Trang chủ »

Những nỗi lo mùa thi mà sinh viên thường gặp phải

Những nỗi lo mùa thi mà sinh viên thường gặp phải
(Ngày đăng: 01-01-2019 12:02:12)
Vào những ngày đầu tháng 7 cho tới giữa tháng 7 là lúc mà những sĩ tử bắt đầu thi cử. Và cũng tại thời điểm này cũng là thời điểm mà những vấn đề mà sinh viên tương lai sẽ gặp phải. Đầu tiên phải nói tới vấn đề về xe đẩy hàng rong vào mùa thi, tiếp theo là tới việc chỗ trọ, chỗ ăn, chỗ sinh hoạt,…

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Không chỉ riêng việc đi thi cách sĩ tử phải gặp những vấn đề cực kì nguy hiểm nhu ăn uống tại những chỗ bán xe đẩy hàng rong mất vệ sinh có thể gây đau bụng và bỏ thi, rồi tiếp tới việc thuê chỗ ở, chỗ sinh hoạt,… Rồi sau này khi bắt đầu vào sinh viên lại tiếp tục gặp những vấn đề tương tự như thế này.

Tăng giá nhà trọ mùa thi

Mặc dù chương trình “Tiếp sức mùa thi” và nhiều hộ dân TPHCM đã chuẩn bị chỗ ở miễn phí hoặc giá rẻ dành cho thí sinh, nhưng cũng chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ so với số lượng quá lớn thí sinh đổ về TPHCM. Thế nên nhiều nhà trọ, nhà nghỉ quanh các trường thi được dịp thi nhau “chặt chém”.

Tại khu nhà trọ ở Làng đại học Thủ Đức, đối diện Trường ĐH Khoa học tự nhiên, nhà trọ nào cũng tranh thủ lúc sinh viên nghỉ hè, tận dụng phòng trống cho thuê. Các phòng trọ này chỉ rộng 12 - 15m2, ngày thường giá thuê phòng chỉ trên dưới 1 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà cho thuê 1 đợt thi từ 3 - 5 ngày với giá 500.000 - 600.000 đồng/phòng. Một số phòng có diện tích lớn hơn, chủ trọ cho ở ghép từ 3 - 5 người với giá 100.000 - 150.000 đồng/người/đợt.

Tại đường Tân Lập (Dĩ An, Bình Dương, gần ĐH An ninh), giá nhà nghỉ, khách sạn cũng đua nhau tăng trong kỳ thi. Chị Vân, quản lý khách sạn T.T., cho biết trong 2 đợt thi ĐH có nhiều phụ huynh đưa con đi thi đến thuê phòng khách sạn. Khách sạn tính giá 600.000 đồng/ngày đêm. Mùa thi, giá thế này là mềm lắm rồi!”.

Rất đông thí sinh ăn ở các hàng rong, xe đẩy mất trật tự và thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm bên ngoài trường thi. Ảnh: THANH HẢI

Hàng ăn kém vệ sinh

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đã có công văn gửi Trung tâm Y tế dự phòng TP và các quận, huyện nhắc việc quan tâm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các quán ăn, hàng rong quanh các trường thi, nhằm đảm bảo cho thí sinh có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, vẫn thấy tình trạng hàng rong buôn bán kém vệ sinh quanh các trường thi.

Tại công viên nhỏ đối diện Trường ĐH Bách khoa TPHCM (đường Lý Thường Kiệt), những người buôn bán xe đẩy, hàng rong có mặt từ sớm rồi dọn hàng chuẩn bị bán bữa ăn trưa cho thí sinh đi thi ĐH. Vỉa hè trên đường Lý Thường Kiệt bên hông trường thường ngày không ai buôn bán nhưng mấy ngày này cũng được nhiều xe đẩy đặt bàn ghế để bán nước, thức ăn.

Tương tự, vỉa hè trước cổng ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm… cũng thành nơi buôn bán hàng rong. Nhiều người buôn bán chiếm dụng vỉa hè để bàn ghế, khiến các phụ huynh phải đứng dưới đường chờ con, còn bị người bán xua đuổi vì đứng trước chỗ đặt bàn ghế mà họ đã lấn chiếm. Nhộn nhịp, tấp nập cảnh buôn bán nhiều nhất trên đường Nguyễn Văn Cừ, An Dương Vương (gần ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm). Trên vỉa hè, những người bán hàng rong đẩy xe đến bán không còn một chỗ trống, với những món ăn nhanh như hủ tiếu, cơm, bánh mì, bánh ướt… chủ yếu phục vụ nhanh thí sinh.

Nhiều xe đẩy, gánh hàng rong buôn bán mất vệ sinh như bán ngay trước miệng cống thoát nước bốc mùi hôi thối, người bán dùng tay bốc thức ăn, để thức ăn không đậy ngoài trời nhiều bụi bẩn. Đối diện ĐH Tôn Đức Thắng (đường Nguyễn Hữu Thọ) rất nhiều tiệm cơm dã chiến mới hoạt động trong ngày thi.

Ghé vào một tiệm cơm, chúng tôi không khỏi ái ngại khi thấy dầu chiên gà trong chảo đã chuyển sang màu đen. Những đồ ăn mang về vẫn chưa rửa mà đang còn trong bịch xốp mới mua từ chợ về đem vào chế biến. Nước rửa chén đã chuyển sang màu đục nhưng vẫn được tận dụng để rửa hết buổi.

Thật đáng lo khi thí sinh ăn những bữa ăn sáng, ăn trưa không đảm bảo an toàn vệ sinh như vậy, có khi xui rủi thì lỡ luôn một kỳ thi quan trọng sau nhiều năm đèn sách. Thế nhưng rảo qua các điểm hàng ăn quanh các trường thi, chúng tôi không thấy có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, xử lý những hàng quán, xe đẩy hàng rong