CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Tín hiệu mới của du lịch

Tín hiệu mới của du lịch

Vẫn còn quá sớm để khẳng định mức độ thành công của những giải pháp ứng phó với tình hình mới của ngành du lịch, song những tín hiệu tăng trưởng trở lại của lượng khách du lịch quốc tế khiến người ta hoàn toàn có thể tin rằng du lịch vẫn là điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2014.

Vốn là một ngành kinh tế nhạy cảm, du lịch chịu tác động nặng nề và gần như ngay lập tức sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chỉ trong thời gian ngắn, khách Trung Quốc đến Việt Nam sụt giảm mạnh (khách Trung Quốc đến Việt Nam trong tháng 6 giảm 29,5% so với tháng 5/2014), thậm chí một số tỉnh thành gần biên giới Trung Quốc ghi nhận không có bóng dáng của du khách Trung Quốc do chính phủ nước này khuyến cáo người dân không nên sang Việt Nam du lịch. 

Du lịch Việt Nam đã bắt đầu có những tín hiệu lạc quan sau hai tháng giảm lượng khách quốc tế liên tiếp (Ảnh: Ngọc Thành)


Tình hình căng thẳng trên Biển Đông còn ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam, khiến cho du khách quốc tế tại một số thị trường khác lo ngại đến nước ta. Hàng loạt trường hợp du khách quốc tế hủy tour, hủy phòng khách sạn tại một số tỉnh thành như Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. HCM… Theo một thống kê không chính thức, từ tháng 5 - 6/2014 tại 18 khách sạn lớn nhất ở Việt Nam, số lượng khách du lịch hủy tour là 10%, từ tháng 6 - 7/2014 là 30%, gây thiệt hại khoảng 18 triệu USD cho ngành du lịch…

Trong bối cảnh đó, ngành du lịch dự đoán, trong năm 2014 có thể lượng khách Trung Quốc – thị trường vốn chiếm 25% lượng khách quốc tế đến Việt Nam- sẽ bị giảm 700 nghìn lượt khách so với năm 2013 và giảm 1,3 triệu lượt khách so với dự kiến. Doanh thu từ khách Trung Quốc cũng sẽ giảm hơn 500 triệu USD so với năm ngoái. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã nhìn nhận rằng, cùng với khủng hoảng kinh tế thế giới chưa hồi phục, những khó khăn do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã tạo nên tác động kép, khiến ngành du lịch phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có và đứng trước nguy cơ không đạt được mục tiêu của năm 2014.

Tuy nhiên, ngay trong thời điểm khó khăn đó, Nhà nước và bản thân ngành du lịch đã có những thay đổi đột phá trong tư duy và hành động, giúp cho ngành du lịch vượt khó. Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đã xác định rõ "trong nguy cơ, có cơ hội" và đây chính là thời điểm ngành du lịch cần có những chuyển hướng kịp thời để tạo ra bước phát triển mới, tránh phụ thuộc vào một thị trường duy nhất.

Cùng với đó là hàng loạt giải pháp cấp bách ứng phó với tình hình mới được thực hiện: chuyển hướng thị trường, củng cố lại ngành, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm; tăng cường đảm bảo an ninh du lịch và an toàn du khách; tích cực làm việc với cơ quan du lịch các nước, đại diện cơ quan ngoại giao một số nước là thị trường trọng điểm của Việt Nam để thông tin tình hình và đề nghị tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong việc hợp tác phát triển du lịch; kích cầu du lịch nội địa… Đáng kể nhất là cuộc họp báo quốc tế về du lịch lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của đại diện trên 60 cơ quan thông tấn báo chí trên thế giới với lời cam kết đảm bảo Việt Nam là điểm đến “An toàn – Hấp dẫn – Thân thiện”…. Những nỗ lực ban đầu này chưa khiến nhiều người tin tưởng ngay vào mức độ thành công, song không ai có thể phủ nhận đây là cuộc cải tổ đột phá của ngành du lịch.

Cho đến thời điểm này, có lẽ những người quan tâm đến du lịch có thể thở phào khi nhìn thấy con số thống kê lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7. Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7 ước đạt hơn 564.700 lượt khách, tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2013 nhưng đã tăng 4,6% so với tháng 6/2014.

Như vậy sau 2 tháng giảm liên tiếp (tháng 6, khách quốc tế đến Việt Nam giảm gần 20% so với tháng 5 và tháng 5 giảm 9,62% so với tháng 4), lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng trở lại. Kết quả này cũng đã góp phần đưa tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 7 tháng của năm 2014 ước đạt hơn 4,85 triệu lượt khách, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2013.

Con số tăng trưởng này chưa phải là cao, thậm chí là bình thường nếu so với tình hình tăng trưởng trước đây của ngành du lịch, song lại rất có ý nghĩa trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Vượt qua những con số tăng trưởng về lượng khách, về doanh thu, thì tín hiệu đáng mừng hơn cả là đã xuất hiện một tư duy mới trong phát triển du lịch. Có thể thấy chính sự chủ động trong tư duy và quyết liệt trong hành động đã đem đến kết quả đáng khích lệ cho ngành du lịch.

Thậm chí, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch còn bày tỏ tin tưởng rằng, với hàng loạt giải pháp triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua, ngành du lịch sẽ vượt mục tiêu đề ra trong năm 2014.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định mức độ thành công của những giải pháp ứng phó với tình hình mới của ngành du lịch, song những tín hiệu tăng trưởng trở lại của lượng khách du lịch quốc tế khiến người ta hoàn toàn có thể tin rằng du lịch vẫn là điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2014. Hơn thế nữa, sự chủ động ứng phó của ngành du lịch có thể trở thành bài học tham khảo cho các lĩnh vực khác, ngành khác để thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào một thị trường tiềm ẩn nhiều bất trắc như Trung Quốc, cho dù thị trường đó đóng góp lớn. Nói như một chuyên gia kinh tế rằng, sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép vào vùng biển của Việt Nam là một biến cố, song là một biến cố để các ngành, địa phương và doanh nghiệp từ đó có những tư duy và hành động đột phá để thực hiện cải cách./.