CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • SEO Website
  • Máy xét nghiệm y tế: Mác Đức, ruột “Made in China”

Máy xét nghiệm y tế: Mác Đức, ruột “Made in China”

Trong cuộc họp báo chiều tối 29/7 tại Sở Y tế Hà Nội, các bên liên quan đã không đưa ra những giải thích thuyết phục cho nguồn gốc của máy xét nghiệm mác Đức, ruột "Made in China" đang bị nằm “đắp chiếu” tại Bệnh viện huyện Thường Tín.

Nghi nhập lậu

Năm 2010, thông qua đấu thầu, Sở Y tế Hà Nội đã mua loại máy xét nghiệm sinh hóa tự động model GA240, hãng sản xuất: Greiner Diagnostic GmbH, xuất xứ Đức. Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng sản là đơn vị trúng gói thầu (số 4) này. Họ cũng mua máy của một công ty khác.

Đây là loại máy trang bị cho các bệnh viện tuyến huyện gồm Thanh Oai, Thường Tín, Vân Đình, Hoài Đức, Phú Xuyên, Quốc Oai.

Theo tiêu chuẩn thiết kế, máy có thể cho ra 180 kết quả/giờ nhưng thực tế, tại Thường Tín, máy chỉ cho 38 kết quả trong hai tiếng rưỡi. Máy này cũng thường xuyên bị hỏng hóc.

Ngoài ra, qua kiểm tra của Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an, máy này được sản xuất từ tháng 5/2010, được Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng sản khai báo là có xuất xứ từ Đức.

Nhưng kiểm tra cho hay, 5 bộ phận như như mô-tơ, quạt gió lại là được sản xuất từ Trung Quốc.

Chính vì máy thường xuyên trục trặc, Bệnh viện huyện Thường Tín lại đi mượn máy xét nghiệm không rõ nguồn gốc khác từ công ty tư nhân bên ngoài để xét nghiệm cho khoảng 200 bệnh nhân/ngày. Vụ việc này, Thanh tra Sở Y tế mới đây đã phạt bệnh viện 30 triệu đồng.


Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra máy xét nghiệm tại BV huyện Hoài Đức sáng 29/7 (nguồn: VietNamNet)

Đại diện Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng sản cho hay, họ có hồ sơ chứng minh máy có xuất xứ từ Đức và không có gì lạ khi toàn cầu hóa, các doanh nghiệp sản xuất linh kiện tại một quốc gia khác theo tiêu chuẩn của công ty mẹ. Công ty này cũng khẳng định có đầy đủ tờ khai hải quan.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, khi phóng viên đưa ra bằng chứng, tại thời điểm máy nhập về thì không có tên trong hồ sơ khai hải quan, tức là hàng nhập lậu. Hãng Greiner cũng không có model GA240 mà là một hãng của Trung Quốc, bán về Đức, lấy nhãn mác của Greiner và chuyển về Việt Nam.

Đại diện công ty chỉ đưa ra câu trả lời: phía cung cấp máy đã đưa hồ sơ đầy đủ.

Được biết công ty này được thành lập từ 1956, không phải là đơn vị duy nhất cung cấp cho Sở Y tế Hà Nội mà cung cấp nhiều trang thiết bị y tế trong cả nước.

Ông Bùi Hoàng Mai, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Hiệu chuẩn, Viện Trang thiết bị công trình y tế (đơn vị tư vấn) cho hay, yếu tố vận hành của máy cần tính tới khi nói về hiệu suất của máy. Cho ra 180 kết quả/giờ là trong điều kiện lý tưởng của nhà sản xuất, muốn thực hiện được phải cực kì chuyên nghiệp.

Còn lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội liên tục khẳng định, các máy xét nghiệm do Sở mua và giao bệnh viện chạy thử, nghiệm thu và bàn giao đều đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật.

Rà soát toàn bộ

Trước nhiều câu hỏi liên quan tới chất lượng máy, nguồn gốc máy… không được giải đáp thỏa đáng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay, Sở sẽ rà soát lại cụ thể tính pháp lý của gói thầu mua máy xét nghiệm cho các bệnh viện huyện.

Ông Hiền cho rằng, đây chỉ là những thông tin bước đầu. Những vấn đề khác Sở sẽ tiếp tục xem xét làm rõ.

Tại cuộc họp báo, cũng chưa có đơn vị nào nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Liên quan tới nguồn gốc máy xét nghiệm, ông Mai cho hay, việc kiểm định được xem xét dựa trên các giấy tờ. Căn cứ vào đó thì máy xét nghiệm trên có xuất xứ từ Đức là phù hợp.

"Còn thực tế về giấy tờ đó như thế nào thì ngày 30/7, Sở Y tế có thể làm việc tiếp với các bên liên quan"- ông Mai nói.

Trả lời câu hỏi, tại sao máy hỏng từ tháng 3/2013 tới nay mà không cho sửa chữa, ông Hiền cho biết, bệnh viện Thường Tín không gọi đơn vị cung ứng máy mà lại gọi cho đơn vị cung cấp hóa chất để sửa. Việc này Sở Y tế đã khẳng định, Bệnh viện Thường Tín đã làm không đúng theo quy định.

Liên quan tới vụ việc này, sáng 29/7, sau khi kiểm tra tại Bệnh viện huyện Hoài Đức, Sở Y tế cũng phát hiện ra máy ở đây trục trặc và yêu cầu đơn vị cung ứng máy để sửa máy ngay lập tức.

Theo hợp đồng, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Khoáng sản chịu trách nhiệm về lô máy này trong vòng 10 năm.

Phát hiện từ một chiếc máy cũ, không rõ nguồn gốc

Theo thông tin từ phía công an, ngày 27/5, đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Thường Tín và phát hiện máy xét nghiệm sinh hóa bệnh viện đang dùng là mượn của một công ty bên ngoài. Đây là dòng máy cũ, không có nguồn gốc rõ ràng.

Sau đó, Sở Y tế đã thành lập tổ công tác để xác minh những nghi vấn liên quan đến chất lượng máy xét nghiệm trong gói thầu số 4/2010 mà Sở này đã thực hiện nhằm cung cấp máy cho các bệnh viện tuyến huyện kể trên.