CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Kinh nghiệm Những tình huống ISO cao có lợi hơn là để thấp

Kinh nghiệm Những tình huống ISO cao có lợi hơn là để thấp

ISO được hiểu là độ nhạy sáng của máy ảnh. Đây là khái niệm căn bản mà hâu hết anh em đam mê chụp ảnh, dù chuyên hay không, thừa biết. ISO cao đồng nghĩa khả năng bắt sáng của máy tốt hơn. Lợi dụng yếu tố này trong nhiều trường hợp, anh em có thể chụp được những ảnh tuyệt vời, dù khung cảnh đang có ánh sáng rất tốt.

Đóng băng chuyển động  nhanh
 
Cách duy nhất để đóng băng chuyển động nhanh, như khi bạn chụp đôi cánh của bướm, đó là chụp với tốc độ màn trập cực nhanh. Bức ảnh ở trên được chụp với tốc độ màn trập 1/8000 giây, do đó chúng ta có thể thấy rõ hai cánh của con bướm. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện ánh sáng tươi sáng giữa buổi chiều, ngoài tốc độ màn trập nhanh, chúng ta vẫn cần nâng mức ISO trên camera lên 1000 để duy trì mức phơi sáng cân bằng.
 
 
Ảnh dưới là một ví dụ cho chúng ta thấy lý do tại sao cần phải chụp ở tốc độ 1/8000 giây. Ngay cả khi chụp ở tốc độ 1/800 giây cũng không thể nhìn thấy đôi cánh của con bướm. Để đảm bảo rằng chuyển động đó được "đóng băng", cần có nhiều ánh sáng hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn và cách duy nhất để đạt được điều này đó là tăng mức ISO trên camera.
 
Chụp ảnh bầu trời đêm
 
Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau được dùng để chụp ảnh bầu trời đêm, nhưng một trong những điều quan trọng nhất cần phải ghi nhớ đó là tăng mức ISO. Tại sao lại cần mức ISO cao khi chụp ảnh những vì sao trên bầu trời đêm? Đó là vì khi bạn chụp ảnh trái đất vẫn quay, các ngôi sao trên bầu trời sẽ di chuyển và chắc chắn bạn không muốn ghi lại những di chuyển này vào bức ảnh của bạn (trừ khi bạn muốn chụp những bức ảnh vệt sao)
 
Chụp ảnh bằng tay (không dùng chân máy) sử dụng camera gắn ống kính dài
 
Nếu bạn cầm trên tay một camera kèm ống kính dài để chụp ảnh, bạn cần nhớ quy tắc tốc độ màn trập: 1/tiêu cự (35mm). Về cơ bản quy tắc này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng ống kính 300mm trên máy ảnh DSLR hệ số cúp (crop format) 1.5x thì tốc độ màn trập tối thiểu hoặc chậm nhất mà bạn có thể sử dụng là 1/450 (1/300 ở máy ảnh toàn khung full frame).