CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Người sống sót cuối cùng trong chuyến bay định mệnh trở lại Việt Nam

Người sống sót cuối cùng trong chuyến bay định mệnh trở lại Việt Nam

(BDO) Ra mắt không lâu nhưng cuốn tự truyện “192 Hours - Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh” của tác giả Annette Herfkens (Hà Lan) - hành khách sống sót cuối cùng trên chuyến bay mang số hiệu VN474 nhanh chóng nhận được quan tâm sâu sắc và tạo nên cơn sốt cho bạn đọc Việt Nam.

Tác giả Annette Herfkens và con trai

 

Ngày 11-8, Annette Herfkens có mặt tại Việt Nam. Sau đó, tác giả sẽ tổ chức ra mắt cuốn sách, giao lưu với bạn đọc Việt Nam và trở lại nơi xảy ra tai nạn máy bay thảm khốc vào năm 1992. Tại đây, Annette Herfkens sẽ cùng làm lễ tưởng niệm những người đã không được may mắn trên chuyến bay với mình cách đây 22 năm.

Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh

Câu chuyện từ chuyến bay định mệnh cách đây 22 năm nhưng với cô Annette Herfkens thì vẫn còn nhớ như in. Những gì cô kể trong cuốn tự truyện “192 Hours - Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh” là hoàn toàn thật. Chính cô là một nạn nhân sống sót duy nhất trong chuyến bay ngày 14-11-1992. Khi đó, Annette Herfkens và chồng sắp cưới Willem Van Der Pas cùng 31 hành khách rời TP.HCM tới Nha Trang trên chuyến bay mang số hiệu 474 của Vietnam Airlines. Khi cách đích đến Nha Trang 19 dặm, và cách ngôi làng gần nhất 10 dặm thì chiếc máy bay bất ngờ đâm vào đỉnh núi và rơi xuống núi Ô Kha (Khánh Hòa). Willem Van Der Pas cùng các hành khách và phi hành đoàn đều qua đời do chấn thương. Chỉ duy nhất Annette Herfkens còn sống sót với thương tích đầy mình. Thung lũng Ô Kha vốn được mệnh danh là “thung lũng tử thần”. Nơi đó là khu vực hẻo lánh nên để có thể tồn tại trong 8 ngày, Annette Herfkens đã phải lấy những miếng xốp từ thân máy bay để tích nước làm nguồn “thức ăn” duy trì sự sống cho đến khi đoàn cứu hộ xuất hiện và đưa cô tới bệnh viện cấp cứu.

Trong tự truyện 192 Hours, bạn đọc không chỉ tìm thấy sự nhanh trí, ý chí kiên cường của Annette Herfkens mà còn học được từ cô thái độ sống lạc quan để vượt qua nghịch cảnh. Chính thái độ sống lạc quan đã nâng đỡ tinh thần cho Annette Herfkens, giúp cô có thêm sức mạnh để vượt qua đau thương từ ngoại cảnh với những xác người đang nằm la liệt trước mắt cũng như đau thương đến từ tinh thần và thể xác của chính mình.

Thay bằng phải chứng kiến sự thực đau đớn, Annette Herfkens đã hòa nhập với mọi thứ xung quanh, với vẻ đẹp của thiên nhiên, kể cả với xác chết đang trong quá trình phân hủy cạnh bên. Annette Herfkens bộc bạch: “Cả ngay lúc còn ở khu rừng lẫn sau này, tôi nhiều lần đều chọn cách không cố tình lơ đi hay đè nén những điều xấu; thay vào đó, tôi chủ động hướng bản thân mình biết nhìn vào những gì. Tôi chủ động chọn những gì cần nhấn vào và những gì cần tránh day đi day lại”.

Dịch giả An Điền, người đã chuyển ngữ cuốn tự truyện này sang tiếng Việt chia sẻ: “Không chỉ riêng tôi, bất cứ ai đọc cuốn sách này cũng cảm thấy khâm phục cô Annette Herfkens. Phải công nhận, đó là một người phụ nữ kiên cường và vô cùng mạnh mẽ. Trong lúc thế giới đang có khá nhiều thảm họa hàng không thì với tôi cuốn sách như là một nguồn an ủi rất lớn. Đó chính là nguồn cảm hứng để tôi quyết định dịch cuốn sách này. Khác với những cuốn sách khác, sức hấp dẫn của 192 Hours không đến từ kết cục mà đến từ diễn biến của câu chuyện.

Cuốn sách có cách kể đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Và đó chính là điều hấp dẫn và gây hồi hộp nhất cho độc giả”. Cuốn sách “Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh” đến với bạn đọc Việt Nam trong thời điểm này giống như một sự chia sẻ về tinh thần, bởi Annette Herfkens chính là một tấm gương của ý chí và nghị lực. Ý chí và nghị lực ấy đã được thử thách bằng một tai nạn máy bay thảm khốc, phải chứng kiến những người đồng hành với mình lần lượt ra đi trong đau đớn, thậm chí cô đã phải cận kề cái chết.

Giao lưu, chia sẻ với bạn đọc Việt Nam

Trong ngày 11-8, tác giả Annette Herfkens tới Việt Nam để giao lưu cùng các cơ quan thông tấn báo chí và bạn đọc Việt Nam. Ngoài tư cách là nạn nhân sống sót duy nhất của chuyến bay định mệnh, cô còn giao lưu với bạn đọc với tinh thần của một Đại sứ “Hạt giống tâm hồn” và là tấm gương đặc biệt về thái độ sống và ý chí nghị lực. Cô cũng bày tỏ mong muốn sẽ gặp đại diện lãnh đạo của Tổng Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam (Vietnam Airlines) để chia sẻ kỷ niệm và xóa đi những hiểu lầm 22 năm về trước.

Chuyến bay về Việt Nam lần này, Vietnam Airlines đã hỗ trợ mẹ con Annette Herfkens chặng bay Paris - TP.HCM chặng bay TP.HCM - Nha Trang. Bên cạnh đó, tác giả Annette Herfkens cũng sẽ đi thăm lại núi Ô Kha và đi thăm những thân nhân của đoàn cứu hộ trên chuyến bay Mi-8 đã tử nạn khi tiếp cận chuyến bay VN474. Dự kiến cô sẽ đi cùng ông Nguyễn Thành Chung, nguyên Phó Chỉ huy tham mưu trưởng cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn và là chỉ huy trực tiếp lực lượng tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu VN474 của Vietnam Airlines.

Khi biết tin tác giả Annette Herfkens sẽ sang Việt Nam, dịch giả An Điền vui mừng cho biết: Là một dịch giả nên khi biết tin tác giả Annette Herfkens sẽ sang Việt Nam, tôi thực sự rất vui mừng. Không chỉ gặp được người phụ nữ mà mình khâm phục, điều tôi mong đợi nhất là được cùng cô đi thăm lại núi Ô Kha, nơi xảy ra tai nạn 22 năm trước. Và đặc biệt là được gặp lại những người đã tham gia cứu hộ - những nhân chứng sống của vụ tai nạn. Ngay khi trở lại Việt Nam, tác giả Annette Herfkens sẽ có cuộc gặp gỡ báo chí và bạn đọc trong cuộc họp báo ra mắt sách và giao lưu sáng ngày 12-8.