CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Lý do người lao động làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Lý do người lao động làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Một thực tế cho thấy là ngày càng nhiều người lao động lựa chọn làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần thay vì việc đóng tiếp hay bảo lưu thời gian đóng BHXH để có cơ hội hưởng lương hưu. Lý do vì sao vậy? Chúng ta sẽ cùng phân tích thông tin ngay sau đây nhé.

Đối với nhiều người thì các dịch vụ bảo hiểm xã hội đã trở thành cứu cánh trong những thời điểm không biết được chính xác thì các thủ tục mà luật BHXH quy định như thế nào.

Lý do người lao động làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần

BHXH chính là một hình thức để Nhà nước có thể giúp cho người lao động có được một cuộc sống đảm bảo sau khi hết tuổi lao động. Đó chính là một chế độ an sinh xã hội thiết thực nhất mà người lao động có thể được hưởng. Thế nhưng, với việc ngày càng nhiều người lao động đã lựa chọn việc làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần chứ không bảo lưu hay đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí đang trở thành một thách thức rất lớn đối với Nhà nước. Làm thế nào để có thể khuyến khích người dân tham gia BHXH đầy đủ để hưởng lương hưu là điều không hề đơn giản.

Trong bất cứ vấn đề gì thì nếu muốn giải quyết sự việc thì cần phải tìm ra nguyên nhân của nó và vấn đề của BHXH cũng vậy. Để có thể giúp người lao động hiểu được và đóng BHXH lâu dài để hưởng chế độ hưu trí thì Nhà nước cần biết được vì sao mà người lao động lại chọn việc làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần?

- Đó là do quy định tăng thời gian đóng BHXH dành cho người lao động vừa được ban hành với thời gian tăng lên khá nhiều. Điều này khiến cho nhiều người lao động nản và không muốn tham gia đến cuối cùng. Bởi theo quy định mới thì nam phải đóng đủ 35 năm BHXH và nữ đóng đủ 30 năm mới được hưởng tối đa lương hưu bằng 75% lương đóng BHXH. Đây là con số không hề nhỏ, đặc biệt là với những người được tham gia BHXH muộn.

- Người lao động còn chưa nhận thức được hết ý nghĩa và tầm quan trọng của chế độ hưu trí. Với họ thì việc lấy một khoản tiến từ việc rút sổ BHXH họ có thể bỏ vào ngân hàng sinh lời hay đầu tư kinh doanh. Đây cũng là một suy nghĩ hợp lý tại thời điểm hiện tại. Nhưng nếu về lâu về dài thì điều này sẽ không có sự đảm bảo chắc chắn bằng lương hưu. Đó cũng chính là một phần khiến cho ngày càng nhiều người lao động quyết định rút sổ BHXH như hiện nay.

Nhìn chung thì để có thể khuyến khích người lao động đóng tiếp BHXH để được hưởng lương hưu thay vì làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần thì cơ quan chức năng cần có nhiêu biện pháp để có thể tuyên truyền và giúp đỡ người lao động hiểu được lựa chọn nào mới thực sự là có lợi cho cuộc sống sau này của mình.