Trang chủ »

Những thời điểm thích hợp để kiểm định cần trục tháp

Những thời điểm thích hợp để kiểm định cần trục tháp
(Ngày đăng: 28-11-2017 17:10:30)
Cần trục tháp là thiết bị yêu cầu phải được kiểm định mới được sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nhiều đơn vị còn thiếu sót trong vấn đề xác định thời điểm kiểm định thích hợp để đảm bảo an toàn lao động cho người sử dụng và hạn chế những tổn thất tài sản gây ra do tai nạn trong sử dụng cần trục tháp.

Kiểm định cần trục tháp cần làm ở những thời điểm sau đây:

- Trước khi đưa vào sử dụng: Bất kì một loại máy móc nào có yêu cầu nghiêm ngặt trong lao động cũng cần được kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng để hạn chế những rủi ro xảy ra trong quá trình vận hành. Kiểm định cần trục tháp cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Trong lần kiểm định lần này sẽ xác định thiết bị có đạt được những tiêu chuẩn an toàn hay không, nguồn gốc máy móc có thuộc dạng được cấp phép lưa hành không. Lần đầu tiên bao giờ cũng vô cùng quan trọng nên các đơn vị sử dụng tuyệt đối không nên bỏ qua. Cho dù thiết bị vừa mới xuất xưởng, còn mới nguyên hoàn toàn.

kiểm định cần trục tháp

- Kiểm định định kì: Theo quy định của nhà sản xuất và Bộ thương binh xã hội, kiểm định cần trục tháp cần được tiến hành mỗi năm một lần. Đây là yêu cầu bắt buộc phải làm theo đúng yêu cầu. Không được có tâm lý chủ quan tự ra hạn thêm thời gian kiểm định. Điều này cực kì nguy hiểm vì mỗi loại máy móc thiết bị đều có một thời hạn làm việc nhất định thì chất lượng sẽ kém đi. Vì vậy để đảm bảo an toàn, đơn vị sử dụng nên chấp hành mọi yêu cầu và khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như quy định của các cơ quan có chức năng.

Những trường hợp ngoại lệ như: Thiết bị cần trục tháp đã qua sử dụng. Tức đơn vị sử dụng mua lại cần trục tháp cũ của một đơn vị khác để sử dụng lại. Điều này diễn ra phổ biến đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta nhằm hạn chế vốn đầu tư. Nếu doanh nghiệp sử dụng loại cần trục cũ này thì thời hạn kiểm định phải rút ngắn lại, không được để đến kì hạn 1 năm mới đi kiểm định định kì mà phải kiểm định trước thời hạn. Thường là 6 tháng phải kiểm định một lần. Bởi  thiết bị đã qua sử dụng thường bị xuống cấp theo thời gian, chất lượng không còn được như ban đầu nữa. Những loại cần trục không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng thuộc loại ngoại lệ cần kiểm định cần trục tháp trước thời hạn 1 năm.

- Kiểm định trong quá trình sử dụng hay kiểm định bất thường: Trong quá trình sử dụng, dù chưa đến kì hạn kiểm định định kì nhưng nếu cần trục tháp bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế một vài chi tiết bộ phận thì sau khi sửa chữa xong phải tiến hành kiểm định lại mới được đưa vào sử dụng tiếp. Hoặc khi di chuyển cần trục tháp đi nhiều nơi, các bộ phận máy móc trong quá trình di chuyển cũng chịu những va đập gây bóp méo hay xê dịch các bộ phận ở cần trục cùng cần phải kiểm định cần trục tháp lại sau khi đã đưa đến một vị trí mới.