CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình chung khi kiểm định hệ thống chống sét

Quy trình chung khi kiểm định hệ thống chống sét

Bất cứ công tác kiểm định nào cũng phải đi theo một quy trình nhất định. Đối với việc kiểm định hệ thống chống sét, cũng có một quy trình chung mà người kiểm định phải thức hiện theo để đảm bảo kết quả thực hiện chính xác khách quan.

Những điều cần chuẩn bị trước khi kiểm định hệ thống chống sét

Công tác chuẩn bị trước khi kiểm định hệ thống chống sét có tác dụng giúp cho quá trình kiểm định xảy ra nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn. Công việc chuẩn bị trước khi kiểm định có thể do đơn vị hay cơ sở lắp đặt chuẩn bị, những thường do người làm công tác kiểm định thực hiện chuẩn bị hơn.

kiểm định hệ thống chống sét

Đầu tiên, người làm công tác chuẩn bị phải xác định được sơ đồ mà các hệ thống chống sét được bố trí, các điểm tiếp đất, số điểm tiếp đất, những điểm cần đo,… Những điều trên giúp người kiểm định xác định được ban đầu những việc tiếp theo trong quá trình kiểm định hệ thống chống sét. Công tác chuẩn bị ban đầu này tương đối dễ thực hiện, không gây khó khăn hay cản trở gì ảnh hưởng đến quá trình chung của việc kiểm định hệ thống chống sét.

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét

Kiểm định hệ thống chống sét thực chất là quá trình đo điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Về nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét, là cột thu lôi sẽ thu sét khí hiện tượng sét xảy ra, sau đó truyền xuống đất để triệu tiêu dòng điện phóng mà sét gây ra. Quá trình chống sét thành công nếu điện trở nối đất đạt sộ liệu yêu cầu, giúp chống sét hiệu quả và giữ được an toàn cho con người.

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét cơ bản được thực hiện qua các bước:

- Kiểm tra cột thu lôi, cột thu lôi là điểm đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với sét khi hiện tượng này xảy ra. Cột thu lôi có vai trò rất quan trọng trong hệ thống chống sét, vì thế cần được kiểm định kỹ càng để có thể giữ được vai trò vốn có của nó.

- Kiểm tra các dây dẫn, các mối nối, các vị trí tiếp đất đã đúng hay chưa. Xác định lại phạm vi ảnh hưởng của sét qua hệ thống chống sét. Nếu khu vực tiếp đất của hệ thống có nguy cơ gây ảnh hưởng hay nguy hiểm đến con người thì phải lập tức có biện pháp xử lý kịp thời.

- Bước quan trọng nhất là đo điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Người kiểm định viện sẽ dùng máy điện áp chuyên dụng để đo điện trở nối đất. Kết quả đo nếu đạt chỉ số an toàn thì được, nếu không phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, điều chỉnh dây nối hoặc các mối nối để có được chỉ số điện trở đạt yêu cầu.

- Đọc kết quả và xử lí kết quả kiểm định hệ thống chống sét. Chuyên viên kiểm định sẽ nhận định hệ thống chống sét có đạt yêu cầu an toàn hay không, có hư hỏng hay gặp vấn đề gì không, có cần các biện pháp khắc phục hay không. Khi tất cả đã xử lý xong, được sự thông qua của cả hai bên, kết quả kiểm định sẽ được ghi vào hồ sơ theo dõi của hệ thống chống sét.