Trang chủ »

Kiểm định máy móc trong công nghiệp vì sao cần kiểm định?

Kiểm định máy móc trong công nghiệp vì sao cần kiểm định?
(Ngày đăng: 10-01-2018 10:54:51)
Kiểm định an toàn máy móc thiết bị công nghiệp là cách để chúng ta cải thiện tình hình hoạt động của máy móc, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình hoạt động và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra dẫn đến tai nạn lao động nguy hiểm cho người sử dụng.

 

Nói đến công nghiệp người ta hình dung đến các nhà máy, xí nghiệp quy mô để chế biến sản xuất và tạo ra thành phẩm. Và để vận hành quy trình đó một cách trơn tru, gồm nhiều thiết bị khác nhau. Chúng ta cần phải có khâu kiểm định chất lượng áp dụng cho kiểm định nồi hơi, cần trục, bể, ...

Nhiều đơn vị vì ngại tốn thời gian, kinh phí và phiền phức mà né tránh việc kiểm định, đã dẫn đến nhiều hậu quả. Khi sản phẩm được kiểm định rõ ràng trước khi đưa vào sử dụng, điều đó đồng nghĩa thiết bị của nhà máy công ty đủ an toàn, đảm bảo vận hành tốt. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro xảy ra, xây dựng môi trường lao động an toàn,  tránh được rất nhiều tổn thất về người và của.

Trong quá trình kiểm định an toàn như vậy sẽ giúp đơn vị nhanh chóng phát hiện các lỗi kỹ thuật, sơ xuất của thiết bị mà kịp thời sửa chữa và khắc phục. Từ đó, tiết kiệm được rất nhiều kinh phí, nhân công và thời gian. Vậy nếu đem so sánh, thì giữa việc kiểm định và không kiểm định, cái nào mang lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Chúng ta cùng xem xét hai nhà máy sản xuất thức ăn gia súc giống nhau, quy mô giống nhau và cùng sử dụng nồi hơi như nhau. Tuy nhiên, bên phía nhà máy A sau một thời gian sử dụng, đến hạn kiểm định nồi hơi nhưng tìm mọi cách để né tránh. Nhà máy A  cho rằng nồi hơi vẫn còn mới, vẫn sử dụng bình thường không cần kiểm tra, bảo trì. Sau một thời gian kế tiếp, do có vết nứt nhỏ khi bị nung nóng ở nhiệt độ và áp suất cao, đã gây nổ. Mặc dù không có ai bị thương vong nhưng thiệt hại về tài sản vô cùng lớn. Nhà máy bị xử phạt theo quy định ban hành và tạm ngưng hoạt động một thời gian. Dẫn đến tổn thất to lớn về kinh tế và uy tín. Trong khi đó, nhà máy B chấp nhận bỏ ra thời gian và một chi phí nhỏ nhưng giúp gia tăng năng suất và xây dựng môi trường làm việc an toàn cho nhân viên.

Từ câu chuyện trên, chúng ta thấy hãy chấp hành đúng luật để trở thành doanh nghiệp sản xuất tốt và đảm bảo các giá trị kinh tế.