CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục và những điều cần lưu ý

Kiểm định cầu trục và những điều cần lưu ý

Kiểm định cầu trục nói riêng và các thiết bị nâng hạ nói chung không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi mà các doanh nghiệp, tổ chức nên làm để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động của mình.

Cầu trục là một thiết bị không còn xa lạ đối với ngành cơ khí và là một trong những thiết bị nâng hạ có quy định nghiêm ngặt trong việc bảo vệ an toàn lao động. Kiểm định cầu trục là xác định cầu trục và các chi tiết của nó có đạt yêu cầu cũng như đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng hay không.

kiểm định cầu trục

Tại sao phải kiểm định cầu trục?

Đầu tiên, như đã nói ở trên cầu trục là thiết bị nâng hạ, di chuyển có quy định nghiêm ngặt trong việc bảo vệ an toàn lao động. Vì thế việc phải kiểm định cầu trục là một việc bắt buộc phải thực hiện.

Thứ hai, có không ít những tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan đến cầu trục. Vì vậy kiểm định cầu trục không những bảo vệ an toàn cho người lao động mà còn đảm bảo cơ sở vật chất của doanh nghiệp không bị thiệt hại.

Thứ ba, khi kiểm định cầu trục sẽ phát hiện sớm các hư hỏng, từ đó khắc phục sửa chữa để nâng cao chất lượng và năng suất làm việc của cầu trục.

Những điều cần lưu ý khi kiểm định cầu trục

Hoạt động kiểm định cầu trục cần được lên kế hoạch cụ thể và tiến hành theo đúng quy định để kết quả kiểm định là chính xác và khách quan nhất.

Đơn vị sử dụng cầu trục cần đảm bảo tuân thủ theo các đề nghị của kiểm định viên nhằm đảm bảo cho quy trình kiểm định cầu trục được tiến hành đúng và đảm bảo an toàn suốt quá trình diễn ra. Nếu phát hiện ra lỗi trong quá trình chuẩn bị cũng như hỏng hóc có thể xảy ra mất an toàn khi tiến hành kiểm định thì kiểm định viên có quyền từ chối tiến hành kiểm định cầu trục.

Sau khi phát hiện các lỗi hỏng hóc thì cần phải khắc phục sửa chữa. Công việc này do đơn vị sử dụng và quản lý cầu trục chịu trách nhiệm. Sau khi đã khắc phục xong sẽ báo cho đơn vị kiểm định tiến hành quy trình kiểm định cầu trục

Khi có bất kỳ tai nạn nào liên quan đến cầu trục thì đơn vị sử dụng cần báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành rà soát kiểm định cầu trục.

Trước khi tiến hành kiểm định cần chuẩn bị những gì?

1/ Đơn vị sử dụng cầu trục

- Chuẩn bị hồ sơ cũng như các tài liệu liên quan đến cầu trục mà đơn vị yêu cầu kiểm định.

- Lắp đặt hoàn chỉnh cầu trục và đảm bảo cầu trục đủ điều kiện để tiến hành kiểm định.

- Khu vực kiểm định cầu trục phải đủ rộng. Trong suốt quá trình kiểm định phải đảm bảo khu vực an toàn, khoanh vùng và có biển cảnh báo

- Phải cắt cử một cán bộ đơn vị chứng kiến quá trình kiểm tra, cũng như tham gia khi cần thiết.

2/ Đơn vị kiểm định cầu trục

- Lựa chọn kiểm định viên có năng lực và giàu kinh nghiệm

- Đảm bảo chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cho suốt quá trình kiểm định

- Kiểm định viên tham gia kiểm định cầu trục phải được trang bị đầy đủ dụng cụ và các phương tiện bảo vệ cá nhân.