Trang chủ »

Sửa hàng loạt chính sách thuế ưu đãi doanh nghiệp

Sửa hàng loạt chính sách thuế ưu đãi doanh nghiệp
(Ngày đăng: 15-02-2019 11:44:24)
Hàng loạt chính sách thuế, hải quan sẽ được sửa đổi trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Có 8 nhóm giải pháp liên quan tới quyền của Chính phủ và 15 giải pháp thuộc về quyền của Quốc hội.

Những giải pháp này một nửa tập trung vào cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan để làm sao đạt được yêu cầu của Nghị quyết 19 của Chính phủ. Cụ thể, đến hết 2015 thời gian kê khai nộp thuế của doanh nghiệp là 171 giờ, thay vì là khoảng 700 giờ như hiện nay và 872 giờ của năm 2012. Còn lại là những giải pháp trực tiếp, không phải là gói kích cầu như mọi khi.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đó là những giải pháp về thuế, xử lý vấn đề vướng mắc cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng ví dụ, trong luật chúng ta quy định hiện nay những người kinh doanh bằng ngoại tệ thì khi nộp thuế, phải nộp theo tỷ giá liên ngân hàng. Trong khi đó, doanh nghiệp hạch toán bằng tỷ giá thực tế quan hệ với ngân hàng thương mại. Do vậy, cơ bản doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh lại sổ sách của mình. Làm thuế khác nguyên lý của kế toán. “Do vậy lần này điều chỉnh những bất hợp lý như vậy” – ông Tuấn nói.

Ngoài ra, những điều chỉnh lần này nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hơn. Có những doanh nghiệp hiện nay nhập khẩu 1 năm khoảng trên 30 tỷ USD máy móc thiết bị mà cơ bản chúng ta chưa sản xuất được. Theo Luật Thuế giá trị gia tăng, DN phải nộp thuế giá trị gia tăng ngay khi thông quan, sau đó làm thủ tục hoàn thuế. Trong khi làm thủ tục hoàn thuế theo quy định cũng phải 45-60 ngày. 


Hàng loạt chính sách thuế, hải quan sẽ được sửa đổi trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp

“Trong lần trình này, sẽ giải quyết để doanh nghiệp thông quan ngay, được tạm chậm nộp tối đa 60 ngày để làm thủ tục hoàn ngay, nghĩa là giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp. Chi phí đó có thể ước tính 1.700-1.800 một năm” – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc không áp mức trần quảng cáo 15% cho các chi phí khuyến mại mà Chính phủ có bàn tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Để sửa nội dung này là thẩm quyền của Quốc hội. Vì trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, mức khống chế 15% không chỉ áp với quảng cáo, mà còn bao gồm cả thiết bị, khánh tiết, khuyến mại, hội nghị, hỗ trợ chi khác... 

Do vậy để minh bạch chính sách, để đảm bảo đúng với tình hình thực tế hiện nay và trong các quy định, trong hội nhập đàm phán của chúng ta, Bộ Tài chính đã trình để Chính phủ có một nghị quyết, trong đó có nội dung là giao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Quốc hội lần thứ 10 này quy định chỉ khống chế 15% đối với chi quảng cáo thay vì một loạt các cái khoản chi khác.

Trong phiên họp thường kỳ tháng 7, Chính phủ đã thảo luận, nhất trí sẽ ban hành Nghị quyết về các giải pháp thuế để tháo gỡ khó khăn cho DN như gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng máy móc, thiết bị nhập khẩu; gia hạn thời hạn nộp thuế đối với DN thực hiện dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước mà ngân sách chậm thanh toán. Đồng thời, Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp tới đối với các giải pháp như bổ sung quy định nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập DN; bổ sung ưu đãi thuế thu nhập DN đối với công nghiệp hỗ trợ; bổ sung ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỉ đồng và một số giải pháp quan trọng khác./.