CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Truyền thuyết Bãi Đá Chồng

Truyền thuyết Bãi Đá Chồng

Ở Việt Nam có nhiều địa danh được người dân địa phương đặt tên là Bãi Đá Chồng, như Bãi Đá Chồng nằm dưới chân núi Vây Rồng, thuộc huyện Bình Khê, tỉnh Quảng Ninh; bến phà Bãi Đá Chồng tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang… Nhưng địa chỉ gắn liền với câu chuyện truyền thuyết về tình chồng vợ thì chỉ có một, đó là Bãi Đá Chồng nằm ở cù lao Chàm, tỉnh Quảng Nam.

Chuyện kể rằng ngày xưa, tại một làng chài nghèo có đôi trai gái yêu nhau cùng thề non hẹn biển, mơ đến cuộc sống bình yên dưới mái tranh nghèo. Chàng trai có bộ ngực vạm vỡ và sức khỏe vượt trội hơn người. Cô gái có nước da trắng ngần, mái tóc dài cùng khuôn mặt bầu bĩnh xinh đẹp. Vẻ đẹp của nàng được người dân vùng biển trầm trồ khen ngợi. Lời khen đó theo từng con sóng truyền đến tai Thần Biển. Rồi ngày cưới cũng đến, khi cả hai đang hành lễ thì giông gió từ đâu thổi đến, cát bụi mù mịt, đất dưới chân lượn lờ như con sóng. Thấp thoáng trong bão cát hiện rõ gương mặt hung tợn của Thần Biển cùng tiếng nói rền vang: “Ai có gan tìm được nàng, ta sẽ trả lại”. Ngay sau đó, cô gái bị Thần Biển cướp đi trong sự bất ngờ của chàng trai và cả dân làng.

Nhìn người vợ mới cưới bị cướp trước mặt mình, lòng chàng trai đau như muối xát. Chàng quyết tâm lên đường tìm người yêu cùng lời thề “không gặp không về, dù có phải chết”. Rồi chàng ra đi, một mình một ghe, lương khô lót bụng, lấy gió làm bạn, lấy nắng mưa che mình. Trải qua bao khó khăn, thử thách nhưng chàng vẫn không thể tìm ra người vợ trẻ. Một ngày kia, chàng bị bão tố nổi lên đánh trôi dạt vào bãi đá trên cù lao Chàm.

Sức người có hạn, đói khát cùng sự thất vọng cô đơn đã quật ngã chàng. Còn lại chút sức tàn, chàng cố gắng leo lên hòn đá cao nhất, mắt nhìn về đất liền, tạ lỗi với dân làng rồi trút hơi thở cuối cùng. Trân trọng tình cảm và sự thủy chung, gan dạ của chàng, Ngọc Hoàng Thượng Đế đã cho chàng hóa đá để có thể nhìn về quê hương trong nỗi khắc khoải đau thương vì lời thề chưa trọn. Hòn đá mang dáng hình người đàn ông vạm vỡ có nỗi buồn vương vương trên mặt. Người dân trên đảo biết được câu chuyện tình cảm động này đã đặt tên cho bãi là Bãi Đá Chồng.

Câu chuyện tình đượm buồn của chàng trai và cô gái đã làm tăng thêm sức hấp dẫn, thú vị của địa chỉ du lịch Bãi Đá Chồng ở cù lao Chàm. Nhiều du khách tìm đến đây khám phá, chụp hình lưu niệm và sinh hoạt lửa trại. Trong nắng vàng, Bãi Đá Chồng dường như đẹp hơn nếu nhìn về từ biển.