CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • SEO Website
  • Nhật Bản phản đối Nga tập trận ở đảo tranh chấp

Nhật Bản phản đối Nga tập trận ở đảo tranh chấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13-8 bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc Nga tập trận quân sự tại quần đảo Kuril đang tranh chấp giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới tại Tokyo, Thủ tướng Abe nói rằng, việc tập trận ở “Các vùng lãnh thổ phương Bắc” là “hoàn toàn không chấp nhận được”. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, nước này đã gửi công hàm phản đối đến Đại sứ quán Nga ở Tokyo và gọi các cuộc tập trận là “cực kỳ đáng tiếc”. Thực tế, ngay khi Nga bắt đầu diễn tập vào ngày 12-8 với sự tham gia của hơn 1.000 binh sĩ, 5 trực thăng tấn công Mi-8AMTSh và 100 khí tài quân sự hạng nặng, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối.

Reuters cho hay, quần đảo tranh chấp được Nga gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Các vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo các nhà quan sát, các cuộc diễn tập ở quần đảo tranh chấp tác động đến những nỗ lực của Thủ tướng Abe trong việc mở cánh cửa đối thoại với Nga, dù Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt Mátxcơva xung quanh vấn đề khủng hoảng ở Ukraine. Tranh chấp chủ quyền làm quan hệ giữa Nga và Nhật căng thẳng kể từ khi Thế chiến II kết thúc; hai nước cũng không thể ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức.