CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Những bị tự kỷ có phải chậm nhận thức và hay cau có

Những bị tự kỷ có phải chậm nhận thức và hay cau có

Tôi có một đứa con, cháu năm nay đã được 7 tuổi rồi, những cháu lại rất chậm chạp về khả năng nhận thức, không được chú tâm vào việc học tập. Và gần đây tôi còn thấy cháu khi chơi với em cháu được 4 tuổi, thì cháu thường hay cấu, giận hờn, la hét vào mặt em rồi không chơi nữa, rồi sau đó một lúc sau mới thấy chơi lại với em.

Khi ở trường, giáo viên cho biết là cháu không chơi với bất cứ bạn bè nào khác, lúc rảnh rỗi và giải lao thì cháu chỉ thích chú tâm vào sách vở của mình. Còn lúc ở nhà thì thấy cháu chơi với các bạn cũng xóm vẫn rất bình thường. Vậy cho  xin hỏi  là con tôi có phải bị hội chứng tự kỷ không? Nếu phải thì tôi nên làm gì để chữa căn bệnh nào, hoặc có thể làm cho cháu tốt hơn về mặt cảm xúc không ? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn.

Để nhận xét một đưa trẻ có bị hội chứng tự kỷ hay không thì cần phải đánh giả trực tiếp trên nhiều phương diện khác nhua như quan hệ xã hội, hành vi, sự giao tiếp, nhận thức, ngôn ngữ,... Vì thế nên theo như những gì chị nói thì chưa thể khẳng định hay nhận xét là con chị có bị tự kỷ hay không.

Ở đây có thế đánh giá và nhận xét cháu ở các biểu hiện như cháu hay cáu giận, la hét khi chơi với em những chỉ là một lúc rồi lại tiếp tục chơi tiếp. Còn ở chuyện trên lớp thì có thể là cháu không có thời gian chơi cùng bạn bè vì cháu phải viết bài để trả cho cô giáo.

Vì thế có thể thấy mấu chốt ở chuyện này một phần ít nhiều có thể là cháu nhận thức chậm trong học tập dẫn tới ảnh hưởng đến tâm lý làm ảnh hưởng tới cảm xúc và hành vi của cháu.  Có thể chậm nhận thức và tiếp thu về việc học làm cháu bị áp lực nên rất có thể về nhà cháu thường có biểu hiện la hét, cáu với em nhỏ khi chơi.

Chúng tôi khuyên chị và các bậc cha mẹ khác nên xem con mình có biểu hiện chậm tiếp thu trong việc học tập ở mức độ cao hay thấp để có quyết định can thiệp cho hợp lý. Bạn có thể đưa bé đi khám IQ để nắm được khả năng nhận thức của con mình ở mức nào. Việc học tập ở độ tuổi còn nhỏ không nên nghiệm trọng hóa và chỉ trích sẽ tạo áp lực cho các bé, điều này chỉ làm bè thêm áp lực, sợ sệt và chán nản việc học hơn, dẫn đến tình trạng tâm lý càng tệ hơn. Hãy nên cỗ vũ và khuyến kích bé dù chỉ là một nổ lực nhỏ nhoi. Có thể trao đổi với giáo viện để cho bé làm bài tập về nhà để bé có thời gian chơi với bạn cùng lớp hơn, sự giao tiếp nhiều sẽ giúp bé thoãi mái và thư giản sẽ có ảnh hưởng tích cực với tình cảm hơn.

Và cuối cùng là nếu mọi cố gắng mà dấu tự kỷ vẫn càng ngày càng phát triển mà không có dấu hiệu giảm thì nên đưa cháu tới trung tâm tư vấn và chuẩn đoán về mặt tâm lý để có thể có đáp án và giải pháp chữa trị kịp thời.

Chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều may mắn, hạnh phúc!