CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Mua sắm
  • Xe ôm Vip có thu nhập 'khủng' ở Hà Nội

Xe ôm Vip có thu nhập 'khủng' ở Hà Nội

Đối với nghề xe ôm, thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng quả là con số đáng mơ ước.

Xe ôm nhưng không nhận chở người, khách hàng của họ là các vật dụng gia đình như tủ, giường, bàn ghế, giá sách... Với nghề xe ôm đặc biệt này, mỗi tháng họ thu về cả chục triệu đồng, một con số đáng nể đối với nghề xe ôm.

Đại bản doanh ở đường La Thành
Đường La Thành được chọn làm đại bản doanh của cánh xe ôm Vip này bởi đây là tuyến phố buôn bán các mặt hàng đồ nội thất, đồ gỗ sầm uất bậc nhất Hà Nội. Con phố kéo dài khoảng 3km thì đến 2/3 số hộ hai bên đường kinh doanh đồ gỗ nội thất, các hàng quán mọc chi chít nhau. Đối với khách hàng, đây cũng là địa điểm tin cậy mỗi khi họ chọn mua nội thất cho gia đình. Chính vì vậy, cánh xe ôm Vip có địa bàn làm việc rộng và đặc biệt không bao giờ lo thiếu việc.
Đi qua tuyến đường La Thành tầm giữa trưa, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều chiếc xe ôm Vip được dựng bên đường chờ chủ đi ăn trưa. Đội ngũ xe ôm này thường túc trực trước những cửa hàng đồ gỗ hoặc một điểm 
Theo giới xe ôm ở đây, số người chạy xe ôm kiểu này không tăng lên nhiều sau mỗi năm. Lý do là vì các xe ôm đều có những cửa hàng quen của mình, đặt mối vận chuyển tập trung những cửa hàng đó nên người nào có muốn chen chân vào làm việc ở đây cũng không phải là điều dễ dàng. "Tôi làm ở đây hơn 2 năm rồi, nhưng số xe ôm cũng không tăng lên nhiều. Hầu hết là những anh em quen biết, được người thân đi trước dẫn vào, tìm mối các cửa hàng để thường xuyên vận chuyển cho cửa hàng đó", anh Thắng (ở Hà Nam, một xe ôm Vip) cho biết.
Mỗi xe ôm cũng phải trang bị cho mình chiếc xe máy khác biệt. Đối với nghề chuyên vận chuyển hàng hóa này, cánh xe ôm phải chế thêm dàn thép phía sau xe máy để chở được nhiều hàng nhất có thể. Cùng với đó, các vật dụng đi kèm như chăn bông, xốp để hạn chế va chạm khi chở các đồ dùng dễ vỡ được các xe ôm chuẩn bị đầy đủ và đó là những vật bất ly thân khi đi làm. Một xe ôm chia sẻ với chúng tôi, "khách hàng" của họ đặc biệt, không phải như chở người. Nếu chở người thì khách tự lên, tự xuống, còn đây phải tự khuân vác, buộc dây và lo làm sao để hàng hóa vẫn nguyên vẹn, đẹp khi đến tận tay khách hàng.
"Chở hàng cồng kềnh như tủ, giường, bàn học... nên chúng tôi phải hàn thêm các giá chở hàng bằng thép. Cố định phía sau yên xe để sắp hàng cho gọn gàng và dễ di chuyển. Chở các loại hàng dễ vỡ như bàn kính, tủ kính, bàn trang điểm... mình lại càng phải cẩn thận, chẳng may bị vỡ lại mất tiền đền", anh Huy, một xe ôm ở đường La Thành nói.
Ngoài việc vận chuyển, các xe ôm Vip này còn phải kiêm thêm nhiệm vụ tháo lắp đồ cho khách hàng. Các đồ nội thất sẽ được tháo rời để dễ dàng vận chuyển, khi đến nhà khách hàng, những người lái xe ôm lại làm nhiệm vụ lắp đặt như những người thợ mộc thực thụ. Họ còn chuẩn bị cả các loại dụng cụ cần thiết để phục vụ việc tháo lắp đồ nội thất được dễ dàng hơn. "Mỗi lái xe đều phải biết một chút về nghề mộc, biết tháo lắp các loại đồ nội thất và khi cần, còn có thể sửa chữa cho khách hàng", một xe ôm nói.

