• Chia sẻ
  • Những hậu quả khi không kiểm định thiết bị áp lực

Những hậu quả khi không kiểm định thiết bị áp lực

Việc kiểm định thiết bị áp lực đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của cả doanh nghiệp lẫn người lao động. Hiểu được tầm quan trong đó nên việc kiểm định an toàn cho các thiết bị đặc biệt được chú trọng.

Hậu quả khi không kiểm định thiết bị áp lực

Việc kiểm định thiết bị áp lực không chỉ được xem trọng với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt mà nó còn trở thành một trong những yếu tố bắt buộc của các tổ chức, doanh nghiệp trước khi đưa thiết bị vào sử dụng. Bởi lẽ kiểm định ở đây không những đánh giá được tình trạng hoạt động của thiết bị mà còn đảm bảo an toàn cho người lao động, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, ngăn chặn sự rò rỉ các chất độc hại ra môi trường xung quanh gây ô nhiểm môi trường. Không những vậy nếu coi trọng việc kiểm định, hạn chế các vụ tai nạn lao động sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp phần nào khẳng định thương hiệu, nâng cao uy tín của công ty trên thị trường lao động Việt Nam.

kiểm định thiết bị áp lực

Và ngược lại nếu như việc kiểm định thiết bị áp lực không được quan tâm, chú trọng đúng mức thì rất dễ dẫn đến tình trạng bình bị cháy nổ nếu như áp suất bên torng bình quá cao mà chất lượng thực của bình ngày càng giảm. Hầu như bất kỳ vụ tai nạn nổ bình áp lực nào cũng để lại hậu quả nặng nề, không những gây thiệt hại về người mà còn về cơ sở vật chất và tài sản của doanh nghiệp. Vậy nên, không phải hiển nhiên mà việc kiểm định thiết bị áp lực lại được đánh giá cao hư vậy vì nếu kiểm tra đánh giá sẽ phát hiện sớm hư hỏng kịp thời sửa chữa, đưa ra những biện pháp an toàn phù hợp để đảm bảo an toàn lao động.

Thời hạn kiểm định thiết bị áp lực

Về thời hạn để tiến hành kiểm định tình trạng kỹ thuật của thiết bị áp lực theo định kỳ là 3 năm một lần đối với những thiết bị vừa mới đưa vào sử dụng. Còn đối với những thiết bị đã sử dụng lâu trên 12 năm thì thời hạn cho việc kiểm định tốt nhất là theo định kỳ 2 năm 1 lần. Cũng tương tự như vậy đối với những thiết bị đã có thời hạn hoạt động từ 24 năm trở đi thì thời hạn để kiểm định tốt nhất là 1 năm 1 lần để phòng tránh cháy nổ.

Không những vậy trong quá trình hoạt động cũng có rất nhiều trường hợp các thiết bị vận hành không bình thường, gặp trục trặc, vậy nên với trường hợp này thì tốt nhất nên tiến hành kiểm định thiết bị áp lực ngay lập tức. Trong những trường hợp sau cần tiến hành kiểm định an toàn thiết bị bất thường:

- Khi ngừng sử dụng thiết bị từ 12 tháng trở lên và muốn sử dụng lại

- Khi đưa thiết bị đến lắp đặt tại mội môi trường mới cũng cần kiểm định

- Khi tiến hành sửa chữa, hàn lại bên ngoài thiết bị khiến bên ngoài bị bóp méo

- Khi gặp trục trặc trong quá trình sử dụng.