CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Người lao động nhận chế độ thai sản ở đâu

Người lao động nhận chế độ thai sản ở đâu

Vấn đề nhận chế độ thai sản ở đâu là điều mà nhiều người lao động quan tâm khi được hưởng chế độ thai sản. Điều này càng được quan tâm nhiều hơn nếu là người lao động nghỉ việc trước khi nghỉ thai sản để sinh con.

Nói đến việc nhận chế độ thai sản ở đâu hay các thủ tục để hưởng chế độ thai sản như thế nào thì người lao động có thể nhờ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Người lao động nhận chế độ thai sản ở đâu

Phải làm thủ tục để nhận chế độ thai sản ở đâu ? Vấn đề này không quá khó khăn vì thủ tục này cũng rất đơn giản. Mặc dù vậy thì không phải là người lao động nào cũng nắm được để có thể thực hiện cho hiệu quả. Đối với từng trường hợp khác nhau thì người lao động cần chuẩn bị giấy tờ và liên hệ các đơn vị khác nhau để hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định.

Lao động nữ trước khi sinh con không chấm dứt hợp đồng lao động

Nếu lao động nữ nghỉ thai sản theo đúng chế độ mà luật BHXH ban hành khi làm việc và không làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thì sau khi sinh, người lao động cần liên hệ đến người sử dụng lao động để hưởng chế độ thai sản. Đối với trường hợp này thì người lao dộng chỉ cần chuẩn bị giấy khai sinh bản sao hay giấy chứng sinh cùng đơn xin hưởng chế độ thai sản là được. Với trường hợp này thì người lao động không cần chuẩn bọ sổ BHXH. Vì sổ đang do cơ quan BHXH giữ và các thủ tục để hưởng chế độ thai sản sẽ do người sử dụng lao động thực hiện.

Lao động nữ trước khi sinh con đã chấm dứt hợp đồng lao động

Việc nhận chế độ thai sản ở đâu nếu như trước khi sinh con mà người lao động làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì câu trả lời chính là cơ quan BHXH thuộc quận/huyện nơi mà trước đây người sử dụng lao động đã đóng BHXH cho người lao động. Bởi vì sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng sẽ trả lại sổ BHXH cho người lao động. Và trách nhiệm đối với người lao động đến đây là hết. Người sử dụng lao động không có liên quan gì đối với việc hưởng chế độ thai sản của người lao động nữa. Chính vì vậy mà tự bản thân người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục để có thể liên hệ với cơ quan BHXH theo quy định và làm các thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Như vậy thì việc nhận chế độ thai sản ở đâu còn tùy thuộc vào từng trường hợp tình trạng làm việc của người lao động như thế nào để có thể thực hiện theo đúng quy định đã ban hành một cách tốt nhất.