CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Mối đe dọa từ thiên nhiên với hoạt động vận tải biển

Mối đe dọa từ thiên nhiên với hoạt động vận tải biển

Những mối đe dọa từ thiên nhiên tới hoạt động vận tải biển vẫn luôn luôn tiềm ẩn và khó có thể dự đoán được. Nó là một trong những nỗi lo lớn nhất với nhiều đơn vị hiện nay.

Mối đe dọa từ thiên nhiên với hoạt động vận tải biển

Nếu như những tình trạng hư hỏng, sai sót hay lỗi kỹ thuật có thể được cải thiện hay khắc phục, thì trong vận tải đường biển, thiên nhiên luôn là mối đe dọa thường trực mà không có cách nào để đoán biết được. Một khi xảy ra sự cố mà nguyên nhân đến từ đây, việc kiểm soát và khắc phục dường như gặp rất nhiều khó khăn.

Thiên nhiên thường có những thay đổi bất ngờ, và thiên tai luôn giáng xuống theo một kiểu ngẫu nhiên nhất. Dù cho có dự báo trước thì vẫn không tránh khỏi những tai nạn bất chợt này, chính vì thế mà yếu tố thiên nhiên luôn đe dọa vận tải đường biển, như một nỗi ám ảnh không thể nào mất đi mà chỉ cầu mong cho nó đừng đến mà thôi.

Vận tải đường biển từ lâu đã là phương thức chuyển hàng hóa cơ bản và thông dụng nhất của thị trường buôn bán quốc tế. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp thiệt hại nghiêm trọng về tài sản hàng hóa lẫn con người vì thiên tai trong những chuyến hàng chuyển bằng đường biển.

Mối đe dọa từ thiên nhiên với hoạt động vận tải biển

Đối với phương thức vận tải đường biển thì không có mối đe dọa nào có thể lớn bằng các loại thiên tai. Biển là một trong những đối tượng mà các hoạt động dự báo hay thăm dò kém chính xác nhất, giữa đại dương bao la việc chống chọi với thiên nhiên thôi là cả một vấn đề cực kì nguy hiểm đối với con người nhỏ bé, huống chi nếu thiên tai xuất hiện thì càng vô vọng hơn.

Khi tiến hành vận chuyển đường biển, ta buộc phải chuẩn bị tinh thần rằng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều dạng thiên tai khác nhau và mức độ thiệt hại sẽ tùy thuộc vào tình huống nguy hiểm của loại thiên tai đó. Những trường hợp nhẹ nhàng nhất có thể kể đến việc thay đổi hướng gió, mưa biển bất ngờ hay thời tiết thay đổi lạnh hơn,.. và vấn đề từ những hiện tượng này có thể chỉ đơn thuần là một sự chậm trễ cho những chuyến hàng vận chuyển.

Tuy nhiên không phải lúc nào thiên nhiên cũng nhẹ nhàng như thế và chúng ta gặp may như thế, có những trường hợp nguy hiểm hơn như thường thấy nhất là bão biển, giông lốc, sương mù… Hay đôi khi mới gặp phải như sóng thần, động đất,… Và thường thì trong những tình huống này hậu quả xảy ra là hết sức nghiêm trọng. Thiệt hại có thể là hoàn toàn hàng hóa trên thuyền cùng tất cả những người có mặt trên thuyền đó nếu như kém may mắn.

Chính vì thế, có thể nói dù vận tải đường biển được sử dụng nhiều và đây là một ngành nghề có đóng góp to lớn đến sự phát triển của kinh tế thế giới. Tuy nhiên những tai nạn, những rủi ro cực kì nguy hiểm ngoài kia cũng rất lớn mà con người không thể nào khắc phục được hoàn toàn, nhất là khi mà khí hậu toàn cầu đang thay đổi nhiều thì thiên tai ngoài biển cũng nhiều hơn.