CỘNG ĐỒNG SEO

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • SEO Website
  • Xung đột tôn giáo Miến Điện : Cảnh sát bị tố cáo thụ động

Xung đột tôn giáo Miến Điện : Cảnh sát bị tố cáo thụ động

Hôm qua, 05/07/2014 cộng đồng Hồi giáo tại Mandalay lên án nhân viên cảnh sát Miến Điện thụ động, để cho người biểu tình Phật giáo đốt phá trường học và nhiều khu nhà ở. Cảnh sát Mandalay nhìn nhận đánh giá sai tình hình.

Nhiều nhân chứng kể lại với hãng thông tấn Pháp, AFP, tận mất trông thấy một đám đông tay cầm vũ khí thô sơ như gậy gộc, cưa, hay thanh sắt, đập phá nhiều cơ sở hạ tầng của người theo đạo Hồi tại thành phố Mandalay. Một trường học và một khu ký túc xá của sinh viên Hồi giáo ở ngoại ô Mandalay bị đốt phá. Bạo động đã dấy lên sau tang lễ của một phật tử 36 tuổi bị thiệt mạng hôm đầu tuần trong các vụ xung đột tôn giáo. Một người Hồi giáo nói với phóng viên của AFP, hơn 70 cảnh sát đã có mặt tại chỗ, nhưng không can thiệp.

 

Về phần mình cảnh sát Mandalay nhìn nhận đã đánh giá sai tình hình. Cảnh sát trưởng khu vực giải thích : « Hôm qua chúng tôi không ngăn chặn cuộc tập hơp do nghĩ là họ đến dự đám tang và chôn cất một phật tử, chứ không nghĩ là họ đến đây vơi mục tiêu để tấn công ».

Xung đột tôn giáp tại thành phố lớn thứ nhì ở Miến Điện đã kéo dài trong nhiều ngày qua. Một người Hồi giáo thiệt mạng và 14 người bị thương. Tính từ năm 2012 tới nay, tại Miến Điện đã có khoảng 250 người chết vì xung đột tôn giáo giữa cộng đồng người theo đạo Hồi chiếm thiểu số và cộng đồng theo đạo Phật. Cảnh sát Miến Điện thường xuyên bị tố cáo thụ động và chhính quyền phải huy động quân đội tái lập trật tự.