CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Marketing
  • Thường trú TP.HCM, phải thuê nhà 8-16m²/người

Thường trú TP.HCM, phải thuê nhà 8-16m²/người

TT - Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất UBND TP về diện tích nhà bình quân tối thiểu để đăng ký hộ khẩu thường trú vào chỗ cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ. Diện tích bình quân này tại các quận là 16m²/người, tại các huyện là 8m²/người.

Theo Sở Xây dựng TP, diện tích bình quân 16m²/người dựa vào diện tích nhà ở bình quân trên đầu người của TP.


Giãn dân ra ngoại thành

Theo Sở Xây dựng TP, diện tích bình quân nhà ở trên đầu người của TP hiện nay là 16,4m²/người và đến năm 2020 diện tích nhà ở bình quân của TP gần 20m²/người. Bên cạnh đó, một số quận có diện tích nhỏ nhưng dân số tập trung đông, xe cộ đi lại nhiều, gây ùn tắc giao thông và áp lực lên hệ thống hạ tầng, trong khi ở các huyện ngoại thành có diện tích đất lớn nhưng số lượng dân cư ít. Vì vậy, việc quy định diện tích bình quân nhà ở để đăng ký hộ khẩu trường trú cho trường hợp nhà thuê, nhà mượn, nhà ở nhờ tại ngoại thành thấp hơn nội thành nhằm khuyến khích đăng ký hộ khẩu thường trú tại các huyện ngoại thành. Hiện nay, TP đang có chính sách ưu tiên phát triển hạ tầng, hỗ trợ nhà ở, việc làm ở các khu vực ngoại thành đang đô thị hóa. Chính sách này sẽ thu hút nhà đầu tư, lực lượng lao động về khu vực này nhằm cân bằng mật độ dân số giữa các quận, huyện trên toàn TP.

Theo thượng tá Cao Văn Đen - phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, từ ngày 31-12-2013 trở về trước (áp dụng quy định cũ), diện tích nhà ở để đăng ký hộ khẩu thường trú đối với nhà thuê, mượn, ở nhờ là 5m²/người. Luật cư trú sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2014 quy định: diện tích bình quân nhà ở để đăng ký thường trú trong trường hợp nhà ở nhờ, cho mượn, cho thuê của tổ chức, cá nhân phải theo quy định của HĐND TP. Từ ngày 1-1-2014 đến nay, HĐND TP chưa có nghị quyết về diện tích tối thiểu này nên Công an TP vẫn áp dụng hạn mức 5m²/người khi xét đăng ký hộ khẩu thường trú cho người dân. Tờ trình trên của Sở Xây dựng TP nếu được HĐND TP thông qua là cơ sở để xét đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ý kiến khác nhau

Thượng tá Cao Văn Đen cho rằng quy định diện tích bình quân nhà thuê 16m²/người tại các quận và 8m²/người tại các huyện là phù hợp, không cao vì hiện nay diện tích nhà ở bình quân của TP đã 16,4m²/người. Hiện dân số tại các quận tập trung tương đối đông trong khi tại các huyện ngoại thành diện tích đất trống còn nhiều. Tính diện tích bình quân tại các huyện bằng một nửa các quận trung tâm để thu hút người dân nhập hộ khẩu vào các huyện nhằm giảm tải cho khu vực trung tâm là một giải pháp tích cực.

Đại diện Ủy ban MTTQ TP cũng ủng hộ đề xuất của Sở Xây dựng TP. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng TP cần tăng cường đầu tư hạ tầng cho các huyện ngoại thành để không làm phức tạp thêm tình trạng quản lý đô thị. Cùng quan điểm này, lãnh đạo một huyện ngoại thành dự đoán với chính sách này, số người đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ có xu hướng chuyển về các huyện ngoại thành nên TP cần có chính sách ưu tiên xây dựng trường học, công viên, siêu thị... cho các khu vực ngoại thành để đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng dân ở ngoại thành nhưng muốn mua sắm, vui chơi phải di chuyển vào trung tâm TP làm tăng mật độ giao thông. Ngoài ra, cần có các chương trình đầu tư cụ thể các cơ sở kinh tế ở ngoại thành để giải quyết công ăn việc làm gần nơi cư trú cho người dân, tránh tình trạng người dân đăng ký hộ khẩu ở ngoại thành nhưng sau đó di chuyển vào các quận nội thành cho gần nơi làm việc.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến băn khoăn với đề xuất về diện tích nhà thuê nói trên. Cụ thể, UBND Q.12, Ban Quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp TP đề nghị giữ nguyên diện tích tối thiểu cho đăng ký hộ khẩu là 5m²/người như hiện nay. UBND quận 4 đề xuất hạ diện tích bình quân tối thiểu còn 6-8m²/người. Theo các đơn vị này, cần hạ tiêu chuẩn để phù hợp hơn với thực tế.

Theo Ban Quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp TP, việc áp dụng diện tích tối thiểu để đăng ký hộ khẩu thường trú không hạn chế được việc di cư. Nếu tăng diện tích bình quân tối thiểu nhà ở để đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ làm tăng số người không đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu, con cái họ sẽ bị thiệt thòi về cơ hội học tập, chăm sóc y tế... Hiện tại có hơn 65% lao động trong các khu chế xuất và khu công nghiệp của TP là người nhập cư, nên hạn chế nhập cư sẽ không bảo đảm nguồn lực để phát triển kinh tế cho TP.

UBND huyện Hóc Môn cũng cho rằng không nên hạn chế dân số vào các quận trung tâm TP bằng biện pháp hành chính mà phải thực hiện bằng giải pháp kinh tế. Việc hạn chế nhập hộ khẩu chỉ gây khó khăn cho người dân chứ không ngăn được dòng người nhập cư.