CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Mức độ nghiêm trọng của những cơn đau đầu ở trẻ

Mức độ nghiêm trọng của những cơn đau đầu ở trẻ

Những cơn đau đầu không hề bỏ qua một ai kể cả trẻ nhỏ, tuy nhiên với những cơn đau đầu ở trẻ thì các vị phụ huynh không nên lơ là mà phải đưa con em mình đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Mức độ nghiêm trọng của những cơn đau đầu ở trẻ

Tại sao những cơn đau đầu ở trẻ lại nghiêm trọng và đáng chú ý? Người lớn vốn dĩ có nhiều thứ để tiếp nhận từ cuộc sống, công việc hay chế độ ăn uống sinh hoạt bất hợp lý khiến những cơn đau đầu xảy ra nhiều ở người lớn. Ở độ tuổi trưởng thành, chỉ một số ít bệnh nhân đau nửa đầu là do bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, số còn lại hầu hết chịu ảnh hưởng bởi cuộc sống.

Tuy nhiên ở trẻ nhỏ là độ tuổi vốn dĩ được chăm sóc tốt hơn về chế độ sinh hoạt, áp lực cuộc sống ít, những cơn đau đầu một khi xuất hiện ở trẻ đều đáng lo ngại. Bởi chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến những bệnh lý nguy hiểm, nhất là khi bạn nhận thấy con em mình đau đầu nhiều lần hơn và với mức độ đau khiến trẻ than khóc dữ dội hơn.

Các cuộc báo cáo tại Thụy Điển và Anh cho thấy có đến 40% số trẻ từng trải qua cơn nhức đầu vào thời điểm được

7 tuổi, và con số này tăng lên 70% ở tuổi 15. Trước vấn đề này, các bậc cha mẹ đều hốt hoảng, và thường đưa trẻ đến bệnh viện để có được sự đảm bảo của bác sĩ, rằng đây không phải là dấu hiệu của u não. Thật may, trong đa số trường hợp, các bác sĩ đã trấn an bệnh nhi lẫn gia đình rằng nhức đầu ở độ tuổi này không phải là dấu hiệu của tình trạng bệnh tật nghiêm trọng gì, theo trang Malaysian Association of Paediatric Surgery.

Các dạng đau

Đau nửa đầu và đau do căng thẳng là hai dạng thường thấy nhất ở trẻ em, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Khoảng 10% số học sinh ở độ tuổi đến trường đều trải qua cơn đau nửa đầu. Triệu chứng này xuất hiện theo kiểu đau buốt hai bên đầu, được mô tả như bị nhói hoặc bị giã vào đầu, có thể kéo dài vài giờ, và thường xảy ra trước một sự thay đổi về hành vi, đôi khi có thể đi kèm với những triệu chứng rối loạn thị giác. Trong khi bị đau nửa đầu, trẻ có thể ói mửa, chóng mặt, hoặc nhạy cảm với ánh sáng/âm thanh. Còn đau đầu kiểu căng thẳng, xảy ra đối với 1% số trẻ, thường do không chịu được áp lực từ môi trường xung quanh. Đau kiểu này kéo dài hơn các cơn đau nửa đầu.

Trong khi đó, cơn đau có liên quan đến các căn bệnh về thần kinh khá hiếm, và đau do u não còn hiếm hơn. Để dễ hình dung, u não ở trẻ chỉ xuất hiện với xác suất từ 3 - 5 trẻ trong mỗi 100.000 trẻ, và chỉ 1 trong số 10 trẻ u não sẽ bị đau đầu.

Những dấu hiệu có thể xảy ra trong trường hợp bị đau đầu vì bệnh nguy hiểm bao gồm: một số cơn đau đầu nghiêm trọng trong vài tuần; những cơn đau đầu tăng theo tần suất và ngày càng nghiêm trọng hơn; đau đầu trong lúc ngủ hoặc là điều đầu tiên xảy ra vào buổi sáng trước khi thức giấc; các cơn đầu càng tệ hơn khi nằm xuống, cúi gập người hoặc lúc ho; có liên quan đến tình trạng ói mửa không rõ nguyên nhân trong lúc ngủ hoặc trước khi thức dậy; có liên quan đến những vấn đề thần kinh khác, bao gồm tình trạng lẫn lộn trí nhớ, thay đổi tính cách, cơ bị yếu đi, các vấn đề về thị lực và co giật.

Khi khám sức khỏe tổng quát, cần tập trung vào việc đo chu vi đầu, chiều cao, cân nặng và huyết áp. Trong trường hợp kiểm tra về thần kinh, cần chú ý khám vùng đằng sau mắt.

Cách xử lý

Trong trường hợp đau đầu bình thường, gia đình nên tìm cách giới hạn những yếu tố có thể góp phần dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như trẻ thường bỏ bữa ăn, gặp căng thẳng do học hành, nỗ lực quá mức về thể chất, bị ánh sáng làm chói mắt đột ngột, những thay đổi về hormone.

Các chiến lược giúp đẩy lui tình trạng nhức đầu ở trẻ bao gồm hướng dẫn trẻ thả lỏng tinh thần, ăn uống cân bằng và lành mạnh, tạo thói quen ngủ đủ giấc và điều chỉnh hành vi cho phù hợp.