CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Khó khăn của tuyến đường bộ trong vận chuyển hàng hóa nội địa

Khó khăn của tuyến đường bộ trong vận chuyển hàng hóa nội địa

Mặc dù có khá nhiều thuận lợi trong quá trình vận chuyển, song vận chuyển nội địa đường bộ cũng gặp không ít khó khăn. Vậy những khó khăn đó là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu thông qua những giải đáp ngay dưới đây.

Trên thực tế, dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ là một trong những phương pháp vận chuyển hàng hóa đang chiếm tỉ trọng rất cao ở nước ta. Nó giúp đưa hàng hóa, sản phẩm đến tận tay người nhận một cách nhanh chóng ở tất cả các vùng miền khác nhau.

Khó khăn của tuyến đường bộ trong vận chuyển hàng hóa nội địa

Vận chuyển nội địa bằng đường bộ là gì?

Vận chuyển nội địa bằng đường bộ là phương thức của vận chuyển hàng hóa, con người trong phạm vi của 1  vùng lãnh thổ, 1 quốc gia thông qua đường bộ. Phương tiện chính của phương thức này đó chính là các loại xe máy, xe ô tô, xe tải, xe khách, container, xe bồn, xe fooc…

Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ được coi là phương thức vận chuyển hàng hóa mũi nhọn cùng phát triển với nền kinh tế hội nhập.

Những khó khăn khi vận chuyển nội địa bằng đường bộ?

+ Chất lượng dịch vụ còn hạn chế

Chất lượng dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ còn khá bị hạn chế về nhiều mặt, các doanh nghiệp vận tải hiện nay vẫn chưa có sự đầu tư tốt không những về phương tiện mà cả về nguồn nhân lực. Do đó mà hàng hóa lúc được gửi không thực sự an tâm và nhận được sự tin tưởng tuyệt đối đến khách hàng.

+ Hạn chế về mặt trọng tải

Khó khăn thứ 2 của phương thức vận chuyển nội địa bằng đường bộ đó chính là bài toán về trọng tải. Dù là vận chuyển theo bất cứ phương tiện gì thì đều có quy định về tải trọng hàng hóa nhất định. Có những loại xe dù có lớn đến đâu, nhưng quy định về trọng tải của loại xe đó không cho phép thì bắt buộc người gửi phải sử dụng thêm số lần vận chuyển.

+ Trạm thu phí của vận chuyển đường bộ còn khá dày đặc

Không kể  đến những địa điểm ở gần vận chuyển bằng xe máy, những địa điểm ở xa bắt buộc phải sử dụng các loai xe vận tải như ô tô, xe khách, xe tải, container..  thì mới có thể đảm bảo về hàng hóa chuyên chở. Nhưng với những loại xe chuyên dụng vận chuyển này sẽ phải trải qua rất nhiều trạm thu phí gây ảnh hưởng đến cước phí vận chuyển.

+ Giờ cấm của các thành phố đang có chiều hướng tăng lên

Khi phương tiện giao thông ngày càng có chiều hướng tăng mạnh thì cơ sở hạ tầng của thành phố không thể đáp ứng kịp đã gây ra rất nhiều phiền nhiễu về sự tắt nghẽn giao thông, nhất là những giờ cao điểm.

Chính vì thế mà lúc này, các thành phố đã có chủ trương thắt chặt giờ cấm, hạn chế các loại xe lớn chạy trong thành phố vào những giờ được quy định. Đều này đã gây ảnh hưởng về thời gian vận chuyển như hợp đồng mất niềm tin của doanh nghiệp đối với khách hàng.

+ Gặp sự cố về động cơ

Dù là bất cứ phương tiện chuyên chở nào cũng sẽ gặp không ít sự cố về động cơ. Đối với phương thức vận chuyển là đường bộ, thì trong quá trình vận chuyển nếu chẳng may động cơ bị hư hỏng thì sẽ tốn  rất nhiều thời gian sửa chữa, gây ảnh hưởng đến toàn bộ lịch trình vận chuyển.

+ Hạn chế về hàng hóa

Phương thức vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ chỉ thích hợp với một số hàng hóa nhất định. Đối với những loại hàng hóa cần được bảo quản đặc biệt như hàng đông lạnh thì phương thức vận chuyển này còn gặp khá nhiều khó khăn. Những mặt hàng rau củ quả khi vận chuyển theo phương thức này cũng cần phải có chế độ bảo quản hàng hóa phù hợp.

+ Cước phí vận tải

Ngoài ra thì cước phí vận tải cũng là một yếu tố gây khó khăn trong tuyến đường bộ trong vận chuyển nội địa hàng hóa. Bởi vì sao? Vì sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa các đơn vị vận chuyển đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến cước phí. Khách hàng cũng thường chọn đơn vị cung cấp cước phí vận chuyển rẻ nhất.