Trang chủ »

Mỹ bí mật lập trình chiến tranh mạng

Mỹ bí mật lập trình chiến tranh mạng
(Ngày đăng: 01-01-2019 22:50:01)
Kẻ tội đồ Edward Snowden một lần nữa lại làm đau đầu giới chức tình báo và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), nơi Snowden từng làm nhân viên hợp đồng trong nhiều năm, khi tiếp tục tiết lộ một số thông tin mới về chương trình hoạt động của cơ quan này.

Mỹ bí mật lập trình chiến tranh mạng

Trong bài phỏng vấn đăng trên tạp chí Wired của Mỹ, Snowden cho biết NSA đã bí mật lên kế hoạch về một chương trình chiến tranh mạng có khả năng tự động giáng trả các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài mà không cần có sự tham gia của con người.

Chương trình được đặt mật danh MonsterMind, có chức năng tự động tìm kiếm những dấu hiệu hoặc nguy cơ về các cuộc tấn công mạng và tự động phản công. Mặc dù chương trình này mới chỉ đang trong quá trình phát triển nhưng đã vượt xa hơn bất bất cứ chương trình mạng nào từng được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua.

Theo cựu nhân viên nhà thầu NSA và là cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, MonsterMind có thể vô tình khơi mào cho cuộc chiến mới giữa các quốc gia, bởi việc thiếu vắng sự điều khiển của con người có thể khiến hệ thống vi tính tấn công nhầm vào một quốc gia bị giả tạo tiến hành tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ.

Ngoài ra, chương trình này cũng vi phạm quyền riêng tư của người Mỹ, bởi NSA phải "bí mật thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ các thông tin trao đổi cá nhân giữa công dân Mỹ với công dân nước khác.

Cũng trong bài phỏng vấn, Snowden cho biết NSA từng tìm cách tấn công bộ định tuyến (router) Internet chính của Syria hồi năm 2012, thời điểm quốc gia này đang chìm sâu trong cuộc nội chiến. Tuy nhiên, nỗ lực trên đã không thành công do NSA đã vô tình làm gián đoán kết nối Internet ở Syria trong khi tìm cách cài đặt phần mềm do thám.

Hiện NSA chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về nội dung bài báo.

Snowden là gương mặt thu hút sự chú ý lớn nhất của truyền thông thế giới trong năm 2013 sau khi bất ngờ tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật liên quan đến các chương trình do thám toàn cầu của Mỹ.

Chính quyền Mỹ buộc tội Snowden vi phạm điều khoản cấm tiết lộ thông tin quốc phòng và chuyển thông tin tình báo cho những cá nhân không có quyền tiếp nhận. Snowden cũng bị buộc tội ăn trộm tài sản quốc gia và phải đối mặt với tổng hình phạt lên tới 30 năm tù giam