CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Làm đẹp
  • Phát hoảng vì làm đẹp với công nghệ lăn kim trị sẹo lõm tế bào gốc

Phát hoảng vì làm đẹp với công nghệ lăn kim trị sẹo lõm tế bào gốc

Phong trào làm đẹp với mỹ phẩm lăn kim trị sẽo lõm kết hợp với tế bào gốc đang được nhiều chị em mê mẩn và chia sẻ hào hứng trên mạng. Có người khen hiệu quả, có người than tốn hơn 200 triệu đồng mà hiệu quả chưa thấy đâu.

 
Trong khoảng một tháng, chương trình bán phiếu liệu trình “Điều trị sẹo và trẻ hóa làn da bằng tế bào gốc” của thẩm mỹ viện XT (Q.1, TPHCM) trên web được 1.140 người mua. Theo quảng cáo, phương pháp lăn kim trị sẹo lõm DTS roller và tế bào gốc - độc quyền chỉ có tại đây, sẽ cải thiện trên 90% sẹo rỗ, sẹo mụn - đẩy lùi lão hóa, làm mờ vết nhăn, da đẹp lên nhanh chóng.
 
Giá sốc, điều trị sốc
 
Chị Nguyễn Lim Bình, một trong những khách hàng mua phiếu này, cho biết từng điều trị da bằng tế bào gốc ở nơi khác với giá 385 USD/lần điều trị nên thấy có phiếu giảm giá chị mua ngay. Tuy nhiên, khi đến thẩm mỹ viện XT, tận mắt thấy nơi đây dùng chung một cây kim lăn cho các khách hàng thì chị ớn lạnh. Nghi ngại chất lượng dịch vụ nên chị Bình không cho nhân viên lăn cây kim còn ròng ròng nước lên mặt mình, đồng thời đề nghị cho xem loại tế bào gốc sẽ bôi.
 
Nhớ lại, chị Bình bức xúc: “Họ đưa cho coi mấy sản phẩm sẽ dùng, trong đó không có chữ stem cell (tế bào gốc) nào cả. Hỏi tới thì nhân viên không giải thích được nên tôi không làm và đề nghị hoàn tiền nhưng không được”.
 
Còn chị Dương Như Ý ở Q.Tân Bình, TPHCM đã mua phiếu để trị nám bằng lăn kim trị sẹo lõm và tế bào gốc, nhưng khi đến nơi nhân viên ở đây lại nói phương pháp này không điều trị nám. Chị Ý cho biết nếu không có phiếu giảm giá thì không cần đến thẩm mỹ viện để lăn kim trị sẹo lõm và bôi tế bào gốc làm gì, cứ ra cửa hàng bán dụng cụ y tế mua một cây lăn giá 150.000 đồng, mua tế bào gốc và thuốc tê ở đấy về nhà tự làm cho rẻ
 
Không rõ nguồn gốc “thần dược”
 
Theo chỉ dẫn của chị Ý, chúng tôi đến cửa hàng dụng cụ y tế TT trên đường Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM) hỏi mua kim lăn và tế bào gốc.
 
Nhân viên cửa hàng sau khi hỏi mua để tự làm hay điều trị cho khách thì giới thiệu các loại có giá từ 300.000 đến hơn 500.000 đồng, sau đó bán cho chúng tôi lăn kim trị sẹo lõm có kim dài 2mm. Đọc hướng dẫn trên hộp sản phẩm thấy ghi chỉ được tự dùng tại nhà kim từ 0,3mm trở xuống, trên 0,5mm phải dùng ở các cơ sở y tế và các cơ sở vật lý trị liệu.
 
Với sản phẩm tế bào gốc, ngoài loại Juvian của Việt Nam có giá 595.000 đồng thì người bán đưa ra loại Chinjuifa Rekeni của Pháp giá 750.000đồng/lọ 8ml. Theo giới thiệu, tinh chất tế bào gốc Rekeni được chiết xuất từ nhau cừu, hiệu quả sẽ thấy sau một tuần sử dụng và mua bao nhiêu cũng có.
 
Trên hộp đựng và cả sản phẩm đều không thấy ghi nhà nhập khẩu, số công bố mỹ phẩm, tem nhập khẩu... chỉ ghi nơi sản xuất là Công ty Chinjuifa, Đài Loan.
 
Tại trụ sở Công ty FNC TPHCM, nơi bán mỹ phẩm công nghệ tế bào gốc sản xuất tại Việt Nam theo mô hình kinh doanh đa cấp, cô chuyên viên tư vấn tên P.Loan giải thích sản phẩm ở đây được BS Thắng (TS Phan Toàn Thắng, ĐHQG Singapore - NV) chiết xuất tách bỏ nhân tế bào gốc từ màng dây rốn tạo thành dịch nuôi cấy tế bào, dung dịch này bôi lên sẽ kích thích tế bào gốc dưới da phát triển, đẩy lùi sẹo, rỗ do mụn và tái tạo da.
 
Còn tại thẩm mỹ viện XT, sau khi xem làn da mặt còn đầy sẹo lõm do mụn của chúng tôi, một nhân viên tư vấn cho biết chi phí là 2 triệu đồng/lần điều trị và phải ít nhất 6 lần mới đạt. Cô cũng tư vấn nên mua bộ sản phẩm kim lăn và tế bào gốc chiết xuất từ quả táo với giá 4,45 triệu đồng ở đây về dùng sẽ lợi hơn!
 
Quảng cáo quá mức
 
BS Lê Thái Vân Thanh, giảng viên bộ môn da liễu Trường ĐH Y dược TPHCM, cho biết nhiều nơi đã quảng cáo quá mức về công dụng của phương pháp này như điều trị được 90% sẹo lõm, rạn da, nám, thâm... Thực chất lăn kim trị sẹo lõm là một trong các biện pháp cày xới lại da tạo các vết thương nhỏ li ti để da tự tái tạo với sự hỗ trợ của mỹ phẩm.
 
Hiệu quả phụ thuộc kỹ thuật lăn, cơ địa người lăn và sản phẩm bôi sau lăn. Nếu đạt tối đa ba yếu tố này thì có hiệu quả hơn 50% trong trị sẹo nhưng không hiệu quả với nám hay nhăn da. Kim lăn loại tốt chỉ dùng được năm lần và không dùng chung. Mỗi lần dùng xong phải vô trùng đúng cách.
 
Bên cạnh đó, “lăn kim trị sẹo lõm bán trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, không biết làm bằng chất liệu có an toàn cho da hay không, mọi người không nên tự ý làm”, bác sĩ Thanh khuyến cáo.
 
Th.S Phan Kim Ngọc, trưởng phòng thí nghiệm tế bào gốc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM), cho biết người ta mặc nhiên chỉ dùng từ “tế bào gốc” cho người. Do vậy trong quảng cáo phải nói rõ mỹ phẩm chỉ là ứng dụng công nghệ tế bào gốc và có chứa sản phẩm của tế bào gốc.
 
Theo ông Ngọc, với điều trị da có xâm lấn như phương pháp lăn kim trị sẹo lõm bôi mỹ phẩm, Nhà nước kiểm soát quy trình y đức, quy trình kỹ thuật và chất lượng sản phẩm sử dụng. Người làm chuyên môn phải được đào tạo và cấp giấy hành nghề, kim lăn phải được bộ kiểm định và cấp phép, quy trình làm phải cụ thể và mỹ phẩm dùng phải rõ bản chất.
 
Theo Th.S Ngọc, cần sớm có bộ luật về nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc.