Trang chủ »

Mẹ khóc òa khi biết sữa của con đang uống bị nhiễm khuẩn

Mẹ khóc òa khi biết sữa của con đang uống bị nhiễm khuẩn
(Ngày đăng: 07-07-2014 02:45:42)
Hàng trăm phụ huynh có con đang uống loại sữa bị thu hồi vì nhiễm khuẩn Clostrium Botulinum trong ít ngày qua như đang “ngồi trên đống lửa”, thậm chí có một số mẹ đã òa khóc khi nghe thông tin trên.
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra hiện tượng nhiều loại sữa bị thu hồi do nhiễm khuẩn. Các nhà chức trách cho rằng nếu không thu hồi kịp thời thì những hộp sữa trên sẽ uy hiếp đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.
 
Ngày 3/8 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra văn bản yêu cầu Công ty sữa Abbott Việt Nam ngừng ngay việc lưu thông và thu hồi các lô sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye – Q (loại dành cho trẻ từ 1-3 tuổi) do nghi ngờ có thể nhiễm vi khuẩn Clostridium Btulinum (đây là loại vi khuẩn gây độc tố trong thức ăn hay còn gọi là vi khuẩn gây bệnh độc thịt). 
 

Sữa bột Similac GainPlus Eye – Q bị thu hồi vì nhiễm vi khuẩn có hại - 

 
Sở dĩ Cục An toàn thực phẩm có văn bản trên do trước đó đã nhận được thông báo từ New Zealand cho biết các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ Fonterra (New Zealand) sản xuất bị nhiễm Clostridium Btulinum được xuất sang các nước Việt Nam, Úc, Trung Quốc và Saudi Arabia.
 
Ngày 5/8, Công ty Danone Việt Nam – nhà phân phối sản phẩm Dumex Gold bước 2 loại 800g bởi sử dụng nguyên liệu của công ty Fonterra . Theo đó, phía công ty Donane Việt Nam đã kiểm tra và phát hiện một lô hàng là sản phẩm sữa Dumex Gold bước 2, loại 800g số lô 300513R1 sản xuất ngày 30/05/2013 có nguy cơ nhiễm Clostridium Btulinum.
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì vi khuẩn Clostridium Btulinum có thể sống trong đồ hộp đã mở như: thịt, cá, hải sản… Trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn Clostridium Btulinum sẽ bị viêm dạ dày – ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh, diễn biến bệnh lý nhanh và có thể tử vong. 
 
Trước những cảnh báo mang tính cấp bách trên, các cơ quan chức năng đã thu hồi loại sữa có nhiễm khuẩn trên, đồng thời các hãng sữa cũng tiến hãnh trấn an người tiêu dùng để tìm cách khắc phục nếu có hậu quả. Còn các bậc cha mẹ thì đang ngồi trên đống lửa bởi rất nhiều gia đình đã cho con uống những sản phẩm trên.
 
Đọc tin xong chỉ biết… òa khóc
 
Điều khiến các bậc làm cha mẹ lo lắng nhất là trẻ nhỏ lỡ uống các loại sữa trên có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Câu hỏi đó cũng là điều mà hàng trăm phụ huynh thắc mắc, chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng.
 
Trao đổi với chúng tôi, chị Ngọc Thư (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) bức xúc: “Khi nghe thông tin về sữa Dumex bị thu hồi do nhiễm khuẩn mình đã rụng rời tay chân. Lập tức phi về nhà tra số lô ở hộp xem có nằm trong số đó hay không thì đúng là loại mà các cơ quan chức năng đang thu hồi”.
 
Sau khi phát hiện loại sữa con mình đang uống bị thu hồi, chị Ngọc Thư chỉ biết ôm con rồi òa khóc. Chị nói thêm: “Không thể tưởng tượng được tâm trạng lúc đó của mình như thế nào, mình thấy trời đất như đổ sụp xuống vậy. Nếu một sản phẩm dành cho người lớn còn đỡ lo, chứ hễ cái gì liên quan đến trẻ con là mình lo lắm”.
 
Một số bà mẹ lại luống cuống mang hộp sữa con mình đang uống dở để đổi nhưng cũng không giấu được sự lo lắng. Chị Mai (Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có mặt tại một đại lý sữa cho hay: “Con mình được gần 2 tuổi và đã uống sữa Similac GainPlus Eye – Q gần 1 năm nay, tự dưng nghe thông tin trên thấy lo quá, đến nỗi mất ăn mất ngủ. Bây giờ chỉ biết cầu mong làm sao cho sức khỏe của cháu phát triển tốt, không bị ảnh hưởng từ loại sữa này".