Trang chủ »

Thực trạng quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện nay

Thực trạng quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện nay
(Ngày đăng: 05-05-2018 08:44:41)
Mặc dù nước ta đang có rất nhiều người lựa chọn việc thành lập doanh nghiệp là con đường để phát triển nhưng với các quy định về quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp như hiện nay thì nó đang trở thành rào cản đối với nhiều người để có thể thành lập doanh nghiệp được thuận lợi nhất.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp là nơi có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện các công việc đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục này thay cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Đó chính là nguyên nhân khiến nhiều người chọn cách đặt niềm tin vào dịch vụ này ngày càng nhiều như vậy.

Thực trạng quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện nay

Tính đến tháng 9/2017, nước ta có 93.967 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Con số này đã tăng 15,3% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước. Thực tế thì hoạt động đăng ký thành lập doanh nghiệp mới đã và đang đáp ứng nhu cầu kinh doanh của nhà đầu tư ngày càng nhiều hơn. Với số lượng doanh nghiệp thành lập là khá lớn. Theo thống kê thì trung bình cả nước mỗi tháng có khoảng 10.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Mặc dù con số doanh nghiệp mới thành lập hàng năm rất cao và nước ta đã có nhiều chính sách cải cách đối với các thủ tục hành chính và các quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp nhưng những bất cập trong đó vẫn còn trong ít. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Bất cập trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

- Mặc dù Nhà nước đã quy định một số đối tượng doanh nghiệp sẽ thuộc danh sách đối tượng hưởng ưu đãi khi đăng ký kinh doanh nhưng với quy định về thủ tục còn phức tạp và rườm rà như hiện nay thì không mấy doanh nghiệp hào hứng tham gia.Không ít doanh nghiệp phải lao đao với các thủ tục hành chính phiền toái và khiến doanh nghiệp mất không ít thời gian khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

- Với các doanh nghiệp thực hiện dự án hay mở rộng dự án thì với các quy định hành chính phức tap, kéo dài thời gian cũng là sự cản trở không nhỏ đối với các đối tượng doanh nghiệp này và cũng từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước.

- Với các doanh nghiệp khi thành lập không thuộc sự quản lý của Sở kế hoạch và đầu tư mà thuộc quyền quản lý của các cơ quan pháp luật chuyên ngành thì những thay đổi, cải cách trong Luật Doanh nghiệp hoàn toàn vô hiệu quá bởi pháp luật chuyên ngành. Vì thế mà việc đăng ký kinh doanh càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

- Một trong những điều khiến doanh nghiệp đau đầu trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp chính là các quy định về việc đặt tên doanh nghiệp. Có nhiều quy định tưởng chừng như rất hợp lý và rất dễ để áp dụng như: không lấy tên danh nhân để đặt cho doanh nghiệp hay không đặt tên doanh nghiệp vi phạm thuần phong mỹ tục nhưng thực tế thì khi áp dụng vào việc lựa chọn tên lại khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và tốn không ít thời gian cho công việc này.

Có thể thấy, để kích thích sự phát triển của nền kinh tế đất nước thì việc thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp là điều cần thiết. Để các doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều thì nước ta cần có những cải cách mạnh mẽ hơn, thông thoáng hơn đối với quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp có thể thuận lợi trong việc đăng ký kinh doanh.