• Chia sẻ
  • Những lưu ý khi mua bán doanh nghiệp tư nhân

Những lưu ý khi mua bán doanh nghiệp tư nhân

Trong tất cả các loại hình doanh nghiệp thì chỉ có doanh nghiệp tư nhân mới được phép thực hiện các thủ tục mua bán doanh nghiệp. Vậy thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý những vấn đề gì và thực hiện ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Không quá ngạc nhiên khi ngày càng nhiều người tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để hợp tác. Dịch vụ này đang thể hiện được những ưu điểm rất nổi bật trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Những lưu ý khi mua bán doanh nghiệp tư nhân

Khi tiến hành các thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân thì doanh nghiệp cần  phải lưu ý đến một số vấn đề để  đàm3 bảo được quyền lợi một cách tối ưu nhất.

Nắm rõ thông tin của bên mua hay bán

Trước khi quyết   định giao dịch mua hay bán doanh nghiệp tư nhân thì cả hai bên đều phải có sự  tìm hiểu về đối tác của mình một cách cụ thể và chính xác nhất.

- Nếu là bên mua thì cần phải tìm hiểu xem thực lực của công ty định bán như thế  nào, ngành nghề kinh doanh ra sao, uy tín tốt hay xấu và đặc biệt là đó có phải công ty “ma” hay không.

- Đối với bên bán thì phải tìm hiểu xem công ty có ý định mua thực lực kinh tế như thế nào để đảm bảo được khả năng thanh toán khi giao dịch mua bán doanh nghiệp tư nhân hoàn tất.

Định giá doanh nghiệp

Không phải chỉ có bên bán phải tìm hiểu mà đưa ra một mức giá hợp lý mà cả bên mua cũng phải tìm hiểu để đảm bảo món hàng đặc biệt mà mình sắp mua có thể mang đến lợi nhuận về sau trong kinh doanh. Đối với bên bán doanh nghiệp thì phải định giá sao cho không quá thấp khiến mình chịu lỗ nhưng cũng không được quá cao khiến giao dịch không thành công vì bên mua không chấp nhận mức giá này.

Xác định phần  doanh nghiệp mua hay bán

Không phải cứ mua bán doanh nghiệp tư nhân là mua toàn bộ hay bán toàn bộ những gì liên quan đến doanh nghiệp tư nhân đó. Bên mua và cả bên bán có thể xem xét là nên mua/ bán toàn bộ doanh nghiệp hay chỉ một phần nào đó trong doanh nghiệp để có thể đảm bảo lợi nhuận cao nhất. Đó là chưa tính đến việc bán toàn doanh nghiệp đôi khi có mức giá quá cao khiến không một bên mua nào đủ tiềm lực kinh tế để mua lại.  Trong trường hợp này thì giải pháp tốt nhất chính là chia nhỏ doanh nghiệp thành các phần để thu hút sự chú ý của bên mua được hiệu quả nhất.

Nói tóm lại, khi tiến hành mua bán doanh nghiệp tư nhân thì các bên cần phải có thời gian tìm hiểu thật kỹ để có thể đảm bảo việc mua bán này có thể có lợi cho cả đôi bên một cách hiệu quả nhất.