CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Huyện Duy Tiên, Hà Nam: Báo động ô nhiễm làng nghề

Huyện Duy Tiên, Hà Nam: Báo động ô nhiễm làng nghề

Tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, sự phát triển mạnh mẽ của các KCN, CCN, làng nghề đã tạo ra khối lượng hàng hoá lớn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh mặt tích cực, nhiều vấn đề về môi trường cũng từ đó nảy sinh.

CôngThương -Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Ngọc Thanh- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Duy Tiên cho biết, lĩnh vực sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp được các cấp lãnh đạo tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm, bởi các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và các làng nghề truyền thống tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Duy Tiên. Những năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của các KCN, CCN, các làng nghề với nhiều loại hình sản xuất khá phong phú, đa dạng, hình thức tổ chức cũng linh hoạt đã tạo ra khối lượng hàng hoá lớn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 6 tháng trên địa bàn huyện Duy Tiên ước đạt 2.790 tỷ đồng, bằng 102,95% so với cùng kỳ, từ đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội khu vực nông thôn.

 Tuy nhiên, do các làng nghề phát triển theo kiểu tự phát, lượng chất thải gây ô nhiễm phát sinh nhiều. Đặc biệt, tại làng nghề trống Đọi Tam, dệt lụa Nha Xá nước thải không được xử lý và đã xả trực tiếp ra môi trường.

Mặc dù các cấp lãnh đạo UBND huyện Duy Tiên đã tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ và đưa ra mọi biện pháp khắc phục nhưng chỉ giải quyết được phần nào.

Theo ông Thanh, để xây dựng được một dự án xử lý nước thải cho làng nghề, đơn cử như tại thôn Nha Xá, cũng mất khoảng 20 tỷ đồng, trong khi người dân không đủ điều kiện đóng góp, đặc biệt nguồn thu ngân sách của tỉnh Hà Nam lại rất hạn.

Để khắc phục những tồn tại đó, các làng nghề đang rất cần sự hỗ trợ, chung tay của các cấp, ngành; tạo điều kiện hỗ trợ nguồn ngân sách để xây dựng hệ thống xử lý nước thải của các làng nghề, từ đó giúp người dân có được cuộc sống sinh hoạt ổn định