CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Những điểm bạn có thể lầm tưởng về Chromebook

Những điểm bạn có thể lầm tưởng về Chromebook

Chromebook là dòng máy tính xách tay chạy hệ điều hành web Chrome OS của Google và nó đang ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ giá rẻ, dễ sử dụng và có thể làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ. Sau đây là 8 điểm thú vị mà có thể bạn lầm tưởng về Chromebook.

1. Chúng đang phổ biến hơn nhiều so với máy tính xách tay của Apple

Năm ngoái, số lượng Chromebook được bán ra tại thị trường Mỹ cao gấp 5 lần so với máy tính xách tay chất lượng cao MacBook. Điều này có thể được lý giải là do các máy tính Chromebook thường có giá khoảng 1/3 mức giá của các sản phẩm Apple. Trong khi Chromebook thường có giá dưới 350 USD, MacBook Air 2013 được bán với giá khởi điểm 1.100 USD.

 

 

Theo một báo cáo mới công bố của công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, trong 5 tháng đầu năm nay, số lượng Chromebook bán cho các doanh nghiệp Mỹ và những tổ chức lớn khác đã tăng hơn 250% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

2. Không cần Internet để sử dụng

Điều này có thể làm cho một số người ngạc nhiên vì Chromebook vốn dĩ là chiếc máy tính xách tay được thiết kế để chạy bằng Internet. Tuy nhiên, sau một thời gian dài phát triển, Google đã cải tiến Chrome OS theo hướng thân thiện với người dùng hơn, trong đó hỗ trợ nhiều ứng dụng hoạt động ngoại tuyến thoải mái và dữ liệu mới sau đó sẽ được tự động đồng bộ ngay khi có kết nối Internet. Một số ứng dụng có sẵn chức năng này, một số khác đòi hỏi chỉnh sửa phần thiết lập hay cài đặt thêm phần bổ sung từ cửa hàng Chrome.

3. Bạn có thể chạy phần mềm Windows nhưng phải trả nhiều tiền

Hồi tháng 2 năm ngoái, Google đã công bố hợp tác với “ông vua” công nghệ ảo VMware để cho phép chạy ứng dụng Windows trong hệ điều hành Chrome OS. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần phải có Horizon View 5.3 của VMware, một phần mềm đắt tiền chỉ sử dụng trong các doanh nghiệp lớn.

4. Không phải Chromebook nào cũng chạy nhanh như nhau

Mặc dù tất cả Chromebook đều khởi động và tải các trang web tương đối nhanh, nhưng không phải tất cả đều như nhau. Nhìn chung, các Chromebook chạy bộ xử lý Intel x86 thường nhanh hơn một chút so với các Chromebook trang bị bộ xử lý ARM.

5. Chromebook không hoàn toàn phụ thuộc vào “đám mây” để lưu trữ

Các sản phẩm mới như Chromebook 2 của Samsung và C720P của Acer có trang bị ổ đĩa cứng thể rắn 16 GB hay 32 GB, cùng với khe cắm thẻ nhớ SD hay cổng USB. Hệ điều hành Chrome OS cũng tích hợp một phiên bản của Quickoffice, cho phép đọc và chỉnh sửa các tập tin thuộc bộ ứng dụng văn phòng Office mà không cần có kết nối Internet.

6. Google Drive không hoàn toàn miễn phí

Các Chromebook thường được bán kèm dung lượng 100 GB lưu trữ miễn phí trên dịch vụ Google Drive, nhưng nó chỉ cho phép bạn sử dụng trong thời hạn 2 năm. Sau đó, bạn phải trả 2 USD/tháng để lưu trữ tài liệu trên máy chủ của Google. Nếu không, bạn chỉ được phép mở những tập tin đã có và sẽ không thể lưu thêm tập tin mới.

7. Chia tay các thiết bị ngoại vi cũ

Chromebook không có driver (tập tin điều khiển) cho máy in, máy quét và nhiều thiết bị phía thứ ba. Để in được tài liệu của mình, bạn cần phải kết nối máy in với Internet và thiết lập dịch vụ Google Cloud Print.

8. Bạn có thể không quan tâm, nhưng có thể con bạn đang sử dụng Chromebook

Do quá rẻ và dễ quản lý, Chromebook đang trở nên rất phổ biến ở nhiều trường học còn “eo hẹp” về tài chính. Cũng theo NPD Group, 1/5 số máy tính xách tay bán cho các trường học trong năm 2013 là Chromebook và con số này không ngừng tăng lên.