CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Phú Thọ: Đẩy mạnh đào tạo nghề

Phú Thọ: Đẩy mạnh đào tạo nghề

Phú Thọ là tỉnh đang đứng trước nhiều khó khăn như: lao động dư thừa lớn, lao động thủ công là chính, sản phẩm làm ra chất lượng chưa cao.... Để giúp người lao động chuyển đổi ngành nghề, giải quyết nhu cầu sử dụng lao động, Phú Thọ đang chú trọng nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến công, Tư vấn và Tiết kiệm năng lượng tỉnh đã triển khai nhiều khóa đào tạo cho lao động nông thôn tại nhiều doanh nghiệp, địa phương. Đây là chương trình thuộc đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Kết quả năm 2013, từ các nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương Trung tâm khuyến công tỉnh đã đào tạo cho 1.865 lao động. Công tác đào tạo nghề đã giúp cho người lao động chuyển đổi ngành nghề, có thêm nghề mới, có việc làm và thu nhập ổn định thoát nghèo bền vững. Đồng thời giúp doanh nghiệp tuyển dụng được người lao động có tay nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tiếp tục phát huy hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn, năm 2014, Trung tâm Khuyến công dự kiến đào tạo nghề cho 1.900 lao động. Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ những tháng đầu năm trung tâm đã liên tục mở lớp đào tạo nghề cho lao động tại các cơ sở công nghiệp nông thôn.

Cụ thể, trung tâm đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Đoan Hùng, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tam Nông, Công ty TNHH MTV Tiến Thắng mở các khóa đào tạo nghề mộc dân dụng; chế biến chè xanh, chè đen và đan lát hàng thủ công mỹ nghệ cho 290 lao động tại các huyện Đoan Hùng và Tam Nông. Trung tâm cũng đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Cẩm Khê, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tam Nông và Công ty TNHH chè Hoài Trung tổ chức 3 khóa đào tạo nghề trồng và nhân giống nấm, nghề chế biến chè cho 280 học viên tại các huyện Cẩm Khê, Tam Nông và Thanh Ba. Các khóa học này diễn ra trong 3 tháng, giảng viên là các thợ giỏi, thợ có tay nghề cao giảng dạy. Sau khóa học, các học viên đủ điều kiện sẽ được cấp chứng chỉ Sơ cấp nghề.

Tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, Trung tâm Khuyến công cũng phối hợp với Hợp tác xã điêu khắc gỗ Đức Nhuận tổ chức khai giảng khóa đào tạo nghề điêu khắc gỗ cho lao động tại xã. Thông qua lớp học, các học viên được nâng cao trình độ tay nghề, giữ gìn và phát huy được nghề truyền thống của địa phương, đây cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng nông thôn mới nên địa phương rất phấn khởi.

Cũng trong những tháng đầu năm, trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Sơn Hà tổ chức bế giảng khóa đào tạo nghề may công nghiệp cho 300 học viên là lao động của huyện Thanh Thủy và các địa phương lân cận. Sau 3 tháng học tập, dưới sự giảng dạy của các giảng viên là thợ giỏi, có kinh nghiệm trong công ty, các học viên đã nắm được công nghệ sản xuất và vận hành tốt dây chuyền máy móc, thiết bị. Sau khi học lý thuyết, các học viên được tham gia học thực hành và sản xuất thử sản phẩm theo quy trình công nghệ, nắm được các nội dung cơ bản như: cắt vải, các đường may lộn, đường may can kê, may túi cơi có nắp, là phẳng, là rẽ…