã man của thực dân Pháp như đánh đập, dìm đầu vào thùng nước, cho người vào thùng phi và gõ inh ỏi. Một trong những hình phạt rùng rợn nhất phải kể đến đó là xử chém.

Lúc ban đầu, thiết kế xây dựng chỉ cho pháp Hỏa Lò giam giữ khoảng 500 tù nhân. Nhưng càng ngày, diện tích Hỏa Lò càng tăng dần, số lượng tù nhân giam giữ càng ngày càng lớn. Vào năm 1950 – 1953, nhà tù Hỏa Lò chứa gần 2000 tù binh. Hiện nay khu di tích Hỏa Lò còn khá nguyên vẹn với nhiều tư liệu và hiện vật quý, đặc biệt là chiếc máy chém được thực dân Pháp dùng lưu động. Sau khi thăm quan nhà tù Hỏa Lò chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên về một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành một điểm du lịch tưởng niệm (dark tourism) được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Mỗi năm, di tích nhà tù Hòa Lò đón hơn ngàn lượt khách tham quan, trong đó đến 70% là du khách nước ngoài.

2. Bảo tàng Pháp y Bangkok (Thái Lan)

Trong đó, Bảo tàng Pháp y Songkran Niyomsane nằm ở Bangkok hiện lưu giữ số lượng lớn xương và thi thể người để phục vụ hoạt động học tập và nghiên cứu của các sinh viên y khoa hoặc các chuyên gia pháp y. Bảo tàng này còn lưu giữ nhiều loại vũ khí giết người hay các bằng chứng tội phạm nhằm mục đích giáo dục con người.

 

3. Cánh đồng Chết (Campuchia)

Cánh đồng chết Choeung Ek, nơi cách Phnom Penh khoảng 15 km ở Campuchia là nơi ghi lại dấu tích về một thời kỳ đen tối của Campuchia khi có hàng triệu người dân Campuchia bị giết chết trong chế độ Khmer Đỏ (1975 – 1979). Theo tập tài liệu chết chóc ở cánh đồng chết thì từ năm 1975 đến 1979, Pol Pot và binh lính Khmer Đỏ đã giết chết 1,7 triệu người Campuchia, chiếm 21% dân số. 

 

3. Bảo tàng Chiến tranh Penang (Malaysia)

Bảo tàng này lưu trữ tất cả các hiện vật, những câu chuyện  bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống trong thời chiến. Đây là bảo tàng trưng bày các vật dụng tiêu biểu được sử dụng trong  Thế chiến II. Pháo đài quân sự hùng mạnh  được người Anh xây dựng vào năm 1930 để bảo vệ hòn đảo từ kẻ thù. Sau đó, quý khách  sẽ  thấy Đài Tưởng niệm Chiến tranh Penang. Đài tưởng niệm này  dành riêng cho những người lính dũng cảm đã hy sinh cuộc sống của họ trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất .

 

4. Khu tưởng niệm, chứng tích sóng thần ở Thái Lan

Khu tưởng niệm này được lập lên nhằm tưởng nhớ những nạn nhân của trận sóng thần khủng khiếp năm 2004, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người Thái Lan và du khách nước ngoài. Ngôi làng Ban Nam Khem là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Thái Lan với 1.400 du khách và dân địa phương thiệt mạng trong thảm họa. 

 

Quần thể khu tưởng niệm bao gồm một bảo tàng nhỏ, một công viên, tượng phật và đài tưởng niệm cháu trai của Vua Thái Lan, người tử nạn trong thảm họa sóng thần. Danh tính của các nạn nhân chết và mất tích hiện diện trên bức tường./.