CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Mối liên hệ giữa thuốc aspirin với bệnh ung thư vú

Mối liên hệ giữa thuốc aspirin với bệnh ung thư vú

Thuốc aspirin có thể tăng hơn gấp đôi cơ hội sống sót cho những phụ nữ bị ung thư vú.

Nghiên cứu Đại học Glasgow là mới nhất cho thấy aspirin, đã được sử dụng rộng rãi để ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ, cũng có tác dụng chống ung thư mạnh. Thuốc aspirin có thể tăng hơn gấp đôi cơ hội sống sót cho những phụ nữ bị ung thư vú.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chứ không được tự ý dùng thuốc. Một số tác dụng phụ có thể từ cấp độ nhẹ đến nặng như buồn nôn, khó tiêu đến đột quỵ và dạ dày chảy máu gây tử vong. 
 
 
Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất của Anh, với gần 50.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Bệnh ung thư này có tỉ lệ bệnh nhân tử vong cao thứ hai trong số các bệnh ung thư, sau ung thư phổi. 
 
Nghiên cứu của Đại học Glasgow được tiến hành với 4.627 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở Dundee và khu vực lân cận từ năm 1998 đến năm 2008. Thời gian theo dõi trong khoảng  6 năm và kết quả là có 1.802 chết trong khi được theo dõi và 815 trường hợp tử vong là do các bệnh ung thư. 
 
Chỉ hơn 1.000 người phụ nữ được quy định dùng aspirin sau chẩn đoán và những bệnh nhân này có khả năng tử vong thấp hơn cho dù vì bất kì bệnh nào, bao cả bệnh ung thư vú. 
 
Trả lời trên tạp chí về Ung thư của Anh (British Journal of Cancer), nhà nghiên cứu Colin McCowan cho biết thuốc giảm đau có thể giúp ngăn chặn mức độ viêm do bệnh gây ra. Ông nói rằng cần nghiên cứu thêm để xem liệu thuốc có tác dụng với nhiều người không. giúp một số phụ nữ nhiều hơn những người khác. 
 
Một nghiên cứu khác, được đứng đầu bởi Tiến sĩ tiến sĩ Peter Rothwell và các cộng sự đã tiến hành phân tích kết quả của các cuộc nghiên cứu khác nhau với tổng số gần 26.000 bệnh nhân về tác dụng của việc sử dụng thuốc aspirin đối với việc phòng bệnh các loại ung thư. Kết quả phân tích nó thật đáng kinh ngạc. Kết quả cho thấy rằng những người uống trung bình1/4 viên aspirin hàng ngày trong vòng 5 năm có thể giảm 34% nguy cơ mắc các bệnh ung thư và có thể giảm tới 54% nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Nếu sử dụng aspirin đều đặn trong vòng 20 năm có thể giảm 20% tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, con số này ở những bệnh nhân mắc ung thư ruột là 35%.
 
Một số nghiên cứu trước đây cũng đã ghi nhận rằng dùng aspirin có thể cắt giảm nguy cơ tử vong do ruột và tuyến tiền liệt ung thư - và giảm tỷ lệ mắc bệnh này lần đầu tiên. Tuy nhiên, cũng theo các nhà khoa học, hãy còn quá sớm để kết luận chắc chắn mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc aspirin và tỉ lệ sống sót khi mắc bệnh ung thư. Martin Ledwick, nhà nghiên cứu ung thư người Anh, nói thêm: "Bất cứ ai xem xét dùng aspirin nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước vì nó có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng trong một số trường hợp".