• Chia sẻ
  • Vấn đề quan tâm khi áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Vấn đề quan tâm khi áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Muốn áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp thì cơ quan chức năng cần xem xét đến rất nhiều yếu tố.Áp dụng hóa đơn điện tử với mục đích giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được hiệu quả hơn. Vì thế cho nên, cơ quan chức năng phải xét đến các vấn đề về điều kiện, về hiệu quả cũng như về thời gian áp dụng cho các doanh nghiệp.

Nếu sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ thì doanh nghiệp trước hết sẽ có sự tiết kiệm về mặt kinh tế. Thế nhưng, các vấn đề về bảo mật thông tin hay các thông tin về chất lượng hóa đơn thì còn tùy thuộc vào dịch vụ cung cấp có uy tín và chất lượng hay không.

Vấn đề quan tâm khi áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Nói đến thông tin áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp vào ngày 1/1/2018 của Bộ Tài Chính thì dư luận có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh việc cần có sự xem xét đến từng điều kiện khác nhau của doanh nghiệp để quy định thời gian áp dụng loại hóa đơn mới này.

1. Điều kiện áp dụng

Để có thể sử dụng hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp không chỉ phải có các điều kiện về chữ ký số mà còn là cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như các thông tin liên quan về mạng internet, nhân lực trình độ cao... Những điều kiện này thực tế thì không phải là doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được. Với các doanh nghiệp hoạt động ở vùng sâu, vùng xa thì những điều kiện để áp dụng hóa đơn điện tử được xem là khó với tới.

2.  Thời gian áp dụng

Thực tế cho thấy thì việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp cần có lộ trình dài hơi để các doanh nghiệp có thể dần dần thích nghi cũng như chuyển đổi hệ thống và cơ cấu quản lý của mình một cách tốt nhất. Nếu đồng loạt áp dụng hóa đơn điện tử thì có nhiều doanh nghiệp do không kịp thích ứng sẽ không thể vận hành hệ thống quản lý và kinh doanh được tốt. Từ đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả này sẽ đi ngược lại với mong muốn ban đầu của cơ quan chức năng là áp dụng hóa đơn điện tử để thúc đầy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách tiện lợi và hiện đại nhất.  Nếu áp dụng không khéo, không đúng lộ trình thì có thể chính chủ trương này sẽ đẩy không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn và thậm chí là mất cân bằng trong kinh doanh.

Như vậy, việc áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp là một vấn đề rất  quan trọng mà cơ quan chức năng cần phải có sự cân nhắc thật kỹ để đưa ra lộ trình áp dụng phù hợp cho từng doanh nghiệp.Như vậy thì hiệu quả của loại hình hóa đơn mới này sẽ thể hiện  được rõ rệt hơn.