Xe ôm kiêm thu ngân, thủ quỹ
Không chỉ thành thạo nghề mộc, lắp ráp đồ nội thất tốt mà các xe ôm Vip này còn kiêm luôn vai trò thủ quỹ cho các cửa hàng nội thất. Ban đầu, chúng tôi hơi bất ngờ khi nghe về những chia sẻ của các xe ôm trong vai trò thủ quỹ, một công việc cực kì quan trọng tại các cửa hàng kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, cánh xe ôm này lại làm rất tốt nhiệm vụ đó. Một chủ cửa hàng trên đường La Thành chia sẻ, đặc thù của việc kinh doanh này thường giao hàng hóa tận nhà, lắp ghép xong mới thanh toán tiền nên những xe ôm vận chuyển hàng kiêm luôn nhiệm vụ thu tiền từ khách cho chủ cửa hàng. 
 Đang băn khoăn chưa biết vì sao mà các chủ cửa hàng lại tin tưởng giao cho cánh xe ôm thu số tiền không hề nhỏ từ khách hàng, chủ cửa hàng nội thất N. H nói: "Khi chọn xe ôm chuyên vận chuyển cho cửa hàng, phải nhìn người, lựa chọn thật kĩ. Thông thường thì do mối người quen giới thiệu nên rất tin tưởng. Bản thân xe ôm họ cũng đàng hoàng nên mình hoàn toàn không ái ngại về việc giao cho họ thu tiền. Có những đơn hàng lên đến cả vài chục triệu, cũng chỉ một mình xe ôm thu tiền, đếm tiền và mang về giao tận tay cho chúng tôi. Làm mãi họ thành quen mà".
Vừa sắp xếp và buộc chiếc tủ đứng lên xe để chuẩn bị vận chuyển tới nhà của khách hàng, anh Tuấn (một xe ôm quê Nam Định) cầm tờ hóa đơn từ tay chủ cửa hàng, nhanh chóng xác định vị trí cần chở đến và nhẩm tính số tiền phải thu từ khách. Ông chủ cửa hàng phụ với anh một tay đẩy chiếc xe cồng kềnh từ vỉa hè xuống lòng đường. Thân hình vạm vỡ của anh Tuấn cũng phải oằn đi vì sức nặng của chiếc tủ đang yên vị trên xe máy. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, anh Tuấn quay trở về cửa hàng với số tiền thu từ khách hàng. Và đó là công việc của một xe ôm Vip trên đường La Thành. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuấn nói: "Các cửa hàng nội thất tạo công ăn việc làm cho mình nên mình phải làm việc nghiêm túc, giúp đỡ họ và nhất là phải chân thành, trọng chữ tín. Mỗi lần thu tiền từ khách, phải kiểm đếm thật kĩ, thu đúng số tiền trong hóa đơn, không về giao lại cho chủ lại nảy sinh những vấn đề không hay".

"Hồi Tết năm 2013, tôi và 3 anh em nữa chở hàng đến cho một khách ở đường Âu Cơ. Lắp đặt cho họ xong, nhận tiền đơn hàng lúc đó là hơn 27 triệu đồng vì họ mua nhiều hàng. Cầm số tiền lớn trong người đi ngoài đường mà cứ lo nơm nớp. Không cẩn thận mà đánh rơi thì biết lấy gì ra để đền. Nên anh em bảo nhau phải cẩn thận mỗi khi thu tiền từ khách hàng", anh Tuấn kể.

Bội thu ngày giáp Tết

Nói đến thu nhập của xe ôm Vip trên đường La Thành, đó là con số mà nhiều người phải mơ ước, đặc biệt là những người trong mảng nghề xe ôm chở khách. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thu nhập trung bình của một xe ôm chuyên chở đồ gỗ nội thất ở đường La Thành vào khoảng trên chục triệu đồng/tháng. Mỗi mặt hàng như tủ, giường, bàn ghế sẽ được trả tiền vận chuyển rơi vào khoảng 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy vào quãng đường vận chuyển. 

Mỗi một xe ôm chuyên vận chuyển cho một cửa hàng cố định nào đó, ít nhất mỗi ngày cũng có từ 3 đến 5 chuyến hàng để vận chuyển. Vì vậy, thu nhập trung bình 500.000 đồng/ngày, mỗi tháng trung bình 15 triệu đồng là điều dễ hiểu. Chở hàng cẩn thận, lắp đặt nhanh gọn, tận tình chu đáo, cánh xe ôm còn được khách hàng thưởng thêm là chuyện bình thường. "Ngoài chi phí vận chuyển, nhiều khách hàng còn thưởng thêm cho xe ôm chúng tôi một ít động viên vì làm việc nhiệt tình, cẩn thận", một xe ôm Vip chia sẻ.Những ngày giáp Tết, công việc lại trở nên tất bật hơn với đội ngũ xe ôm ở đường La Thành. Nhà nhà, người người sắm vật dụng mới trang trí cho nhà cửa để đón Tết, cũng chính vì thế mà cánh xe ôm cũng phải làm việc gấp đôi, gấp ba lần, thậm chí những thời điểm còn "cháy" xe ôm. 


"Khách hàng thường đổ dồn mua sắm vào dịp giáp Tết, nên việc vận chuyển cho khách cũng phải chạy đôn chạy đáo mới xong. Chưa vận chuyển cho khách này xong thì người khác đã đến mua và cũng yêu cầu phải chở đến sớm để họ còn sửa soạn nhà cửa. Áp lực, bận rộn nhưng cũng phải chiều lòng khách hàng. Nhà tôi có 2 xe ôm chuyên chở hàng, mà đến ngày giáp Tết làm việc không xuể. Chở liên tục không ngừng nghỉ, nhiều khi buổi trưa còn phải ăn vội bát cơm vì khách hàng họ giục dữ quá", anh Hòa (chủ cửa hàng nội thất M.H) nói.

Những ngày cận Tết, công việc nhiều hơn với đội ngũ xe ôm này, và chi phí vận chuyển cũng theo đó mà tăng lên so với những ngày bình thường. Những ngày cao điểm giáp Tết, mỗi xe ôm có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày. 

Thu nhập khủng, ổn định nhưng công việc của những xe ôm Vip cũng rất vất vả, khó khăn và nhiều những rủi ro. Việc chằng buộc, vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, dễ vỡ là một khó khăn lớn trong nghề xe ôm Vip. Bởi, những mặt hàng nội thất đắt tiền, giá lên tới vài chục triệu, chằng buộc không cẩn thận, vận chuyển bị vỡ thì cánh xe ôm Vip "đền ốm" cho khách và chủ.