Trang chủ »

Lý do vận chuyển rau quả trong sóng nhựa bị hư hỏng

Lý do vận chuyển rau quả trong sóng nhựa bị hư hỏng
(Ngày đăng: 05-02-2020 11:56:54)
Áp dụng sóng nhựa trong quy trình vận chuyển là phương thức khá phổ biến hiện nay sự tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc vận chuyển rau trong sóng nhựa vẫn có xảy ra hư hỏng gây tổn thất không nhỏ đến chủ hàng. Vậy nguyên nhân chủ yếu gây hư hỏng rau khi vận chuyển trong sóng nhựa là gì?

Một số loại sóng nhựa như khay, sọt nhựa đã và đang được nhiều người sử dụng trong các công việc liên quan đến vận chuyển. Với khả năng chịu lực tuyệt vời cùng độ bền khá cao, các sóng nhựa giúp việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thông thường trong lúc vận chuyển thường xảy ra các va đập, tuy nhiên với chất liệu là nhựa cao cấp HDPE nên các sóng nhựa sẽ không bị hư hại đồng thời có thể bảo vệ tốt các loại hàng hóa được chứa bên trong. Bên cạnh đó, hiện nay sóng nhựa có rất nhiều kiểu dáng cũng như độ lớn nhỏ khác nhau nên thích hợp để vận chuyển nhiều loại hàng hóa thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Với những ưu điểm đó, các sóng nhựa dần được sử dụng để hỗ trợ vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp như rau hay trái cây.

Lý do vận chuyển rau hóa trong sóng nhựa bị hư hỏng

“Sáng rau chiều rác” là câu nói thể hiện sự khó bảo quản của loại thực phẩm phổ biến này. Nếu trong quá trình bảo quản cũng như vận chuyển không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rau thậm chí gây hư hỏng không thể sử dụng được. Hiện nay, tuy được đánh giá là có thể giúp đảm bảo chất lượng cho các loại rau khi vận tải tuy nhiên phương pháp vận chuyển rau trong sóng nhựa vẫn còn tình trạng hư do dập nát hoặc héo. Vì vậy, để có thể đạt được hiệu quả cao trong vận chuyển nông sản nói chung và rau nói riêng việc tìm hiểu và khắc phục các nguyên nhân gây ra là điều cần thiết.

Một vài lý do vận chuyển rau trong sóng nhựa bị hư hỏng

Dập do va chạm: Trong quá trình chất hàng vào sóng nhựa hay di chuyển các loại rau bị va đập sẽ tạo nên các vết thương từ đó rau rất dễ bị hư hỏng. Để tránh tình trạng này khi thu  hoạch hay xếp rau vào trong sóng nhựa cần thực hiện các thao tác thật nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, để hạn chế việc rau bị dập trong úa trình vận chuyển thì nên sử dụng các túi chuyên dụng như túi polyetylen hay túi giấy để bao rau lại. Hạn chế sử dụng túi nhựa hoặc nếu có sử dụng thì nên sử dung các loại có đục lỗ nhằm tạo độ thoáng khí cho rau bởi trong điều kiện tù khí các loại rau sẽ dễ bị úa gây hư hỏng.

Sắp xếp không hợp lý: Khi chất rau vào các khay hay sọt nhựa cần chú ý chất với một lượng vừa đủ, không được quá nhiều bởi vì khi đó rau sẽ dễ bị dập nát, gãy từ đó gây thất thoát không ít cho chủ hàng.

Chọn loại sóng nhựa không phù hợp: Mỗi loại nông sản khác nhau cần được vận chuyển bằng các sóng nhựa khác nhau bởi mỗi loại đều có đặc tính và yêu cầu riêng biệt. Trong đó, đa phần các loại rau cần được chất trong các loại sóng nhựa hở để tạo độ thông thoáng. Nếu sử dụng khay bít rau sẽ rất dễ bị úng trong quá trình vận chuyển.

Điều kiện bảo quản không đạt chuẩn: Hầu hết các loại rau muốn giữ được độ tươi cũng như chất lượng thì phải tiến hành bảo quản chúng trong điều kiện lạnh. Do đó, khi vận chuyển cần tiến hành ướp lạnh rau trong các loại sóng nhựa bít để có thể duy trì độ tươi cho rau. Ngoài ra, để thuận tiện trong việc bảo quản rau trong quá trình vận chuyển có thể sử dụng các loại xe có hệ thống làm lạnh để làm phương tiện vận tải.

Rau và các sản phẩm nông nghiệp là một trong những loại hàng hóa khó bảo quản nhất hiện nay. Vì vậy để đảm bảo được chất lượng cũng như an toàn cho rau, trước và trong khi vận chuyển cần thực hiện cẩn thận từ bước thu hoạch, đóng gói cho đến chất hàng hóa để hạn chế tối đa các tình trạng gây hư hỏng rau có thể xảy ra.